Loạt ảnh gây sốc về rừng Amazon bùng cháy với tốc độ kỷ lục: Khói có thể nhìn thấy từ ngoài không gian, các thành phố bị bao phủ mù mịt như tận thế

Đạt Lê |

Loạt ảnh gây sốc về rừng Amazon bùng cháy với tốc độ kỷ lục: Khói có thể nhìn thấy từ ngoài không gian, các thành phố bị bao phủ mù mịt như tận thế
Loạt ảnh gây sốc về rừng Amazon bùng cháy với tốc độ kỷ lục: Khói có thể nhìn thấy từ ngoài không gian, các thành phố bị bao phủ mù mịt như tận thế

Hỏa hoạn đang hoành hành với tốc độ kỷ lục tại rừng nhiệt đới Amazon của Brazil. Các nhà khoa học cảnh báo rằng nó có thể giáng một đòn cực mạnh vào cuộc chiến chống biến đổi khí hậu.

Amazon thường được gọi là lá phổi của hành tinh, tạo ra 20% oxy trong khí quyển của Trái đất. Không chỉ đóng vai trò thiết yếu trong việc làm chậm sự nóng lên toàn cầu, khu rừng nhiệt đới lớn nhất hành tinh còn là nơi sinh sống của vô số các loài động thực vật quý hiếm. Tuy nhiên tình trạng cháy rừng ngày càng diễn biến nghiêm trọng, riêng trong năm nay đã có đến 72.843 vụ hỏa hoạn, tăng hơn 80% so với cùng kỳ năm ngoái.

Những hình ảnh và video gây sốc trên truyền thông mấy ngày gần đây cho thấy, các đám khói khổng lồ liên tục bốc lên từ rừng xanh, bùng cháy dữ dội và để lại khói mù đen kịt lan xa đến hàng ngàn cây số. Thậm chí những đám cháy lớn còn có thể quan sát được từ không gian.

Loạt ảnh gây sốc về rừng Amazon bùng cháy với tốc độ kỷ lục: Khói có thể nhìn thấy từ ngoài không gian, các thành phố bị bao phủ mù mịt như tận thế - Ảnh 1.

Hình ảnh từ vệ tinh vũ trụ của NASA cho thấy hàng loạt đám cháy đã bao phủ nhiều bang của Brazil gồm Amazonas (nửa trên bên trái), Para (phía trên bên phải), Mato Grosso (phía dưới bên phải) vào ngày 11/8/2019.

Loạt ảnh gây sốc về rừng Amazon bùng cháy với tốc độ kỷ lục: Khói có thể nhìn thấy từ ngoài không gian, các thành phố bị bao phủ mù mịt như tận thế - Ảnh 2.

Biểu tượng minh họa đốm lửa cho thấy những nơi cháy rừng ngoài tầm kiểm soát: Roraima, Amazonas, Rondonia (Đồ họa: The Sun)

Loạt ảnh gây sốc về rừng Amazon bùng cháy với tốc độ kỷ lục: Khói có thể nhìn thấy từ ngoài không gian, các thành phố bị bao phủ mù mịt như tận thế - Ảnh 3.
Loạt ảnh gây sốc về rừng Amazon bùng cháy với tốc độ kỷ lục: Khói có thể nhìn thấy từ ngoài không gian, các thành phố bị bao phủ mù mịt như tận thế - Ảnh 4.

Một số người cố sức ngăn đám cháy ở Iranduba thuộc bang Amazonas hôm 20/8/2019 nhưng không thể, vì cây cối đã bị chặt phá chất đống rồi bắt lửa quá nhanh (Ảnh: Reuters)

Loạt ảnh gây sốc về rừng Amazon bùng cháy với tốc độ kỷ lục: Khói có thể nhìn thấy từ ngoài không gian, các thành phố bị bao phủ mù mịt như tận thế - Ảnh 5.

Cháy ở Novo Airao - cũng thuộc bang Amazonas - hôm 21/8 (Ảnh: Reuters)

Loạt ảnh gây sốc về rừng Amazon bùng cháy với tốc độ kỷ lục: Khói có thể nhìn thấy từ ngoài không gian, các thành phố bị bao phủ mù mịt như tận thế - Ảnh 6.

Năm 2019 chứng kiến số vụ cháy rừng ở Brazil tăng đột biến, hơn gấp đôi so với năm 2013 (Đồ họa: BBC)

Loạt ảnh gây sốc về rừng Amazon bùng cháy với tốc độ kỷ lục: Khói có thể nhìn thấy từ ngoài không gian, các thành phố bị bao phủ mù mịt như tận thế - Ảnh 7.

Đây là cánh rừng Amazon được mệnh danh "lá phổi của Trái đất" - giờ lại đang bốc cháy ngùn ngụt

Loạt ảnh gây sốc về rừng Amazon bùng cháy với tốc độ kỷ lục: Khói có thể nhìn thấy từ ngoài không gian, các thành phố bị bao phủ mù mịt như tận thế - Ảnh 8.

Độ ẩm của Amazon là lá chắn tự nhiên bảo vệ không khí địa phương khỏi khói bụi từ hỏa hoạn nhưng vì đám cháy quá lớn, hạn hán xảy ra liên miên, lá chắn này đã không còn hiệu quả.

Loạt ảnh gây sốc về rừng Amazon bùng cháy với tốc độ kỷ lục: Khói có thể nhìn thấy từ ngoài không gian, các thành phố bị bao phủ mù mịt như tận thế - Ảnh 9.

Tất cả những điều vừa nêu nằm trong một báo cáo khoa học được công bố năm 2014. Và suốt 5 năm qua, người dân bắt đầu thấy những nhận định từ năm nào dần trở thành sự thật. (Ảnh: BBC)

Vào tuần này, bầu trời São Paulo, Brazil tối mịt. Người ta ngửi thấy mùi khét khi mở cửa sổ đón ngày mới. Toàn thành phố, cùng với một số bang Brazil khác như Mato Grosso và Paraná ngập trong khói vì rừng Amazon bốc cháy! Ước tính rằng khói mù đang bao phủ đến hơn phân nửa diện tích Brazil và lan tới các nước láng giềng Peru, Bolivia và Paraguay.

Loạt ảnh gây sốc về rừng Amazon bùng cháy với tốc độ kỷ lục: Khói có thể nhìn thấy từ ngoài không gian, các thành phố bị bao phủ mù mịt như tận thế - Ảnh 10.

Cư dân thành phố São Paolo chìm trong những "cơn giông đen kịt" ngày 19/8/2019.

Loạt ảnh gây sốc về rừng Amazon bùng cháy với tốc độ kỷ lục: Khói có thể nhìn thấy từ ngoài không gian, các thành phố bị bao phủ mù mịt như tận thế - Ảnh 11.

Cảnh tượng quen thuộc ở São Paolo trong tuần qua: Bị vây kín bởi khói mù, tối tăm như màn đêm dù chỉ mới 3-4 giờ chiều.

Loạt ảnh gây sốc về rừng Amazon bùng cháy với tốc độ kỷ lục: Khói có thể nhìn thấy từ ngoài không gian, các thành phố bị bao phủ mù mịt như tận thế - Ảnh 12.

Người dân bắt đầu "cầu nguyện cho Amazon" khi hậu quả thấy rõ ngay tại siêu đô thị xa khuất khỏi rừng 2.700 km (Ảnh: BBC)

Loạt ảnh gây sốc về rừng Amazon bùng cháy với tốc độ kỷ lục: Khói có thể nhìn thấy từ ngoài không gian, các thành phố bị bao phủ mù mịt như tận thế - Ảnh 13.

Các nhà khí tượng khẳng định tình trạng trên là do khói mù từ vụ cháy rừng thảm kịch, và nó sẽ tiếp tục hoành hành trong nhiều ngày tới (Ảnh: Twitter)

Loạt ảnh gây sốc về rừng Amazon bùng cháy với tốc độ kỷ lục: Khói có thể nhìn thấy từ ngoài không gian, các thành phố bị bao phủ mù mịt như tận thế - Ảnh 14.
Loạt ảnh gây sốc về rừng Amazon bùng cháy với tốc độ kỷ lục: Khói có thể nhìn thấy từ ngoài không gian, các thành phố bị bao phủ mù mịt như tận thế - Ảnh 15.
Loạt ảnh gây sốc về rừng Amazon bùng cháy với tốc độ kỷ lục: Khói có thể nhìn thấy từ ngoài không gian, các thành phố bị bao phủ mù mịt như tận thế - Ảnh 16.
Loạt ảnh gây sốc về rừng Amazon bùng cháy với tốc độ kỷ lục: Khói có thể nhìn thấy từ ngoài không gian, các thành phố bị bao phủ mù mịt như tận thế - Ảnh 17.

Hình ảnh được ví như "tận thế" ở São Paolo - đô thị đông dân nhất Brazil.

Loạt ảnh gây sốc về rừng Amazon bùng cháy với tốc độ kỷ lục: Khói có thể nhìn thấy từ ngoài không gian, các thành phố bị bao phủ mù mịt như tận thế - Ảnh 18.

Khói quá dày nhấn chìm cả thành phố trong bóng tối

Loạt ảnh gây sốc về rừng Amazon bùng cháy với tốc độ kỷ lục: Khói có thể nhìn thấy từ ngoài không gian, các thành phố bị bao phủ mù mịt như tận thế - Ảnh 19.

Nó đã vượt quãng đường hơn 2.700 cây số để gây thiệt hại trực tiếp đến đời sống người dân.

Đầu tháng này, bang lớn nhất Brazil là Amazonas đã công bố tình trạng khẩn cấp dù cho mùa cháy của Amazon mới chỉ bắt đầu. Thông thường, nó diễn ra từ tháng Tám tới tận tháng Mười với đỉnh điểm rơi vào giữa tháng Chín. Nhưng vào năm nay, vào thời điểm hiện tại, người ta đã chứng kiến chuỗi hậu quả quá kinh khủng.

Điều đáng nói là các bên chính phủ, các tổ chức phi lợi nhuận và các nhà hoạt động xã hội đang chỉ trích lẫn nhau mà chưa đưa ra được biện pháp khẩn cấp để giải quyết tình hình trước mắt.

Theo CNN, các nhóm môi trường từ lâu đã vận động để cứu Amazon và họ đổ lỗi cho Tổng thống cực hữu Jair Bolsonaro. Chính sách môi trường của Tổng thống Brazil đã gây tranh cãi ngay từ đầu. Là một cựu quân nhân, ông Bolsonaro quyết tâm thực hiện chiến dịch khôi phục nền kinh tế bằng cách khai phá triệt để tiềm năng của Amazon mà xem nhẹ về yếu tố môi trường.

Loạt ảnh gây sốc về rừng Amazon bùng cháy với tốc độ kỷ lục: Khói có thể nhìn thấy từ ngoài không gian, các thành phố bị bao phủ mù mịt như tận thế - Ảnh 20.
Loạt ảnh gây sốc về rừng Amazon bùng cháy với tốc độ kỷ lục: Khói có thể nhìn thấy từ ngoài không gian, các thành phố bị bao phủ mù mịt như tận thế - Ảnh 21.
Loạt ảnh gây sốc về rừng Amazon bùng cháy với tốc độ kỷ lục: Khói có thể nhìn thấy từ ngoài không gian, các thành phố bị bao phủ mù mịt như tận thế - Ảnh 22.
Loạt ảnh gây sốc về rừng Amazon bùng cháy với tốc độ kỷ lục: Khói có thể nhìn thấy từ ngoài không gian, các thành phố bị bao phủ mù mịt như tận thế - Ảnh 23.

Hậu quả là cánh rừng với những mảng xanh ngút ngàn đang lâm vào tình thế hiểm nghèo nhất.

Loạt ảnh gây sốc về rừng Amazon bùng cháy với tốc độ kỷ lục: Khói có thể nhìn thấy từ ngoài không gian, các thành phố bị bao phủ mù mịt như tận thế - Ảnh 24.

Nạn phá rừng tràn lan được cho là nhằm thúc đẩy kinh tế, nhưng cũng chính là nguyên nhân chủ yếu gây hỏa hoạn ngoài tầm kiểm soát...

Loạt ảnh gây sốc về rừng Amazon bùng cháy với tốc độ kỷ lục: Khói có thể nhìn thấy từ ngoài không gian, các thành phố bị bao phủ mù mịt như tận thế - Ảnh 25.

... và đe dọa trực tiếp đến vô số loài động thực vật đặc hữu của Amazon.

Loạt ảnh gây sốc về rừng Amazon bùng cháy với tốc độ kỷ lục: Khói có thể nhìn thấy từ ngoài không gian, các thành phố bị bao phủ mù mịt như tận thế - Ảnh 26.

Những hình ảnh đang được chia sẻ mạnh trên MXH, kêu gọi cứu lấy rừng Amazon trước khi quá muộn (Ảnh: Twitter)

Nhiều nhà hoạt động môi trường và các tổ chức như WWF (Quỹ Động vật hoang dã quốc tế) cảnh báo rằng nếu Amazon đạt đến điểm không thể phục hồi, khu rừng nhiệt đới này sẽ trở thành một thảo nguyên khô và khan hiếm động vật. Nếu điều đó xảy ra, thay vì là một nguồn cung cấp oxy thì Amazon sẽ bắt đầu thải ra carbon - động lực chính làm trầm trọng hơn tình trạng biến đổi khí hậu.

(Tổng hợp)

theo Trí Thức Trẻ

Đọc thêm về:

  Đọc tin tức khoa học, công nghệ mới nhất tại Soha.Bạn đọc có thể báo tin, gửi bài viết, clip, ảnh về email khampha@ttvn.vn để nhận nhuận bút cao trong vòng 24h. Đường dây nóng: 0943 113 999

  Soha
  Trí Thức Trẻ

  TIN NỔI BẬT SOHA

   Công ty Cổ phần VCCorp

   © Copyright 2010 - 2020 – Công ty Cổ phần VCCorp

   Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
   Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
   Email: btv@soha.vn
   Giấy phép số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
   Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân

   Liên hệ quảng cáo:
   Hotline: 0942.86.11.33
   Email: giaitrixahoi@admicro.vn
   Hỗ trợ & CSKH:
   Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
   số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
   Tel: (84 24) 7307 7979
   Fax: (84 24) 7307 7980

   Chat với tư vấn viên