Lộ ảnh Campuchia phá cơ sở do Mỹ xây tại quân cảng chiến lược: Trung Quốc lại bị gọi tên!

Thu Ngọc |

Những hình ảnh vệ tinh do CSIS công bố cho thấy tòa nhà do Mỹ tài trợ xây dựng ở căn cứ hải quân Ream của Campuchia đã được phá dỡ.

Theo những hình ảnh do Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế (CSIS), Mỹ, công bố hôm thứ Sáu 2/10, giới chức Campuchia đã phá hủy một cơ sở do Mỹ xây dựng trên căn cứ hải quân lớn nhất của nước này, trong bối cảnh Washington ngày càng lo ngại về việc Trung Quốc gia tăng tiếp cận các căn cứ quân sự của đất nước Chùa Tháp.

CSIS công bố những hình ảnh cho thấy nhà chức trách Campuchia vào tháng trước đã phá dỡ một tòa nhà mà phía Mỹ xây dựng tại căn cứ Ream. Năm ngoái, Lầu Năm Góc đã yêu cầu Phnom Penh giải thích lý do từ chối đề nghị sửa chữa căn cứ từ phía Mỹ, và cho biết quyết định này đã làm dấy lên suy đoán về các kế hoạch chuyển giao cơ sở này cho phía Trung Quốc.

Lầu Năm Góc ngày 2/10 cho hay Mỹ lo ngại về các báo cáo rằng cơ sở chỉ huy tác chiến của Hải quân Campuchia - do Mỹ tài trợ đã - bị phá dỡ, và yêu cầu chính phủ nước này đưa ra lời giải thích.

"Chúng tôi lo ngại rằng việc phá dỡ cơ sở quân sự này có thể gắn liền với kế hoạch của chính phủ Campuchia về việc lưu trữ các tài sản và nhân viên quân sự của Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa tại căn cứ hải quân Ream," trích thông cáo của Lầu Năm Góc.

Chính phủ Campuchia nhiều lần bác bỏ thông tin cho rằng Trung Quốc đạt được một thỏa thuận bí mật với Phnom Penh, cho phép bố trí lực lượng quân sự của Trung Quốc tại quân cảng Ream. Giới chức Campuchia nói rằng việc cho phép quân đội nước ngoài đóng quân là vi hiến.

Thủ tướng Campuchia Hun Sen hồi đầu tháng 6 vừa qua khẳng định "Tuyên bố nói quân cảng Ream chỉ phục vụ độc quyền Trung Quốc là vô căn cứ", đồng thời nhấn mạnh không cho phép bất kỳ căn cứ quân sự nào của nước ngoài được thiết lập tại Campuchia nhằm chống lại nước khác.

"Campuchia là đất nước độc lập, trung lập và có chủ quyền. Chúng tôi không tham gia với nước nào để chống lại nước khác."

Dòng tweet do CSIS đăng tải, kèm ảnh vệ tinh cho thấy vị trí cơ sở do Mỹ xây dựng ở căn cứ Ream, Campuchia, đã bị phá hủy:

Căn cứ Ream nằm ở phía đông nam của thành phố cảng Sihanoukville - trung tâm của cơn sốt các sòng bạc do người Trung Quốc quản lý và là Đặc khu kinh tế do Trung Quốc vận hành.

Campuchia - đối tác thân cận của Trung Quốc tại Đông Nam Á - đã nhận được hàng tỷ USD tiền viện trợ từ Bắc Kinh.

Campuchia đã trở nên cảnh giác với sự cạnh tranh giữa các siêu cường kể từ khi đất nước hứng chịu sự tàn phá từ những cuộc đối đầu giữa các lực lượng ủy nhiệm của Mỹ và Trung Quốc vào những năm 1970. Mới đây nhất, trong bài phát biểu trước Đại hội đồng Liên hợp quốc, ông Hun Sen cho biết Campuchia lo ngại về khả năng xảy ra Chiến tranh Lạnh mới và cần phải làm hết sức mình để ngăn cản sự lặp lại của lịch sử.

Mời độc giả theo dõi chúng tôi trên MXH Lotus

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại