Lô xe quân sự Trung Quốc "ra quân" ở Campuchia: Ông Hun Sen hết lời ca ngợi, lần đầu hé lộ 1 thông tin

Hải Võ |

Thủ tướng Campuchia Hun Sen nói 290 xe tải quân sự mà nước này mua từ Trng Quốc phát huy hiệu quả đáng kể trong nỗ lực sơ tán người dân chịu ảnh hưởng của lũ lụt thời gian qua.

Fresh News Asia đưa tin, Thủ tướng Hun Sen nhấn mạnh quyết định mua lô phương tiện quân sự từ Trung Quốc là để phục vụ đất nước và người dân Campuchia, đồng thời tái khẳng định kinh phí thực hiện thương vụ này đến từ nguồn tiền gây quỹ chứ không phải ngân sách quốc gia.

"Chúng ta đang sử dụng các xe tải này để sơ tán người dân. Chúng ta mua 290 xe tải quân sự để phục vụ các hoạt động của quân đội... Hiện số xe này không chỉ dùng trong mục đích quốc phòng, mà còn hỗ trợ người dân khi cần thiết," ông Hun Sen nói.

Thủ tướng Campuchia hé lộ, nước này đã chi ra 20 triệu USD để mua lô xe tải quân sự kể trên từ Trung Quốc. Đây là lần đầu tiên ông Hun Sen nói về khoản chi phí đã bỏ ra để mua lô xe của Trung Quốc.

Tổng cộng 290 xe tải quân sự được vận chuyển đến Campuchia trên chuyến hàng cập cảng Sihanoukville vào giữa tháng 6. Lô xe đã được bàn giao cho các đơn vị Lực lượng vũ trang hoàng gia (RCAF) và Cảnh sát quốc gia Campuchia ngày 18/6.

Đơn đặt hàng mua xe quân sự Trung Quốc được thực hiện vào giữa năm ngoái và dự kiến bàn giao vào đầu năm nay, tuy nhiên lịch trình đã bị trì hoãn do tác động của đại dịch Covid-19.

Lô xe quân sự Trung Quốc ra quân ở Campuchia: Ông Hun Sen hết lời ca ngợi, lần đầu hé lộ 1 thông tin - Ảnh 1.

Thủ tướng Campuchia Hun Sen thăm hỏi người dân chịu ảnh hưởng của lũ lụt, ngày 22/10/2020 (Ảnh: Fresh News Asia)

Ủy ban Quốc gia phòng chống thảm họa Campuchia (NCDM) hôm 18/10 cho hay, đợt mưa lũ lớn tại Campuchia thời gian qua đã làm ít nhất 20 người chết và buộc 26.608 người phải sơ tán.

Phát ngôn viên của NCDM ông Seak Vichet cho biết các đợt mưa lớn kể từ đầu tháng 10 đã gây ngập lụt ở 19 trong số 25 tỉnh, thành của Campuchia, khiến hơn 245.000 người bị ảnh hưởng cuộc sống. Nước lũ cũng phá hủy gần 60.000 ngôi nhà và hơn 242.000 hecta hoa màu.

Ông Hun Sen ngày 24/10 nói rằng nhà chức trách sẽ cung cấp cho mỗi gia đình nông dân bị lũ lụt ảnh hưởng 100kg hạt giống và 6 loại cây trồng khác dành cho những gia đình không trồng lúa.

Chính phủ Campuchia đã quyết định thu mua hơn 2.000 tấn hạt giống lúa để phân phối cho nông dân sau khi lũ rút đi.

Mời độc giả theo dõi chúng tôi trên MXH Lotus

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại