"Lấy độc trị độc" bằng máu rồng Komodo

Ý Nhi |

Một nghiên cứu từ Mỹ cho biết trong protein của máu loài rồng Komodo có thành phần kháng khuẩn, mở ra cơ hội chế tạo các loại thuốc mới chống lại tình trạng kháng thuốc kháng sinh.

Rồng Komodo (Varanus komodoensis) là loài thằn lằn lớn nhất thế giới, sống chủ yếu trên 5 hòn đảo nhỏ ở Indonesia. Khi trưởng thành, nó đạt chiều dài lên đến 3 m và có thể nặng 70 kg. Thật khó tưởng tượng loài vật này có thể hạ được con trâu nước to hơn chúng rất nhiều lần chỉ bằng một cú cắn.

Theo các nghiên cứu trước đây, ngoài kích thước to lớn và hàm răng sắc nhọn, loài bò sát săn mồi này còn khiến người ta khiếp sợ bởi trong nước bọt của chúng có tổng cộng 57 loại vi khuẩn nguy hiểm.

Không thể biết chính xác vi khuẩn trong khoang miệng của chúng từ đâu mà có, các nhà khoa học cho rằng nó xuất phát từ việc loài rồng Komodo uống nhầm nước ở các nguồn nước bị ô nhiễm bởi chất thải.

Mang trong miệng cả ổ vi khuẩn độc mà rồng Komodo vẫn sống. Điều này khiến các nhà khoa học chú ý.

Một nhóm các nhà khoa học thuộc Trường ĐH Goerge Mason ở bang Virginia - Mỹ đã lấy mẫu máu rồng Komodo để tìm hiểu xem chúng có chứa các “peptide kháng khuẩn ion dương” (CAMP) hay không (peptide là các chuỗi axit amin).

Hầu hết các sinh vật sống có thể sản sinh ra các thành phần protein này và chúng cấu thành hệ thống miễn dịch của chúng ta. "Chúng giúp chúng ta sống sót 2-3 tuần trước khi cơ thể bắt đầu tạo ra kháng thể chống lại sự nhiễm khuẩn" - nhà hóa sinh Monique Van Hoek giải thích.

Nghiên cứu trước đây của nhóm nói trên vào năm 2015 đã xác định được các peptide kháng khuẩn có trong máu cá sấu Mỹ.

Sau khi phân tích, các nhà khoa học xác định được 48 CAMP trong máu rồng Komodo và tổng hợp được 8 mẫu peptide. Họ thử nghiệm 8 mẫu này trên 2 "siêu vi khuẩn" Pseudomonas aeruginosa và Staphylococcus aureus - được cho là đặc biệt kháng thuốc. Kết quả, 7 trong số 8 mẫu peptide tổng hợp tiêu diệt được cả 2 "siêu vi khuẩn" nêu trên, mẫu peptide còn lại có tác dụng với Pseudomonas aeruginosa.

Nhờ kết quả khả quan trên, các nhà khoa học hy vọng sớm tiến hành nghiên cứu thêm để tạo ra một loại thuốc kháng sinh mới diệt được các "siêu vi khuẩn" đang trở thành mối lo cho con người bởi tính kháng kháng sinh của chúng .

 (Theo Science Alert)

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại