Liệu bạn có phải người thiếu ngủ? Trả lời 5 câu hỏi này để tìm ra đáp án

Zknight |

Giấc ngủ có vai trò rất quan trọng, vì vậy, hãy ngủ đủ giấc để có sức khỏe tốt nhất.

Mọi người được khuyên nên ngủ từ 7-8 tiếng mỗi đêm. Nhưng con số đó chỉ là một tiêu chuẩn trung bình. Sự thật thì nhu cầu ngủ của mỗi người là khác nhau và không cố định trong chính cuộc đời của họ.

"Thời gian ngủ mà tôi cần có thể rất khác so với thời gian mà bạn cần", Tiến sĩ Michael Breus, một chuyên gia về giấc ngủ cho biết.

"Tùy thuộc vào quãng đời – hoặc nếu bạn có thai, nếu bạn là người cao tuổi, nếu bạn có bệnh mạn tính - lượng thời gian bạn cần cho giấc ngủ có thể rất khác biệt".

Vậy làm thế nào để bạn biết mình đã ngủ đủ giấc hay chưa?

Tiến sĩ Breus cho biết bạn có thể thử trả lời 5 câu hỏi sau đây để biết được điều đó. Nếu cả 5 câu trả lời của bạn đều là “Không”, bạn đã ngủ đủ rồi. Ngược lại, nếu bạn có ít nhất 2/5 câu trả lời là “”, bạn sẽ cần phải ngủ nhiều hơn nữa:

1. Bạn có rơi vào giấc ngủ quá nhanh?

Liệu bạn có phải người thiếu ngủ? Trả lời 5 câu hỏi này để tìm ra đáp án - Ảnh 1.

Khi cơ thể thực sự thoải mái, bạn sẽ không thể ngủ ngay lập tức được.

"Nếu bạn ngủ thiếp đi khi đầu mình còn chưa chạm vào gối, đó không phải là dấu hiệu tốt", tiến sĩ Breus nói. "Ngủ là cả một quá trình”.

Thông thường, bạn sẽ mất từ 15 đến 25 phút để có thể rơi vào giấc ngủ . Vì vậy, khi bạn ngủ quá nhanh, chỉ dưới 5 phút, nó có nghĩa là bạn chưa ngủ đủ giấc trong ngày hôm trước của mình.

2. Bạn có tắt báo thức nhiều hơn 2 lần?

Liệu bạn có phải người thiếu ngủ? Trả lời 5 câu hỏi này để tìm ra đáp án - Ảnh 2.

Nhình chung, một người ngủ đủ giấc có thể thức dậy mà không cần báo thức. Đó là điều mà tiến sĩ Cindy Geyer đã đề cập trong bài viết trước đây.

Đáng buồn thay, hầu hết chúng ta không thể thức giấc một cách tự nhiên để đi học hoặc đi làm. Bởi vậy, chúng ta đều đặt báo thức trong điện thoại hoặc đồng hồ.

Hãy để ý thói quen tắt báo thức, bởi nó có thể nói cho bạn biết mình đã ngủ đủ hay chưa. Tiến sĩ Breus cho biết nếu bạn phải cần nhiều đợt chuông báo lại, "chắc chắn đó là dấu hiệu cho thấy bạn đang thiếu ngủ".

3. Bạn có ngủ nướng vào cuối tuần không?

Liệu bạn có phải người thiếu ngủ? Trả lời 5 câu hỏi này để tìm ra đáp án - Ảnh 3.

Tiến sĩ Breus giải thích rằng ngủ nướng vào cuối tuần là một dấu hiệu cho thấy bạn không có đủ thời gian nghỉ ngơi.

Lý tưởng nhất thì lịch cho giấc ngủ của bạn không phụ thuộc vào cuối tuần hay đầu tuần. Nghĩa là trong bất cứ một ngày nào, bạn cũng đi ngủ và thức dậy đúng giờ. Tập được thói quen này sẽ giúp bạn ngủ ngon hàng đêm, chuyên gia về giấc ngủ Patrick Fuller đến từ Đại học Harvard cho biết.

Theo đánh giá của National Sleep Foundation, Hoa Kỳ, thức dậy vào buổi trưa ngày thứ bảy hoặc chủ nhật không có tác dụng bù cho những đêm thiếu ngủ trong tuần.

4. Bạn có uống nhiều hơn hai loại đồ uống chứa caffein mỗi ngày?

Liệu bạn có phải người thiếu ngủ? Trả lời 5 câu hỏi này để tìm ra đáp án - Ảnh 4.

Caffeine không phải là một thứ gì đó xấu. Trên thực tế, tiêu thụ cà phê có thể giảm thiểu nguy cơ mắc nhiều bệnh. Nhưng dựa vào cà phê để có được sự tỉnh táo không đại diện cho một dấu hiệu tuyệt vời về thói quen ngủ, theo tiến sĩ Breus.

"Bạn có thể muốn đếm lại xem bao nhiêu đồ uống chứa caffein hoặc nước tăng lực mà bạn uống trong một ngày," ông nói. "Một người uống nhiều hơn hai loại đồ uống có chứa caffein trong ngày là họ đang mệt mỏi".

5. Bạn có thèm thèm ăn nhiều thực phẩm béo, chứa carbohydrate?

Liệu bạn có phải người thiếu ngủ? Trả lời 5 câu hỏi này để tìm ra đáp án - Ảnh 5.

Tiến sĩ Breus nói rằng việc thiếu ngủ cũng có thể góp phần khiến bạn thèm đồ ăn béo và giàu carbohydrate. Khi chúng ta bị mất ngủ cơ thể chúng ta sẽ tiết ra nhiều hooc-môn stress như cortisol và adrenaline.

Ăn các thực phẩm chứa nhiều chất béo và giàu carbohydrate có thể kích hoạt sự giải phóng một chất hóa học làm dịu não bộ xuống, gọi là serotonin.

"Bộ não không thích mức cortisol của bạn cao trong một khoảng thời gian dài", tiến sĩ Breus nói. "Vì vậy, nó kích thích sự thèm ăn để làm cho bạn ăn bánh donut. Khi mức serotonin tăng lên, nó làm hạ cortisol".

Đặc biệt, sự thèm ăn đồ ăn béo và giàu carb vào ban đêm có thể cho thấy bạn đang thiếu ngủ.

Tham khảo Thisisinsider

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại