Lộ thêm hàng loạt đất vàng Đà Nẵng rơi vào tay "đại gia"

Đình Thức |

Các lô đất vàng có giá trị hàng chục tỉ đồng được cái đại gia phù phép để biến từ quyền sở hữu của nhà nước sang sở hữu tư nhân bằng chiêu bài cổ phần hóa.

Phù phép đất vàng

Cơ quan Kiểm toán nhà nước vừa có báo cáo kiểm toán việc quản lý sử dụng đất trên địa bàn TP Đà Nẵng giai đoạn 2011 – 2017 trong quá trình cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước.

Hàng loạt sai phạm về việc sử dụng đất, vi phạm chính sách về đất đai được chỉ ra trong kết quả kiểm toán. Đặc biệt, kết luận của cơ quan kiểm toán cho thấy hàng loạt khu đất vàng của nhà nước đã bị phù phép trở thành tài sản của tư nhân trong giai đoạn này.

Cụ thể, lô đất vàng ở địa chỉ 13 đường Nguyễn Chí Thanh (quận Hải Châu) rộng 851,6 m2 được UBND TP Đà Nẵng giao cho công ty Cổ phần đầu tư Phát triển nhà Đà Nẵng vào thời điểm trước năm 2010 để thực hiện dự án xây nhà chung cư. Đây là công ty nhà nước nhưng sau năm 2010 chuyển đổi sang hoạt động theo mô hình công ty cổ phần.

Lộ thêm hàng loạt đất vàng Đà Nẵng rơi vào tay đại gia - Ảnh 1.

Lô đất 13 Nguyễn Chí Thanh từ sở hữu nhà nước đã được phù phép trở thành đất tư nhân

Lô đất 13 đường Nguyễn Chí Thanh được mang đi góp vốn để thành lập công ty mới là Công ty cổ phần đầu tư Tia Sáng Mới và thuộc sỡ hữu tư nhân. Hiện lô đất vẫn chưa thực hiện xây dựng nhà chung cư như yêu cầu của UBND TP Đà Nẵng.

Ngoài ra, Cổ phần đầu tư Phát triển nhà Đà Nẵng cũng được giao lô đất 59 đường Lê Duẩn (quận Hải Châu) rộng 776,7m2 cũng để thực hiện dự án xây dựng nhà chung cư cao tầng.

Sau khi tiến hành cổ phần hóa, công ty này đã chuyển nhượng cho 1 đơn vị khác xây dựng khách sạn. Dự án khách sạn hiện vẫn đang được thực hiện và chuẩn bị đưa vào khai thác.

Công ty cổ phần Lương Thực Đà Nẵng (cổ phần hóa năm 2005) cũng bị Kiểm toán nhà nước chỉ ra sai phạm tại 2 lô đất số 95 đường Lê Lợi rộng 466 m2 và 35 đường Cao Thắng rộng 290 m2.

Lộ thêm hàng loạt đất vàng Đà Nẵng rơi vào tay đại gia - Ảnh 2.

Lô đất 59 Lê Duẩn từ dự án chung cư đã biến hóa thành dự án xây dựng khách sạn

Theo đó, lô đất 35 đường Cao Thái được giao làm ký túc xá nhưng công ty này đã tự ý chuyển nhượng quyền sử dụng đất cho 1 doanh nghiệp tư nhân và thu về 19,5 tỉ đồng. Trong khi đó, lô đất 95 Lê Lợi bị biến thành đất tư nhân khi góp vốn để thành lập công ty mới có tên là Công ty Cổ phần bất động sản Chiến Thắng – Việt Nam.

Kiến nghị Thủ tướng chỉ đạo xử lý

Ngoài các công ty trên, Kiểm toán nhà nước cũng chỉ ra những sai phạm khác trong việc sử dụng đất công tại địa chỉ 158 Nguyễn Chí Thanh với diện tích 301,8 m2 của Công ty Cổ phần Vật liệu xây dựng – Xây lắp và Kinh doanh nhà Đà Nẵng.

Công ty cổ phần cấp nước Đà Nẵng cũng sử dụng 4 thửa đất với tổng diện tích 30.557,86 m2 nhưng chưa có hồ sơ pháp lý đảm bảo, chưa có hợp đồng thuê đất, chưa chuyển thông tin xác định nghĩa vụ tài chính về đất đai đến Cục Thuế. Dù sử dụng diện tích đất trên nhiều năm nhưng công ty này không thực hiện việc nộp thuế sử dụng đất dẫn đến thất thu ngân sách.

Lộ thêm hàng loạt đất vàng Đà Nẵng rơi vào tay đại gia - Ảnh 3.

Lô đất trên đường Lê Lợi bị mang đi góp vốn để hình thành pháp nhân mới.

Theo cơ quan Kiểm toán, những sai phạm trong việc sử dụng các lô đất công kể trên gây thất thoát ngân sách cho nhà nước nên cần phải xử lý nghiêm trách nhiệm của cá nhân, tập thể có liên quan.

Kiểm toán nhà nước kiến nghị Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo UBND TP Đà Nẵng thanh tra làm rõ để xem xét xử lý trách nhiệm của các cá nhân tập thể có liên quan theo qui định của pháp luật đối với việc giao đất, chuyển mục đích sử dụng đất và cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất với mục đích đất ở đô thị có thời hạn lâu dài cho hai doanh nghiệp không đúng qui định Luật đất đai.

"Hành vi đó đã tạo điều kiện cho các doanh nghiệp chuyển tài sản nhà nước thành tài sản thuộc sở hữu công ty cổ phần, sau đó tiếp tục chuyển nhượng lại cho công ty tư nhân hoặc góp vốn kinh doanh để thu lợi", Kiểm toán nhà nước kết luận.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại