LG chào bán nhà máy smartphone tại Hải Phòng giá hơn 2.000 tỷ

Thành Duy |

Theo báo chí Hàn Quốc, LG đã cân nhắc các phương án để tối ưu hoạt động sản xuất tại các nhà máy trên toàn cầu.

Ngay sau khi công bố quyết định rút khỏi thị trường smartphone, LG Electronics đang tiến hành các bước tiếp theo để dừng hoạt động sản xuất tại các nhà máy ở Hải Phòng (Việt Nam), Taubate (Brazil) và Qingdao (Trung Quốc).

Theo báo chí Hàn Quốc, LG đã cân nhắc nhiều phương án để tối ưu hoạt động sản xuất tại các nhà máy này nhưng không tìm ra giải pháp đột phá.

Cụ thể, với nhà máy tại Hải Phòng - nhà máy smartphone lớn nhất của LG Electronics, LG kỳ vọng sẽ tìm được đối tác mua lại. Nhà máy này hiện sản xuất khoảng 10 triệu smartphone mỗi năm, chiếm một nửa sản lượng của hãng.

Tuy nhiên, Business Korea cho biết rất khó để LG tìm được một đối tác thích hợp bởi các hãng smartphone Việt Nam đều đã có nhà máy riêng. Các công ty địa phương cũng không sẵn sàng trả 100 tỷ won (tương đương 2.067 tỷ đồng) cho LG để có được nhà máy này. Do đó, LG đang cân nhắc đến việc chỉ bán đất nhà máy.

Câu chuyên tương tự cũng xảy ra với các nhà máy tại Taubate và Qingdao. Với công suất 8-9 triệu smartphone mỗi năm, LG sẽ gặp khó trong việc bán cả dây chuyền sản xuất. Thậm chí, khi câu chuyện bán nhà máy Taubate xuất hiện, lãnh đạo và nhân viên tại nhà máy này đã tiến hành biểu tình hôm 26/3 vì lo ngại ảnh hưởng đến công việc.

Cập nhật mới đây từ The Korean Herald cho biết, phương án khả thi nhất được lãnh đạo LG đưa ra là đóng cửa hoàn toàn các nhà máy ở nước ngoài. Trong thông báo chính thức hôm thứ 2 (5/4), LG cho biết họ đã lên kế hoạch chuyển đổi các cơ sở ở mức ngoài cho mục đích khác.

"Một vài cơ sở vật chất sẽ được chuyển đổi cho mục đích khác. Một vài thứ khác, không phù hợp cho việc chuyển đổi, sẽ được bán", một nguồn tin thân cận với vấn đề cho biết.

Hiện tại, nhà máy của LG tại Brazil đã cắt giảm một nửa sản xuất, công nhân ở đây cho biết. Khoảng 15.000 công nhân làm việc tại đây, trong đó có 400 người lắp ráp điện thoại. Các công nhân tại đây đã làm việc với ban quản lý nhà máy hôm 6/4 để thống nhất về mức đền bù và những ngày làm việc còn lại của họ.

"Một vài công ty địa phương có hợp tác với LG trong việc sản xuất điện thoại cũng sẽ đóng cửa vì mất việc", nhân viên nhà máy tại Brazil cho biết.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại