Lầu Năm Góc điều tra vụ lính Mỹ tại Syria nghi bị Nga ‘tấn công sóng âm’

Hoài Thanh |

Giới chức Bộ Quốc phòng Mỹ đã báo cáo trước Ủy ban Quân lực Thượng viện và một nhóm 8 nghị sĩ hàng đầu trong Quốc hội về vũ khí bí ẩn được sử dụng chống lại binh sĩ Mỹ.

Đoàn xe của các lực lượng Mỹ được triển khai tại làng Yalanli, thành phố Manbij, Syria. Ảnh: AFP/TTXVN

Đoàn xe của các lực lượng Mỹ được triển khai tại làng Yalanli, thành phố Manbij, Syria. Ảnh: AFP/TTXVN

Mạng tin Politicol ngày 22/4 cho biết, giới chức quân đội Mỹ xác định Nga là thủ phạm thực hiện những vụ tấn công này. Theo bốn nguồn thạo tin ẩn danh, Bộ Quốc phòng Mỹ mở cuộc điều tra về vụ việc từ năm ngoái. Kết quả bước đầu gần đây đã được chuyển tới tới Ủy ban Quân lực Thượng viện và nhóm nghị sĩ chuyên giám sát các vấn đề an ninh quốc gia dưới hình thức văn bản và điều trần trực tiếp.

Đáng chú ý là thông tin về chấn thương mà binh sĩ Mỹ đóng ở Syria gặp phải. Nhiều trường hợp xuất hiện triệu chứng như cảm cúm. Hiện chưa rõ có bao nhiêu lính Mỹ thuộc diện này cũng như mức độ nghiêm trọng của chấn thương. Đại diện Bộ Quốc phòng và Giám đốc Văn phòng tình báo Quốc gia Mỹ từ chối xác nhận thông tin mà mạng Politico đăng tải.

Cuộc điều tra là một phần trong chiến dịch của Lầu Năm góc, muốn làm sáng tỏ nhiều vụ nghi tấn công trực tiếp bằng sóng âm nhằm vào giới chức, nhân viên người Mỹ thuộc nhiều bộ ngành liên bang. Từ cuối năm 2016 đến nay, đã có khoảng 50 viên chức Mỹ được cho là mắc chứng bệnh bí ẩn, thường được gọi là “hội chứng Havana” - theo cách gọi của các nhân viên ngoại giao Mỹ ở Cuba. Những người mắc hội chứng này thường có biểu hiện ù tai, căng tai, mất hoặc giảm cân bằng thính lực, mệt mỏi, đau đầu.

Thông tin đồn đoán về tấn công sóng âm buộc Lầu Năm góc mở cuộc điều tra và các chuyên gia tin rằng Nga là người đứng sau vụ việc. Tuy nhiên, rất khó để đưa ra một kết luận chính thức về thủ phạm thực hiện tấn công sóng âm, bởi những triệu chứng xuất hiện trên người ốm bệnh cũng có thể là do nhiều nguyên nhân khác. Thách thức lớn nhất chính là việc các điều tra viên khó truy tìm nguồn thiết bị phát sóng, một vật dụng rất nhỏ, có thể gắn kèm người.

Một cựu quan chức về an ninh quốc gia Mỹ chia sẻ, một lính thủy quân lục chiến Mỹ đóng tại Syria nghi bị tấn công sóng âm. Nhưng điều tra về sau của Lầu Năm góc cho thấy, những triệu chứng binh sĩ này gặp phải là hệ quả của một vụ ngộ độc thực phẩm.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại