Lật tàu chở người di cư gần Puerto Rico, ít nhất 11 người thiệt mạng, 38 người được cứu sống

QUỲNH CHI |

Ít nhất 11 người di cư đã thiệt mạng và 38 người khác đã được giải cứu sau khi một con tàu bị lật gần Puerto Rico.

Đây là thông tin do quan chức Cảnh sát biển Mỹ cho biết.

Một phi hành đoàn của Hải quan và Bảo vệ Biên giới Mỹ vào sáng 12/5 (theo giờ Mỹ) đã phát hiện con tàu chở người di cư và những người gặp nạn ở vùng nước cách đảo Desecheo của Puerto Rico khoảng 10 hải lý về phía Bắc, Cảnh sát biển Mỹ thông tin trong một thông cáo báo chí. Những người di cư đi trên tàu đã không mặc áo phao.

Các lực lượng Mỹ đã kéo 31 người còn sống sót lên khỏi mặt nước, một phát ngôn viên của Lực lượng Phòng vệ Bờ biển Mỹ số 7 nói với CNN. Ông nói, 11 thi thể đã được tìm thấy.

Cơ quan này cho biết, hoạt động tìm kiếm và cứu hộ vẫn đang được triển khai. Người phát ngôn cho biết, lực lượng Hải quan và Biên phòng Mỹ cùng cảnh sát Puerto Rico đã có mặt tại hiện trường.

Trong khi đó, vào ngày 13/5, Cảnh sát biển Mỹ đã tìm thấy thêm 7 người sống sót sau vụ lật tàu chở người di cư Haiti, nâng tổng số người được cứu sống lên 38.

Người phát ngôn Cảnh sát biển Mỹ xác nhận, con tàu được phát hiện lần đầu tiên vào ngày 12/5 ở phía Bắc đảo Desecheo, Puerto Rico, chở chủ yếu là người di cư Haiti và hai công dân Cộng hòa Dominica.

Người phát ngôn nói với Reuters: "Trong số những người sống sót này, 8 người vẫn đang nằm viện. Các nỗ lực tìm kiếm vẫn tiếp tục diễn ra".

Lật tàu chở người di cư gần Puerto Rico, ít nhất 11 người thiệt mạng, 38 người được cứu sống - Ảnh 1.

Lực lượng bảo vệ bờ biển Mỹ cứu người khỏi mặt nước sau khi một chiếc tàu bị lật cách đảo Desecheo, Puerto Rico khoảng 10 dặm về phía Bắc (Ảnh: Cơ quan Hải quan và Bảo vệ Biên giới Mỹ)

Vụ việc trên xảy ra trong bối cảnh gia tăng số lượng người Haiti và những người di cư khác đang cố gắng vượt qua tuyến đường biển nguy hiểm để đến Mỹ. Từ tháng 10/2021 đến tháng 3/2022, 571 người Haiti và 252 người từ Cộng hòa Dominica đã bị giam giữ tại vùng biển xung quanh Puerto Rico và quần đảo Virgin thuộc Mỹ, theo Cơ quan Hải quan và Bảo vệ Biên giới Mỹ.

Trong năm 2021, 310 người Haiti và 354 người Dominica đã bị bắt giữ, trong khi đó 22 người Haiti và 313 người Dominica đã bị bắt vào năm 2020.

Vụ việc xảy ra chưa đầy một tuần sau khi lực lượng tuần duyên Mỹ và hải quân Dominica giải cứu 68 người di cư tại Mona Passage, một khu vực nguy hiểm nằm giữa Puerto Rico và Cộng hòa Dominica. Một phụ nữ được cho là đến từ Haiti đã thiệt mạng trong vụ việc.

Những người được giải cứu hôm 12/5, gồm 11 phụ nữ và 20 nam giới, đã được đưa đến Puerto Rico, 8 người trong số họ đã được điều trị tại một bệnh viện địa phương, theo các nhà chức trách Puerto Rico.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại