Lo thí sinh đi lại vất vả, các đại học lớn tại Hà Nội tổ chức thi tại nhiều tỉnh, thành phố

Duy Anh |

Đại học Bách khoa, ĐHQG Hà Nội cho biết, việc tổ chức thi tuyển sinh riêng được điều chỉnh theo hướng thi tại nhiều tỉnh, thành phố để giảm bớt chi phí đi lại cho thí sinh.

Thí sinh mong có đề mẫu với các trường tổ chức thi riêng

Sau nhiều năm tổ chức thi chung, năm nay, những trường ĐH tốp đầu cả nước đang lần lượt công bố phương án thi tuyển sinh riêng với nhiều cách thức tổ chức.

Theo đó, ĐH Bách khoa Hà Nội tổ chức thi vào ngày 25/7/2020 với hình thức thi trắc nghiệm kết hợp tự luận ngắn trong một buổi với thời gian làm bài 180 phút, riêng đối với các ngành Ngôn ngữ Anh thời gian làm bài 210 phút.

Để thí sinh có điều kiện làm quen với cách thi năm nay, ĐH Bách khoa Hà Nội dự kiến sẽ công bố đề cương các bài thi bao gồm yêu cầu năng lực, kiến thức và có ví dụ minh họa trước ngày 25/5/2020.

Kỳ thi của ĐHQG HN dự kiến sẽ tổ chức vào khoảng cuối tháng 7 (sau ngày 26/7) đến trước kì thi THPT.

Kỳ thi riêng được tổ chức trong 01 ngày: Buổi sáng thi (1) Toán (90 phút), (2) Bài viết luận (60 phút); Buổi chiều thi (3) Ngoại ngữ (60 phút) và (4) Khoa học Tự nhiên hoặc Khoa học Xã hội (60 phút).

Lần đầu tiên xuất hiện bài viết luận trong cuộc thi tuyển sinh riêng, ĐHQG HN cho biết, bài luận là một dạng đề mở để thí sinh thể hiện khả năng viết luận về một chủ đề văn học, kinh tế, tự nhiên, xã hội dưới góc nhìn của một học sinh tốt nghiệp bậc trung học phổ thông.

Thí sinh thỏa sức sáng tạo trong bài luận dựa trên nền tảng kiến thức, kĩ năng đã tích lũy được. Thông qua bài luận, nhà trường đánh giá được tư duy logic, khả năng cảm nhận thế giới khách quan và xúc cảm của người viết luận.

Theo đó, ĐHQG HN sẽ công bố bài luận mẫu và các đề thi mẫu trước ngày 10/5/2020 để thí sinh yên tâm ôn tập.

Tổ chức kỳ thi trong 1 ngày ở nhiều địa phương

ĐH Bách khoa Hà Nội cũng sẽ tổ chức thi tuyển sinh riêng không chỉ tại Hà Nội mà còn diễn ra tại 2 tỉnh nữa là Thanh Hóa và Sơn La nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho thí sinh ở xa trong việc di chuyển.

Theo đó, đối với khối kỹ thuật, kinh tế: Thi một buổi trên giấy với 3 môn Toán (85 - 90 phút), Đọc hiểu (30 - 35 phút) và Môn thứ ba (60 phút). Tổng thời lượng bài thi 180 phút.

Đối với ngành Ngôn ngữ Anh: Thi một buổi với bài thi trên giấy 2 môn Toán (85 - 90 phút) và Đọc hiểu (30 - 35 phút), tổng thời lượng bài thi trên giấy 120 phút; Môn thứ ba là tiếng Anh (90 phút) thi trên máy tính.

Tất cả các môn thi theo hình thức trắc nghiệm, riêng môn Toán có 2/3 trắc nghiệm và 1/3 tự luận (tự luận ngắn làm trực tiếp lên bài thi có đề và ô trống).

Thí sinh được đăng ký tối đa 5 nguyện vọng theo thứ tự ưu tiên vào các ngành / chương trình của ĐHBK Hà Nội ngoài nguyện vọng xét tuyển theo kết quả thi THPT vào các trường ĐH khác.

Để tạo điều kiện cho thí sinh các tỉnh miền núi, miền Trung dự thi, ĐHQG HN sẽ tổ chức kì thi tuyển sinh đại học năm 2020 tại Hà Nội và diễn ra trong một ngày.

Các trường đại học phối hợp với ĐHQG HN có thể sẽ tổ chức thi tại một số cơ sở đặt tại các tỉnh, thành. Do đó thí sinh sẽ được thông báo giờ thi, phòng thi, điểm thi và bản đồ chỉ dẫn trên tài khoản đăng ký dự thi.

Bài thi KHTN và KHXH tổ chức thi cùng giờ, riêng bài thi KHTN thí sinh sẽ đăng ký lựa chọn 1 trong 2 hợp phần: Lý – Hóa hoặc Hóa – Sinh.

Mỗi bài thi hay hợp phần thi tương ứng 1 đầu điểm. Các trường đại học sử dụng tối thiểu 2 hợp phần thi để lập tổ hợp xét tuyển trong đó bắt buộc có 1 bài Toán hoặc bài Luận.

Đối với bài thi Ngoại ngữ, thí sinh có thể đăng ký thi 1 trong 7 thứ tiếng: Anh, Pháp, Nga, Đức, Trung, Nhật và Hàn Quốc tùy theo tổ hợp xét tuyển của ngành đào tạo tương ứng.

Về kỹ thuật làm bài, các bài thi trắc nghiệm của ĐHQGHN thí sinh tô đáp án trong vào Phiếu trả lời trắc nghiệm như thi sinh đã làm quen ở các kỳ thi khác.

Về nội dung, đề thi tập trung vào khối kiến thức nền tảng trong chương trình trung học phổ thông. Các thí sinh tham khảo đề thi mẫu (mà ĐHQG HN sẽ công bố tới đây) và cách thức hướng dẫn làm bài tốt.

Theo đó, thí sinh đăng ký xét tuyển vào ĐHQG HN qua kỳ thi riêng, các em sẽ đăng ký trực tuyến từ ngày 01/6/2020.

Cổng đăng ký dự thi sẽ trợ giúp thí sinh đăng ký không giới hạn nguyện vọng xét tuyển, tên và mã ngành đào tạo, mã tổ hợp xét tuyển có trên cổng đăng ký để thí sinh quyết định lựa chọn môn thi.

Với các hình thức xét tuyển khác, thí sinh theo dõi hướng dẫn thủ tục hồ sơ chi tiết trên Cổng thông tin tuyển sinh ĐHQG HN.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại