Loài cá heo nhỏ bé quý hiếm nhất hành tinh, cả Trái Đất chỉ còn lại chưa đến 10 con

Cẩm Mai |

Trong Vịnh California, có một loài sinh vật biển đang bị con người đẩy đến bờ vực tuyệt chủng.

Cá heo vaquita nhỏ bé sống trong Vịnh California, đang có nguy cơ tuyệt chủng cao nhất thế giới. Chúng gần như đã biến mất khỏi hành tinh. Tuần trước, các nhà khoa học cho biết, chỉ còn khoảng 10 con cá heo này sống trong đại dương.

Loài cá heo nhỏ bé quý hiếm nhất hành tinh, cả Trái Đất chỉ còn lại chưa đến 10 con - Ảnh 1.

Cá heo vaquita nhỏ bé.

Các nhà nghiên cứu trong Ủy ban quốc tế về phục hồi cá heo vaquita đã chia sẻ con số của họ dựa trên chương trình giám sát âm thanh thực hiện vào năm 2018. Con số thực tế có lẽ còn ít hơn nữa.

Các nhà bảo tồn thuộc Tổ chức động vật hoang dã Biển Shepherd đã đi tuần tra trong khu vực lánh nạn của cá heo vaquita nhỏ ở cực bắc của vịnh. Dải nước nhỏ bé này là nơi duy nhất trên Trái Đất còn cá heo vaquita bơi lội. Vùng biển lớn hơn một chút là nơi cấm sử dụng lưới rê.

Loài cá heo nhỏ bé quý hiếm nhất hành tinh, cả Trái Đất chỉ còn lại chưa đến 10 con - Ảnh 2.

Hình sơ đồ một loại lưới rê (nguồn ảnh: internet).

Bất chấp luật cấm, các thủy thủ đoàn thuộc Biển Shepherd đã gặp phải lưới rê ẩn và phần còn lại của con vật trắng không xác định chết mắc vào lưới bất hợp pháp.

Do bị phân hủy nên không thể xác định con vật ngay lập tức. Nhưng qua phép phân tích thực hiện sau đó, họ đã xác định là phần cơ thể đó scủa cá heo vaquita.

Như vậy có nghĩa là chỉ còn lại 9 cá heo vaquita. Dựa vào bằng chứng khoa học gần đây nhất thì có lẽ chỉ còn 5 con. Rõ ràng, cá heo vaquita gần như tuyệt chủng.

Loài cá heo nhỏ bé quý hiếm nhất hành tinh, cả Trái Đất chỉ còn lại chưa đến 10 con - Ảnh 3.

Cá heo vaquita lên bờ (nguồn ảnh: internet).

"Một trong những sinh vật đáng kinh ngạc nhất Trái Đất sắp bị xóa sổ khỏi hành tinh. Nhưng Mexico chỉ hứa bảo vệ cá heo không bị đánh bắt bằng lưới, mà không thực thi trên mặt nước " - luật sư Sarah Uhlemann, giám đốc chương trình quốc tế tại Trung tâm Đa dạng sinh học có trụ sở tại Mỹ, nói.

Mexico cấm sử dụng lưới rê từ năm 2017, nhưng cảnh sát biển vẫn không thể đảm bảo an toàn cho cá heo vaquita. Trách nhiệm đó thuộc về các nhà hoạt động vì môi trường như tình nguyện viên của Biển Shepherd, những người chèo thuyền ra vịnh vào ban đêm tìm kiếm lưới rê chết người. Riêng năm ngoái, họ đã phát hiện ra khoảng 400 cái lưới rê.

Loài cá heo nhỏ bé quý hiếm nhất hành tinh, cả Trái Đất chỉ còn lại chưa đến 10 con - Ảnh 4.

Cá heo vaquita bơi dưới biển (nguồn ảnh: internet).

Những người bảo vệ môi trường phải hứng chịu sự trả thù của kẻ giăng lưới trộm vì họ chống lại các nhóm tội phạm tổ chức đánh bắt cá bất hợp pháp trên biển.

"Nếu chúng tôi ngừng hoạt động thì cá heo vaquita sẽ bị tuyệt chủng. Chúng tôi biết rằng chúng tôi sẽ tiếp tục bị tấn công, bị nguy hiểm tính mạng. Nhưng nếu chúng tôi không bảo vệ cá heo vaquita thì chúng sẽ tuyệt chủng." – anh Jack Hutton làm việc cho Biển Shepherd, nói với hãng tin AP.

Các nhà khoa học gióng lên hồi chuông báo động về cá heo vaquita từ khi chúng còn hàng trăm con nay chỉ còn chưa đến 10 con, mà tình trạng sử dụng lưới rê bất hợp pháp trong Vịnh California vẫn tiếp diễn. Mexico cần phải có biện pháp mạnh nhằm làm chấm dứt việc sử dụng lưới rê bất hợp pháp mới có cơ may cứu nguy loài cá heo vaquita bé nhỏ.

Nguồn bài: Science Alert

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại