Lộ diện những nạn nhân đầu tiên khi châu Âu chống lại xe điện Trung Quốc: Nỗ lực làm xe điện cỡ nhỏ giá rẻ nhưng bị 'đội giá' thêm 13.000 euro

Như Quỳnh |

Một thương hiệu quen mặt với người Việt Nam sẽ bị ‘đội giá’ thêm hơn 354 triệu USD cho mỗi chiếc xe của mình dù mục tiêu ban đầu hướng tới phân khúc bình dân.

Lộ diện những nạn nhân đầu tiên khi châu Âu chống lại xe điện Trung Quốc: Nỗ lực làm xe điện cỡ nhỏ giá rẻ nhưng bị 'đội giá' thêm 13.000 euro- Ảnh 1.

Ảnh minh họa

Theo báo cáo từ Reuters, BMW là một trong những thương hiệu bị ảnh hưởng nặng nề nhất từ mức thuế quan của Trung Quốc áp dụng đối với châu Âu. Nguyên nhân là bởi BMW sử dụng các nhà sản xuất và liên doanh tại Trung Quốc cho một số mẫu xe của mình, bao gồm cả những mẫu xe được bán ở châu Âu.

Đáng chú ý, thương hiệu Mini Cooper của BMW có vẻ là thương hiệu được chú ý nhiều nhất khi mẫu xe điện Mini Cooper SE chạy điện mới do Great Wall Motors sản xuất phải đối mặt với mức thuế mới 38,1%. Con số này cao hơn mức thuế nhập khẩu 10% mà EU đã áp đặt đối với xe điện thông thường. Giám đốc điều hành BMW Oliver Zipse vào tuần trước đã chia sẻ: thuế quan là “một con đường sai lầm”.

Hiện tại không phải tất cả xe BMW nhập khẩu vào Trung Quốc đều phải chịu mức thuế đầy đủ 38,1%. BMW sử dụng một số công ty liên doanh để sản xuất xe cho thị trường Trung Quốc. BMW iX3 không bán ở Mỹ và BMW i3 sedan chỉ có ở Trung Quốc là hai mẫu xe được sản xuất tại Thẩm Dương bởi nhà sản xuất ô tô Brilliance. iX3 được xuất khẩu sang châu Âu và xa hơn nữa từ nhà máy Thẩm Dương.

Đó không phải là tin tốt lành đối với Mini Cooper SE, chính xác hơn là mẫu xe 5 cửa Aceman, cũng sẽ được sản xuất tại cùng một nhà máy liên doanh ở Trung Quốc. Việc sản xuất ở Vương quốc Anh sẽ không diễn ra cho đến năm 2026. Mini đã dồn rất nhiều tâm huyết để làm cho hãng trở nên cạnh tranh hơn và giá cả phải chăng hơn trong khoảng thời gian này. Mẫu xe sắp ra mắt có giá khởi điểm ngay ở mức 35.000 euro, cao hơn so với những chiếc xe Trung Quốc như BYD Dolphin hay MG 4.

Mức thuế 38,1% này có thể khiến giá của Mini tăng thêm hơn 13.000 EUR — khiến mẫu xe được đánh giá là kém cạnh tranh đối với phân khúc bình dân mà chiếc xe hướng tới ban đầu.

Ban đầu, chiếc Mini chạy điện mới nhất được ấn định ra mắt tại thị trường Mỹ, tuy nhiên nhưng mức thuế 100% xe điện dành cho Trung Quốc của Chính quyền Biden chắc chắn đã khiến Mini phải suy nghĩ lại về kế hoạch của mình.

Thậm chí, các mức thuế này của EU có thể sẽ đẩy Mini trở lại bàn vẽ, hoặc ít nhất khiến Giám đốc điều hành BMW Oliver Zipse phải đàm phán chặt chẽ hơn với EU. Các thương hiệu khác giờ đây có thể sẽ phải suy nghĩ kỹ khi hợp tác và vận chuyển các mẫu xe Trung Quốc giá rẻ hơn tới các thị trường ở châu Âu hoặc Mỹ. Các chuyên gia ngành xe cũng nhấn mạnh rằng họ không rõ liệu những mức thuế này có khả năng làm chậm sự tấn công dữ dội của các sản phẩm Trung Quốc hay không.

Có suy đoán rằng giá của BYD đối với các mẫu Dolphin và Seal có thể sẽ giữ nguyên vì chúng đã được bán với giá cao gấp đôi ở châu Âu so với Trung Quốc. Một nghiên cứu gần đây cho thấy BYD kiếm được khoản lợi nhuận khổng lồ 14.500 euro từ chiếc crossover Seal U được bán ở châu Âu. Trong số tất cả các thương hiệu được yêu cầu, BYD sẽ chịu mức phạt thuế thấp nhất.

Các chuyên gia nhận định, thật trớ trêu khi một trong những nhà sản xuất ô tô của châu Âu lại phải gánh chịu nặng nề nhất từ các mức thuế nhằm bảo vệ thị trường ô tô châu Âu.

Theo InsideEV

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại