Lên mạng tìm “việc nhẹ lương cao” nào ngờ lại thành “nô lệ máu” cho băng nhóm tội phạm, người đàn ông mang nhóm máu hiếm nhận về chuỗi ngày kinh hoàng

NGUYÊN DŨNG TT |

Chỉ vì nhẹ dạ tin vào quảng cáo tuyển dụng lương thưởng hậu hĩnh trên mạng, người đàn ông chẳng ngờ tiền bị buộc trở thành "nô lệ máu" cho băng nhóm lừa đảo.

Ngày 12/2/2022, thông tin 1 người đàn ông tỉnh Giang Tô, Trung Quốc ở Campuchia bị 1 băng nhóm lừa đảo trên mạng buôn qua nhiều "tay" và trở thành "nô lệ máu" được lan truyền rộng rãi trên mạng thu hút sự quan tâm của dư luận nước này.

Theo truyền thông đưa tin, nạn nhân tên thật là Lý Á Duyên Quan (gọi tắt là Lý Á), quê ở tỉnh Giang Tô, Trung Quốc, sinh năm 1991. Lý Á khai rằng vào tháng 6/2021, anh bị bắt cóc và đưa sang Campuchia. Do từ chối tham gia các hoạt động lừa đảo trực tuyến nên anh bị bọn buôn người bán lại nhiều lần. Kể từ tháng 8/2021, anh đã bị rút máu tổng cộng 7 lần, trung bình 1,5 tháng bị rút 1.500ml/lần.

Lên mạng tìm “việc nhẹ lương cao” nào ngờ lại thành “nô lệ máu” cho băng nhóm tội phạm, người đàn ông mang nhóm máu hiếm nhận về chuỗi ngày kinh hoàng - Ảnh 1.

Lý Á trên giường bệnh

Chiều 16/2/2022, phóng viên tờ Tin tức Sao Đỏ đã liên hệ được với Lý Á và Tiểu Trần của đội tình nguyện địa phương Trung Quốc - Campuchia, họ cũng là những người đã và đang chăm sóc anh trong viện hồi sức. Tiểu Trần cho biết sau vài ngày điều trị, tình trạng của Lý Á đã cơ bản được hồi phục.

"Vào hôm đầu nhập viện, anh ấy hầu như không thể đi lại được." - Tiểu Trần nói.

Tình nguyện viên Tiểu Trần đã chăm sóc Lý Á trong bệnh viện được 6 ngày. Anh cho biết, anh đến chăm sóc Lý Á tại trạm cứu hộ của đội tình nguyện Trung Quốc - Campuchia vào ngày 11/2/2022.

"Nạn nhân được đưa đến viện nhờ 1 người Trung Quốc tốt bụng. Lúc đó, Lý Á đang nằm trên xe lăn, vô cùng yếu, ngay đến thở cũng khó khăn." - Tiểu Trần nói.

Lên mạng tìm “việc nhẹ lương cao” nào ngờ lại thành “nô lệ máu” cho băng nhóm tội phạm, người đàn ông mang nhóm máu hiếm nhận về chuỗi ngày kinh hoàng - Ảnh 2.

Bức ảnh chụp Lý Á khi anh được đưa đến trạm cứu hộ của đội tình nguyện Trung Quốc - Campuchia

Tiểu Trần cho biết, theo lời kể của người tốt bụng đó, Lý Á đã lẻn ra khỏi hang ổ của nhóm lừa đảo qua mạng internet, sau đó liên lạc thông qua các nhóm người Hoa ở Campuchia và gặp được người tốt nọ.

Vào lúc 3h chiều ngày 11/2/2022 theo giờ Campuchia, xe cấp cứu từ bệnh viện số 1 Trung Quốc - Campuchia đã đến trạm cứu hộ để đón Lý Á. Có thông tin cho rằng khi Lý Á được đưa đến bệnh viện để điều trị, ngoại trừ cánh tay phải, toàn thân của anh ấy sưng phù, vết kim lấy máu dày đặc ở phần cánh tay.

Ông Chu Mẫn Học, giám đốc bệnh viện số 1 Trung Quốc - Campuchia cho biết, Lý Á đã vượt qua giai đoạn nguy hiểm sau khi truyền 8 túi máu (350ml/túi, tương đương 2800ml).

Ông cho biết thêm khi Lý Á nhập viện, do thiếu máu cục bộ nghiêm trọng khiến mạch máu bị teo, toàn thân sưng phù.

Vào ngày 12/2/2022, tài khoản chính thức của đội tình nguyện Trung Quốc - Campuchia đã kêu gọi tình nguyện viên trên mạng: "Mau cho máu! Công lý phải chiếm ưu thế! Hãy hiến máu để giải cứu những ‘nô lệ máu’!"

Trong đó họ cần tổng cộng 8 tình nguyện viên hiến máu, mỗi người hiến 350ml, nhóm máu không giới hạn.

Sau 2 ngày nỗ lực cấp cứu, Lý Á đã dần hồi phục.

Lên mạng tìm “việc nhẹ lương cao” nào ngờ lại thành “nô lệ máu” cho băng nhóm tội phạm, người đàn ông mang nhóm máu hiếm nhận về chuỗi ngày kinh hoàng - Ảnh 3.

Tình nguyện viên Tiểu Trần và Lý Á đang nằm trên giường bệnh

Với sự giúp đỡ của tình nguyện viên Tiểu Trần, phóng viên đã trò chuyện với Lý Á và ghi lại được chuỗi ngày kinh khủng nhất trong đời anh.

Lý Á cho biết anh sống tại tỉnh Giang Tô, Trung Quốc và lớn lên trong 1 trung tâm phúc lợi, bắt đầu làm việc từ năm 14 tuổi. Anh kể lại, tháng 6/2021, anh lên mạng và vô tình nhìn thấy thông báo tuyển dụng lương cao tại tỉnh Quảng Tây, Trung Quốc. Khi đến thành phố Bằng Tường, anh bị bắt cóc sang Campuchia.

"Tôi bất tỉnh sau khi uống cốc nước do người lạ đưa, khi tỉnh dậy, tôi đang ở trong 1 căn hộ ở thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam. Cùng với tôi còn có 1 người đàn ông nữa, không biết sau đó bị đưa đi đâu." - Lý Á nói.

Sau đó, Lý Á bị đưa đến sào huyệt chuyên lừa đảo qua internet ở Sihanoukville, Campuchia. Nếu anh không nghe lời và làm việc như chúng thu xếp, sẽ bị đánh và cho giật điện.

Khi bọn tội phạm biết được Lý Á mang nhóm máu gấu trúc (Rh âm), bắt đầu từ tháng 8/2021, anh liên tục bị "rút máu lấy tiền", quá trình đau khổ ấy diễn ra trong gần nửa năm. Lý Á kể với phóng viên tờ Tin tức Sao Đỏ rằng, do không chịu tham gia các hoạt động lừa đảo trên mạng nên anh bị bán lại nhiều lần, cuối cùng trở thành "nô lệ máu".

Tiểu Trần cho biết sau nhiều ngày điều trị, tình trạng của Lý Á đã khá hơn, anh có thể rời khỏi giường và đi lại chậm rãi vào tối ngày 15/2/2022.

Lên mạng tìm “việc nhẹ lương cao” nào ngờ lại thành “nô lệ máu” cho băng nhóm tội phạm, người đàn ông mang nhóm máu hiếm nhận về chuỗi ngày kinh hoàng - Ảnh 4.

Đại diện của đại sứ quán Campuchia và Trung Quốc tới thăm Lý Á

Tối 16/2/2022, trang web chính thức của đại sứ quán Trung Quốc tại Campuchia thông báo, ngày 12/2/2022, bệnh viện số 1 Trung Quốc - Campuchia đã tiếp nhận 1 người đàn ông Trung Quốc họ Lý. Anh bị 1 băng nhóm tội phạm bắt cóc đến Campuchia ép tham gia vào đường dây lừa đảo đánh bạc trực tuyến ở Sihanoukville, Campuchia, đồng thời bị giam giữ bất hợp pháp.

Sau khi biết chuyện, đại sứ quán Campuchia đã rất coi trọng và yêu cầu bệnh viện nỗ lực hết sức để cứu chữa cho bệnh nhân.

Cảnh sát Campuchia tại thành phố Sihanoukville đã chính thức thụ lý vụ án, đồng thời cũng phối hợp với cảnh sát Trung Quốc để điều tra và cố gắng giải quyết trong thời gian sớm nhất.

Nhân cơ hội này, cơ quan chức năng Trung Quốc tại Campuchia 1 lần nữa nhắc nhở các công dân Trung Quốc muốn làm việc tại Campuchia hãy theo dõi các kênh tuyển dụng chính thức và không nên tin vào những lời quảng cáo sai sự thật về việc làm lương cao không chính thống.

Cuối cùng, Lý Á bày tỏ lòng biết ơn tới các cơ quan chức năng và các tình nguyện viên đã nhiệt tình giúp đỡ anh, bao gồm cả những cư dân mạng quan tâm mình.

"Giờ đây tôi chỉ muốn khỏi bệnh và nhanh chóng trở về nhà." - Anh tâm sự.

Hiện tại, Lý Á vẫn đang nằm viện và chờ hồi phục.

Nguồn: Sohu

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại