Loại rau xưa mọc hoang, giờ thành đặc sản Sa Pa

H.M |

Du khách đến Sa Pa nhất định phải mua vài cân rau này về thưởng thức và làm quà cho người thân.

Sa Pa không còn là một điểm đến xa lạ với nhiều người. Đến đây, du khách không chỉ được tận hưởng không khí trong lành, mát mẻ mà còn được thưởng thức nhiều đặc sản núi rừng. Trong số đó, đặc sản được người dân địa phương vô cùng yêu thích và giới thiệu cho du khách chắc chắn phải kể đến món rau mầm đá.

Mầm đá là một loại rau trông hơi giống với rau cải ngồng nhưng có nhiều nhánh hơn, mỗi nhánh lại có bắp to hơn. Vẻ ngoài trông có phần sần sùi, gồ ghề giống những tảng đá nên người ta mới gọi chúng là rau mầm đá.

Loại rau xưa mọc hoang, giờ thành đặc sản Sa Pa - Ảnh 1.

Điều khiến rau mầm đá trở thành một đặc sản trứ danh Sa Pa đó là chúng chỉ mọc vào mùa lạnh trên những đỉnh núi đá cao. Đặc biệt, mùa của loại cây này thường rơi vào khoảng giữa tháng 11 và tháng 3 hàng năm. Có những du khách mê món rau này nên còn cùng người dân địa phương leo núi, trèo đồi để hái những cây mầm đá tự nhiên. Cũng bởi phải mất công thu hái như vậy nên rau mầm đá có giá tương đối cao so với những loại rau thông thường, dao động từ 40.000 – 75.000 đồng/kg. Mặc dù vậy chúng vẫn được chị em vô cùng yêu thích và tìm mua.

Loại rau xưa mọc hoang, giờ thành đặc sản Sa Pa - Ảnh 2.

Hương vị của rau mầm đá hết sức đặc biệt. Khi ăn vào miệng sẽ có cảm giác vừa giòn, vừa ngọt, vừa mềm. Và một điều đặc biệt hơn nữa là, loại rau mầm đá Sapa này sẽ càng ngọt hơn khi thời tiết trở nên lạnh giá. Tuy nhiên, nấu loại rau này cũng cần có kỹ thuật, nếu để quá lửa, rau sẽ mềm nhũn và không còn vị ngon như bình thường nữa.

Đơn giản nhất là món rau mầm đá luộc. Món này có thể chấm với kho quẹt, nước mắm hoặc xì dầu dầm trứng. Đơn giản như vậy thôi nhưng món này lại hao cơm vô cùng. Rau mầm đá luộc vừa chín tới giòn giòn, ngọt ngọt ăn vô cùng khoái khẩu.

Loại rau xưa mọc hoang, giờ thành đặc sản Sa Pa - Ảnh 3.

Cũng giống như rau cải bắp hay cải thảo, rau cải mầm đá cũng là một nguyên liệu dùng để muối chua cay cực ngon. Loại cải này muối cùng tỏi, muối ớt, có vị chua, cay, ngọt lại còn giòn sần sật, ăn kèm với cơm hay mỳ tôm đều rất ngon.

Rau mầm đá cũng có thể thái lát mỏng rồi xào cùng thịt. Phi thơm hành tỏi, bỏ thịt bò hoặc thịt heo tùy ý rồi đảo nhanh, thêm rau vào rồi nêm gia vị vừa ăn, cuối cùng là rắc chút hạt tiêu thơm nồng vào. Món rau mầm đá xào thịt sẽ khiến bữa cơm của bạn thêm phần đặc sắc và đầy đủ dinh dưỡng.

Loại rau xưa mọc hoang, giờ thành đặc sản Sa Pa - Ảnh 4.

Không chỉ là món ăn ngon khoái khẩu của nhiều người, rau mầm đá còn có những công dụng chữa bệnh mà bạn chưa biết. Rau mầm đá Sa Pa là một bài thuốc dân gian được mọi người sử dụng để chữa các bệnh về xương khớp. Chuyện kể rằng, trước đây, vào mùa đông giá lạnh, nhà vua thường xuyên bị đau nhức xương khớp. Vì thế, Trạng Quỳnh đã đi tìm rất nhiều các bài thuốc dân gian để chữa cho nhà vua, trong đó có rau mầm đá. Từ đó, người ta đã biết đến rau mầm đá có công dụng trong việc chữa bệnh xương khớp.

Không những thế, loại rau này còn giúp an thần, chống suy nhược cơ thể sau khi ốm hoặc sau khi uống rượu. Thêm vào đó, rau mầm đá còn giúp làn da trông trắng sáng và khỏe mạnh hơn. Đây là những công dụng đã được nhiều người kiểm chứng.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại