Loài cua dừa tưởng chừng như vô hại với con người, thế nhưng chúng lại được cho rằng là hung thủ gây ra sự mất tích của một nữ phi công nổi tiếng?

Đức Khương |

Cua dừa hay còn gọi là cua đồn là một loài động vật chân đốt và không xương sống thuộc họ Cua Decapoda Hermit, là loài giáp xác sống trên cạn lớn nhất còn tồn tại trên trái đất, cá thể lớn nhất có thể cao tới gần 1m và nặng hơn 6 kg.

Cua dừa (Birgus latro) là một loài cua ký cư trên cạn. Đây là động vật chân đốt sinh sống trên cạn lớn nhất thế giới, và có lẽ cũng là động vật trên cạn sở hữu bộ khung xương ngoài lớn nhất trong bầu khí của quyển Trái Đất

Chúng là một loài động vật sống chủ yếu vào ban đêm với đôi mắt màu đỏ sáng bóng, theo đó là bốn xúc tu dài treo lủng lẳng trên đầu. Loài cua này sở hữu hai chiếc càng khổng lồ không cân xứng và có thể cắt đứt cơ thể của sinh vật nào mà chúng coi là con mồi. Khoác trên mình bộ áo giáp cứng cáp và vô cùng kiên cố, nó trông giống như một cỗ máy giết người hạng nặng khổng lồ.

Tuy nhiên, cua dừa quả thực vô hại với con người, ngoài nghi án ăn xác một nữ phi công nổi tiếng nhiều năm trước - còn có những tin đồn cho rằng nữ phi công này đã bị ăn sống, nhưng điều này cho tới nay vẫn còn là một bí ẩn và chưa được xác nhận.

Loài cua dừa tưởng chừng như vô hại với con người, thế nhưng chúng lại được cho rằng là hung thủ gây ra sự mất tích của một nữ phi công nổi tiếng? - Ảnh 1.

Trên thực tế, điều này hoàn toàn có thể xảy ra, đừng nói đến những sinh vật to lớn và có độc như cá sấu, sư tử, hà mã, trâu rừng Châu Phi hay rắn thì những sinh vật nhỏ bé như những con muỗi cũng có khả năng giết chết 2 triệu người mỗi năm.

Loài cua dừa tưởng chừng như vô hại với con người, thế nhưng chúng lại được cho rằng là hung thủ gây ra sự mất tích của một nữ phi công nổi tiếng? - Ảnh 2.

Cua dừa hay còn gọi là cua đồn là một loài động vật chân đốt và không xương sống thuộc họ Cua Decapoda Hermit, là loài giáp xác sống trên cạn lớn nhất còn tồn tại trên trái đất, cá thể lớn nhất có thể cao tới gần 1m và nặng hơn 6 kg.

Cua dừa phân bố rộng rãi ở các vùng nhiệt đới và bờ biển của một số quần đảo cận nhiệt đới, từ miền nam Nhật Bản đến Đài Loan, hay các đảo khác ở Ấn Độ Dương và Thái Bình Dương. Cua dừa có thể leo lên những ngọn cây dừa với kỹ năng leo trèo tuyệt vời của chúng. Cặp càng của chúng có thể dễ dàng bứt được một trái dừa và bổ luôn quả dừa đó để ăn phần thịt ở bên trong, và đó cũng chính là lý do tại sao chúng có cái tên là cua dừa.

Loài cua dừa tưởng chừng như vô hại với con người, thế nhưng chúng lại được cho rằng là hung thủ gây ra sự mất tích của một nữ phi công nổi tiếng? - Ảnh 3.

Tuy nhiên, cũng giống như các loài cua khác, cua dừa thực chất là loài ăn tạp, ngoài dừa, chúng còn ăn khoai lang, đu đủ, lạc và cả xác chết của động vật.

Tuy nhiên, do phạm vi hoạt động của con người tiếp tục được mở rộng, cua dừa đã trở thành nguyên liệu một số lượng lớn các món ăn trên bàn nhậu, và đôi lúc chúng còn được coi là thuốc bổ thận tráng dương tăng cường sinh lực. Chính những điều đó đã khiến môi trường sống của chúng bị thu hẹp, kết quả là một số lượng cua dừa ở một số khu vực đã bị suy giảm đáng kể hoặc thậm chí là tuyệt chủng hoàn toàn. Bởi vật ngày nay chúng hiện đã được liệt kê vào Danh sách các loài dễ bị tổn thương.

Loài cua dừa tưởng chừng như vô hại với con người, thế nhưng chúng lại được cho rằng là hung thủ gây ra sự mất tích của một nữ phi công nổi tiếng? - Ảnh 4.

Không chỉ vậy, con người khai thác một lượng lớn trái dừa, khiến cua dừa thiếu thức ăn, và chính điều này đã khiến chúng bắt đầu săn mồi và biến thành một "cỗ máy giết người", người ta cũng đã quan sát thấy và ghi chép về việc cua dừa giết chuột polynesia và ăn thịt chúng, hay chúng cũng săn một số loài cua khác, và thậm chí cả đồng loại của chúng cũng sẽ bị giết khi tình trạng thiếu thức ăn trở nên nghiêm trọng.

Loài cua dừa tưởng chừng như vô hại với con người, thế nhưng chúng lại được cho rằng là hung thủ gây ra sự mất tích của một nữ phi công nổi tiếng? - Ảnh 5.

Vì vậy, cua dừa thực sự được coi là một loài ăn xác thối cơ hội, thậm chí là động vật ăn thịt. Loài này cũng sở hữu khứu giác vô cùng nhạy bén, bởi vậy khi có người tổ chức cắm trại ở gần khu vực mà chúng sinh sống, nhưng đàn của dừa sẽ bò sát tới khu vực dã ngoại của họ vào ban đêm, dùng cặp càng cắt rách lều hoặc túi đựng thực phẩm để tìm kiếm thức ăn.

Loài cua dừa tưởng chừng như vô hại với con người, thế nhưng chúng lại được cho rằng là hung thủ gây ra sự mất tích của một nữ phi công nổi tiếng? - Ảnh 6.

Có nhiều tin đồn cho rằng cua dừa có liên quan đến sự mất tích của Amelia Earhart, nữ phi công nổi tiếng người Mỹ và nhà hoạt động nữ quyền. Huyền thoại, nhà tiên phong hàng không nổi tiếng thế giới này đã biến mất vào ngày 2/7 cùng với trợ lý Fred Noonan khi lái máy bay vòng quanh thế giới vào năm 1937. Nhiều giả thuyết đã cho rằng chiếc máy bay đã rơi ở Nikumaroro Island tại đảo quốc Kiribati ở Thái Bình Dương, Kumaroro Atoll.

Loài cua dừa tưởng chừng như vô hại với con người, thế nhưng chúng lại được cho rằng là hung thủ gây ra sự mất tích của một nữ phi công nổi tiếng? - Ảnh 7.

Vì có rất nhiều cua dừa sinh sống trên đảo này nên một số người tin rằng xác của họ đã bị cua dừa ăn mất sau vụ rơi máy bay. Nhưng cuộc tìm kiến và tổ cứu hộ lúc đó cũng chỉ phát hiện ra các sản phẩm nhân tạo như gương trang điểm và dao gấp, các sản phẩm chăm sóc da sau vụ tai nạn, nhưng không thể tìm thấy xác của Amelia Earhart và Fred Noonan.

Những người khác thậm chí còn tin rằng Earhart và Noonan bị thương sau vụ va chạm và không thể di chuyển được, và họ đã bị những con cua dừa trực tiếp xé xác và ăn thịt. Những cuộc tìm kiếm sau đó cũng không hề tìm thấy hài cốt của họ. Ngoài ra, cua dừa có thói quen tích trữ xương và kéo xương của động vật bị chúng ăn thịt vào hang của chúng nên những giả thuyết này lại càng được nhiều người tin tưởng.

Loài cua dừa tưởng chừng như vô hại với con người, thế nhưng chúng lại được cho rằng là hung thủ gây ra sự mất tích của một nữ phi công nổi tiếng? - Ảnh 9.

Tất nhiên, đây không phải là lời giải thích chính cho sự biến mất của Earhart. Hầu hết các học giả tin rằng máy bay của họ đã lao xuống biển gần Đảo Howland vì cạn kiệt nhiên liệu và chìm rồi xuống biển thay vì họ mất tích là do của dừa; một số người khác lại tin rằng máy bay đã bị rơi trên Đảo Gardner.

Vào năm 2007, một nhóm thám hiểm quốc tế thậm chí đã thực hiện một chuyến đi đặc biệt đến hòn đảo để tìm kiếm, nhưng họ tìm thấy một số đồ đạc cá nhân nghi là của Earhart.

Kể từ đó, bí ẩn về sự mất tích của Earhart vẫn chưa được giải đáp, nhiều thuyết âm mưu đã xuất hiện trong suốt gần 100 năm qua. Và nghiễm nhiên những con cua dừa vô tội vẫn bị mang tiếng và trở thành kẻ giết Earhart.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại