Sợ quan hệ Campuchia-TQ đi lên, Mỹ tung đòn lạ quyết "lấy lòng" Phnom Penh

Phạm Xuân Lăng |

Washington đang nỗ lực tìm biện pháp "lấy lòng" Campuchia, bằng cách tài trợ cho ca sĩ người Khmer Yorn Yong tích cực trình bày các ca khúc liên quan đến nước Mỹ.

Trả lời Reuters trong buổi lễ ra mắt album "Lovin’USA" hôm 6/3, nam ca sĩ người Khmer Yorn Yong (37 tuổi) nói rằng: "Khi có sự căng thẳng, các nước đều cố gắng tìm cách để 'hạ nhiệt', văn hóa nghệ thuật có thể giúp làm được điều đó".

Yorn Yong còn tiết lộ, anh đã nhận được một khoản tài trợ 10.000 USD từ Mỹ để tổ chức buổi hòa nhạc vào ngày 17/3 tới tại tỉnh Kampong Thom, Campuchia, nếu thành công sẽ có các chương trình tiếp theo được tổ chức.

Mối quan hệ giữa Mỹ và Campuchia xấu đi đến mức đáng quan ngại sau khi Chủ tịch đảng Cứu Quốc Campuchia (CNRP) – đảng đối lập lớn nhất tại Campuchia bị bắt, và đảng này bị giải thể trước thềm cuộc bầu cử diễn ra vào tháng 7 tới.

Chính phủ Campuchia cáo buộc Mỹ ủng hộ kế hoạch của phe đối lập hòng âm mưu lật đổ chính phủ của Thủ tướng Hun Sen. Còn phía Mỹ lại bác bỏ cáo buộc này.

Được biết, các bài hát trong album "Lovin’USA: Yorn Young Journey Across America" đều nói về sự tươi đẹp của các thành phố, các bang của Mỹ - những nơi mà nam ca sĩ Yorn Young đặt chân đến trong nhiều năm qua, album này cũng đã nhận được sự tài trợ của Chính phủ Mỹ.

Đánh giá về album "Lovin’USA", một quan chức của Đại sứ quán Mỹ tại Campuchia nói rằng, các ca khúc của Yorn Yong có thể giúp làm nồng ấm quan hệ Mỹ - Campuchia. "Tôi nghĩ rằng nó sẽ làm cho chúng ta gần nhau hơn", vị quan chức sứ quán Mỹ chia sẻ.

Trong khi đó một nhà bình luận chính trị người Khmer đánh giá: "Từ góc nhìn của Mỹ, họ đã để mất Campuchia vào tay Trung Quốc. Nhưng những gì họ còn sở hữu là sự thân tình của người dân Campuchia dành cho Mỹ. Về mặt quyền lực mềm, Mỹ vẫn còn đi trước Trung Quốc, nhưng Trung Quốc đang đuổi theo và liên tục tăng tốc thời gian qua".

Màn trình diễn của ca sĩ Yorn Yong.

Sok Eysan - phát ngôn viên đảng cầm quyền Nhân dân Campuchia (CPP), cho rằng các chương trình âm nhạc là một dấu hiệu tích cực. Nhưng đồng thời chỉ trích Mỹ chống lưng cho phe đối lập CNRP.

Trước đó, ngày 27/2 vừa qua Chính phủ Mỹ đã tuyên bố cắt viện trợ cho Campuchia do quan ngại về "sự thụt lùi của nền dân chủ" ở nước này thời gian qua.

Phản ứng trước biện pháp trừng phạt của Mỹ, thủ tướng Campuchia Hun Sen lên tiếng thách thức, nước này không cần đến sự viện trợ của Mỹ mà chỉ ra rằng sự tăng trưởng của Campuchia đến từ sự giúp đỡ của Trung Quốc.

Theo chỉ số dự báo, năm 2018 Campuchia sẽ nhận được các khoản viện trợ từ Trung Quốc trị giá lên tới hơn 260 triệu USD, gấp 7 lần mức viện trợ của Mỹ. Phần lớn các khoản viện trợ của Trung Quốc dành cho Campuchia tập trung vào các dự án lớn như: đập thủy điện, đường sá, mạng lưới điện… nhiều hơn các dự án đầu tư gia tăng quyền lực mềm (của Mỹ).

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại