Lộ bí mật lính đặc nhiệm tinh nhuệ Chechnya của Nga tới Syria: Hậu quả khủng khiếp!

Quang Huy |

Đã có tin khởi tố vụ án hình sự liên quan tới việc tung lên mạng xã hội đoạn video về lính đặc nhiệm tinh nhuệ Chechnya của Nga thực hiện công tác chuẩn bị lên đường tới Syria.

Đoạn video về "đặc nhiệm tinh nhuệ Chechnya" bị coi là hành động phạm tội và vì những thông tin mật bị phát tán trong đoạn video được tung lên mạng xã hội nên chuyến công tác của binh lính Nga từ Chechnya tới Syria bị hoãn lại.

Ít nhất 5 đối tượng tham gia quay đoạn video này đã bị bắt. Hiện vẫn chưa rõ quyết định chính thức về việc chuyến công tác đó có tiếp tục được thực hiện hay không.

"Trong quá trình điều tra đã xác định được rằng, các sĩ quan chỉ huy đã không tiến hành giải thích với binh lính dưới quyền của mình về việc không được phép phát tán thông tin liên quan tới chuyến công tác sắp tới tại Syria.

Đoạn băng ghi hình được thực hiện với mục đích sử dụng cá nhân, và từ đầu không nhằm mục đích phát tán. Tuy nhiên, 1 trong 5 đối tượng đã gửi nó cho một vài người quen và họ đã đăng tải nó lên một số trang mạng xã hội rồi lan rộng khắp các phương tiện thông tin đại chúng sau đó.

Như vậy, nó đã khiến cho sinh mạng của chính những binh lính này bị đe doạ, khiến thông tin về việc điều chuyển các đơn vị chiến đấu của Bộ Quốc phòng bị hé lộ. Vì thế, vụ án hình sự đã được khởi tố điều tra", nguồn tin nắm khá rõ sự việc chia sẻ với hãng thông tấn Rosbalt (Nga).

Lộ bí mật lính đặc nhiệm tinh nhuệ Chechnya của Nga tới Syria: Hậu quả khủng khiếp! - Ảnh 1.

Máy bay ném bom Su-24 Nga triển khai ở căn cứ không quân tại Syria.

Nguồn tin này từ chối chia sẻ công tác điều tra sẽ nhắm vào tội danh cụ thể nào.

"Tôi không thể hiểu được những người này đã nghĩ gì trong đầu khi thực hiện đoạn quay này, và cả khi phát tán nó cho người quen để khoe khoang. Có nhiều tội danh liên quan tới vụ án hình sự này", nguồn tin cho biết và nhấn mạnh rằng, vì lý do đó, các binh sĩ đặc nhiệm Chechnya đã bị hoãn chuyến công tác tới Syria.

Một nguồn tin khác của Rosbalt tại Nước Cộng hoà Chechnya khẳng định rằng, có 5 người bị bắt trong khuôn khổ vụ án hình sự này và trong đó có 1 sĩ quan.

Theo thông tin của Rosbalt, đơn vị đặc nhiệm được thành lập ở Chechnya từ lâu với thành phần chủ yếu là cựu binh của các tiểu đoàn "Tây" và "Đông" thuộc Bộ Quốc phòng Nga (2 tiểu đoàn này đã bị giải thể trước đó).

"Vì không đủ người để thành lập một tiểu đoàn, nên người ta đã tuyển chọn thêm từ hàng loạt các đơn vị vũ trang của Chechnya. Đơn vị này gặp phải nhiều vấn đề, thậm chí cả vấn đề liên quan tới việc giải thể. Hôm 28/11 có thông báo về chuyến công tác tới Syria. Và sau đó đã xuất hiện đoạn video", nguồn tin tại Chechnya chia sẻ.

Trong đoạn video nêu trên có thể thấy rất nhiều binh lính mang phù hiệu "quân cảnh" trên áo đang chuẩn bị cho chuyến công tác. Từ những câu chuyện trong đoạn băng có thể hiểu rõ rằng, đây là chuyến công tác tới Syria.

Những binh lính này gọi nhau bằng tên, quay rất rõ mặt từng người. Thậm chí họ còn nói rằng họ tới Syria chỉ để giúp đỡ chứ không gây khó khăn.

Tin tức về việc đặc nhiệm Chechnya được cử tới Syria nhanh chóng được phát tán trên khắp các phương tiện thông tin đại chúng. Kết quả là Tổng thống Chechnya Ramzan Kadyrov đã phải phản ứng với những tin tức này:

"Các phương tiện thông tin đại chúng trong nước phát tán những thông tin về "binh lính của các tiểu đoàn "Đông", "Tây" và "đặc nhiệm tinh nhuệ Chechnya" chuẩn bị tới Syria. Tôi tuyên bố rằng, nước cộng hoà Chechnya không có các tiểu đoàn "Đông" và "Tây".

Ở Chechnya, như ở bất cứ khu vực nào khác, có các đơn vị của Bộ Quốc phòng Nga đóng quân. Các công dân Chechnya và những vùng khác đang thực hiện nghĩa vụ quân sự tại các đơn vị này. Như đã biết rõ, các đơn vị vũ trang của Nga không tham gia vào chiến dịch trên bộ ở Syria".

Ông Kadyrov còn nhấn mạnh rằng, Bộ Quốc phòng không bao giờ giữ bí mật về việc có căn cứ không quân tại Syria và các binh lính Nga đang làm nhiệm vụ bảo vệ cho căn cứ này.

"Họ sẽ được luân chuyển định kỳ. Các đơn vị mới có mặt thì những đơn vị cũ rút. Nếu như khi nào đó những binh lính thực hiện nghĩa vụ tại các đơn vị đóng quân ở Chechnya nhận được mệnh lệnh bảo vệ căn cứ không quân Nga tại Syria thì họ đã rất may mắn", người đứng đầu Nước Cộng hoà Chechnya tuyên bố.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại