Loại quả xưa rụng đầy không ai nhặt, nay thành đặc sản được săn lùng vào mùa thu

H.M |

Mỗi khi vào mùa thu, loại quả này lại được người dân nhặt về để sử dụng như một thức quả ăn vặt, hơn nữa chúng cũng là một vị thuốc.

Trên núi rừng các tỉnh miền núi phía Bắc như Lào Cai, Tuyên Quang, Hà Giang,… có một loại quả thường được người dân thu hái vào mùa thu, đó là những trái hồng rừng. Trái hồng rừng có hình dạng tương tự những quả hồng mà chúng ta thường thấy, thế nhưng chúng lại có kích thước nhỏ hơn nhiều. Trước đây chưa nhiều người biết tới loại quả này, nhưng những năm gần đây, chúng lại được lùng tìm bởi những tác dụng tốt đối với sức khỏe.

Hồng rừng có vị ngọt, giòn và được yêu thích như một thức quà ăn vặt. Hương vị của chúng cũng khá giống quả hồng thường nhưng có mùi thơm khá hấp dẫn. Bởi vậy khi xưa, hồng rừng là thứ quả được những đứa trẻ yêu thích.

Loại quả xưa rụng đầy không ai nhặt, nay thành đặc sản được săn lùng vào mùa thu - Ảnh 1.

Bên cạnh vị ngọt thơm, hồng rừng còn được sử dụng như một bài thuốc dân gian chữa nhiều bệnh khác nhau. Quả hồng rừng được sử dụng khá rộng rãi trong các bài thuốc đông y để điều trị nhiều bệnh khác nhau. Một số công dụng phổ biến của hồng rừng như làm mát gan, giải độc gan, điều hòa huyết áp, hạ men gan, điều trị dị ứng, chữa các bệnh đường ruột….

Nhiều người còn tìm mua hồng rừng để ngâm rượu. Sự kết hợp hoàn hảo giữa rượu và trái hồng rừng đem lại rất nhiều lợi ích cho người dùng như: tăng cường hệ tiêu hóa, bồi bổ, tăng cường sức khỏe, giảm ho, hỗ trợ điều trị các bệnh về gan.

Loại quả xưa rụng đầy không ai nhặt, nay thành đặc sản được săn lùng vào mùa thu - Ảnh 2.

Cách ngâm rượu hồng rừng cũng không có gì phức tạp. Hồng rừng tươi hoặc khô đều có thể dùng ngâm rượu. Rượu ngâm với hồng rừng phải là rượu trắng có nồng độ từ 40 độ trở lên, tốt nhất là dùng rượu nếp.

Để rượu hồng có tác dụng tốt nhất, bạn phải chọn được những quả hồng rừng có chất lượng tốt. Nếu mua hồng sấy khô sẵn, bạn nên yêu cầu người bán bổ thử ra để xem bên trong như thế nào. Hồng Trung Quốc thường có hình thức đẹp mắt hơn, vị ngọt lợ, không có hạt bên trong. Còn hồng Việt lại có mẫu mã không quá bắt mắt, vị ngọt hơi chát, trong nhân thường có hạt.

Bạn cũng có thể tìm mua hồng tươi để ngâm rượu. Khi mua hồng tươi, bạn hãy chọn những quả hồng có độ chín vừa tới. Không nên dùng quả còn xanh, non cũng nên tránh chọn quả chín quá, mềm nhũn. Rượu hồng được ngâm theo tỉ lệ 1:4 (1kg quả ứng với 4l rượu).

Sau đó, bạn đậy kín nắp, ngâm trong khoảng 4-5 tháng là dùng được. Rượu ngâm càng lâu, mùi vị càng đậm đà, thơm ngon.

Loại quả xưa rụng đầy không ai nhặt, nay thành đặc sản được săn lùng vào mùa thu - Ảnh 3.

Để phát huy được công dụng trong điều trị các bệnh về gan, bạn nên dùng rượu quả hồng rừng thường xuyên. Mỗi ngày, bạn nên uống 2 lần, mỗi lần 1 chén nhỏ. Dùng liên tục, duy trì đều đặn như vậy trong thời gian từ 2 tháng trở lên, tình trạng bệnh tình sẽ được thuyên giảm.

Mỗi năm, hồng rừng chỉ cho một mùa quả. Cứ bắt đầu khoảng tháng 9 sẽ là mùa quả chín, khi này những góc rừng sẽ thấy cảnh chim bay từng đàn về ăn quả hồng chín vàng. Bởi vậy không phải lúc nào bạn cũng có thể mua loại quả này. Giá quả hồng rừng tươi chỉ khoảng 50.000 đồng/kg. So với những tác dụng tuyệt vời với cơ thể, nhất là công dụng chữa bệnh mà chúng đem lại thì số tiền này khá rẻ.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại