Lộ diện những loài vật bí ẩn trong rừng sâu Việt Nam

NGUYỄN HOÀI |

Đợt bẫy ảnh lớn nhất từ trước đến nay do các tổ chức bảo tồn thực hiện tại 21 khu rừng ở Việt Nam đã ghi nhận hình ảnh một số loài động vật quý hiếm, bí ẩn, rất khó bắt gặp ngoài tự nhiên.

Dự án Quản lý rừng bền vững và Bảo tồn đa dạng sinh học do Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) tài trợ chính vừa công bố kết quả điều tra bằng bẫy ảnh lớn nhất từ trước đến nay ở Việt Nam.

Để ghi nhận hình ảnh các loài vật trong rừng sâu, dự án thiết lập 1.176 điểm bẫy ảnh tại 21 khu rừng đặc dụng và rừng phòng hộ trên địa bàn 8 tỉnh, thành.

Lộ diện những loài vật bí ẩn trong rừng sâu Việt Nam - Ảnh 1.
Lộ diện những loài vật bí ẩn trong rừng sâu Việt Nam - Ảnh 2.
Lộ diện những loài vật bí ẩn trong rừng sâu Việt Nam - Ảnh 3.

Loài cầy vằn được ghi nhận tại VQG Vũ Quang, tỉnh Hà Tĩnh. Đây là một trong những loài cầy quý hiếm nhất thế giới, sống rải rác ở miền Bắc đến miền Trung nước ta. Ngoài ra, loài này còn được ghi nhận ở khu vực phía Tây của Lào và phía Nam Trung Quốc.

Lộ diện những loài vật bí ẩn trong rừng sâu Việt Nam - Ảnh 4.

Bẫy ảnh ghi nhận được một quần thể chà vá chân nâu (Pygathrix nemaeus) tại VQG Phong Nha - Kẻ Bàng. Đây là một loài linh trưởng đặc hữu quý hiếm, đang trong tình trạng cực kỳ nguy cấp tại Việt Nam. Bán đảo Sơn Trà của Đà Nẵng là nơi ghi nhận quần thể chà vá chân nâu lớn nhất hiện nay.

Lộ diện những loài vật bí ẩn trong rừng sâu Việt Nam - Ảnh 5.
Lộ diện những loài vật bí ẩn trong rừng sâu Việt Nam - Ảnh 6.

Một cá thể gấu chó được ghi nhận tại rừng phòng hộ Tây Giang. Từng là loài có phạm vi phân bố rộng ở Việt Nam, đến nay số lượng cá thể gấu chó ngoài tự nhiên rất hiếm, phạm vi phân bố cũng thu hẹp nhiều.

Lộ diện những loài vật bí ẩn trong rừng sâu Việt Nam - Ảnh 7.
Lộ diện những loài vật bí ẩn trong rừng sâu Việt Nam - Ảnh 8.

Một cá thể mang lớn được ghi nhận tại VQG Vũ Quang. Năm 1994, lần đầu tiên, một cá thể mang lớn được ghi nhận tại Việt Nam, đồng thời là một loài mới của thế giới. Đây là loài rất quý hiếm, có giá trị bảo tồn nguồn gen, được xếp vào nhóm cực kỳ nguy cấp.

Lộ diện những loài vật bí ẩn trong rừng sâu Việt Nam - Ảnh 9.
Lộ diện những loài vật bí ẩn trong rừng sâu Việt Nam - Ảnh 10.
Lộ diện những loài vật bí ẩn trong rừng sâu Việt Nam - Ảnh 11.
Lộ diện những loài vật bí ẩn trong rừng sâu Việt Nam - Ảnh 12.
Lộ diện những loài vật bí ẩn trong rừng sâu Việt Nam - Ảnh 13.
Lộ diện những loài vật bí ẩn trong rừng sâu Việt Nam - Ảnh 14.

Theo Ban quản lý dự án, kết quả của đợt bẫy ảnh cho thấy, mặc dù động vật hoang dã đã suy giảm nghiêm trọng ở 21 khu rừng đặc dụng và rừng phòng hộ, nhưng mức độ phong phú loài và số lượng loài đặc hữu tương đối cao, với 9 loài đặc hữu và 21 loài đặc hữu của dãy Trường Sơn. Các loài quý hiếm như Mang lớn và Gấu chó cũng được phát hiện, góp phần cung cấp một vài ghi nhận về các loài này ở Việt Nam trong 20 năm qua.

Giai đoạn hai của dự án đang được tiến hành tại 21 khu rừng đặc dụng và rừng phòng hộ, nhằm đánh giá xu hướng đa dạng sinh học các khu vực thực hiện dự án. Dự kiến đợt bẫy ảnh thứ 2 kết thúc vào năm 2025.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại