Lắp SIM 4G lên UAV, Nga dùng kế "mượn củi đốt lò": Sáng tạo thế này thì đến Ukraine cũng muốn bắt chước?

Mạnh Kiên |

Tận dụng chính mạng di động của Ukraine để giúp UAV trở nên thông minh và nguy hiểm hơn, Nga đã có cách cải tiến máy bay không người lái sáng tạo.

Cuộc tấn công bằng máy bay không người lái Shahed-136 nhằm vào Ukraine hồi tuần trước đã dẫn đến một phát hiện bất thường.

Các kỹ thuật viên của một công ty phát triển máy bay không người lái cho biết đã tìm thấy modem 4G gắn thẻ SIM nhà mạng Kyivstar của Ukraine bên trong một số máy bay không người lái của Nga bị bắn rơi.

Câu hỏi đặt ra là vì sao Nga lại lắp modem và thẻ SIM của mạng viễn thông Ukraine vào máy bay không người lái của mình?

Lắp SIM 4G lên UAV, Nga dùng kế mượn củi đốt lò: Sáng tạo thế này thì đến Ukraine cũng muốn bắt chước? - Ảnh 1.

Cận cảnh modem và thẻ SIM nga lắp trên máy bay không người lái Shahed.

Máy bay Nga thông minh và nguy hiểm hơn

Nga lắp đặt modem 4G và thẻ SIM của Ukraine vào máy bay không người lái Shahed mang theo chất nổ sẽ cho phép chúng truy cập mạng di động khi tham gia tấn công bên trong lãnh thổ đối phương. Điều này giúp các máy bay trở nên thông minh và nguy hiểm hơn, theo Forbes.

Shahed, được sơn màu đen để hòa vào bầu trời đêm, là một trong hàng trăm chiếc máy bay không người lái tấn công mà Nga đã triển khai vào các thành phố của Ukraine trong 22 tháng kể từ khi xung đột mở rộng.

Bản thân Shahed là thiết bị không cần đến modem hay sử dụng kết nối di động 4G. Máy bay không người lái được dẫn đường bằng vệ tinh có tính tự chủ cao và không phải chuyển tiếp dữ liệu về lại cho người điều khiển trong suốt hành trình bay.

Nhưng nếu Shahed có thể chuyển tiếp video, nó sẽ mang lại cho người điều khiển sự cơ động trong việc điều chỉnh hướng đi của máy bay không người lái và tìm ra những mục tiêu dễ bị tổn thương nhất.

Hiểu một cách đơn giản, nhờ được truyền dữ liệu tại chỗ, đội vận hành có thể theo dõi chuyển động của máy bay không người lái gần như theo thời gian thực.

Ví dụ nếu máy bay ngừng phản ứng, có thể phán đoán rằng thiết bị đã bị bắn hạ. Hoặc nếu máy bay không người lái đi đến mục tiêu đã định và vẫn đang được kết nối với mạng di động, có thể đánh giá rằng nó đã bắn trúng mục tiêu và hoàn thành nhiệm vụ.

Lợi dụng mạng di động 4G của đối phương chính là phương pháp rẻ nhất và dễ dàng nhất để kết nối máy bay không người lái với người điều khiển và là phương pháp khó hack hay gây nhiễu nhất.

Một lời giải thích khác là tổ hợp modem-SIM là thiết bị hỗ trợ điều hướng tự động. Bằng cách ping đến các tháp viễn thông, máy bay không người lái có thể xác định vị trí của chính mình và giảm sự phụ thuộc vào vệ tinh.

Sự nâng cấp này sẽ giải quyết một vấn đề hiển nhiên, đó là người Ukraine làm nhiễu các đường truyền vệ tinh của Nga.

Lắp SIM 4G lên UAV, Nga dùng kế mượn củi đốt lò: Sáng tạo thế này thì đến Ukraine cũng muốn bắt chước? - Ảnh 3.

UAV sử dụng 4G liệu có làm thay đổi cuộc chiến?

Theo The Drive, bất kể mục đích là gì, chức năng này vẫn có một nhược điểm lớn. Máy bay không người lái phát ra ít bức xạ điện từ khi chúng bay theo các lộ trình được lập trình sẵn và không có cảm biến hoạt động. Đây vốn là một trong những lợi thế lớn nhất của chúng.

Nhưng khi tích hợp hệ thống mạng di động, máy bay sẽ phát ra tín hiệu nhận biết, cho thấy vật thể đang chuyển động đa hướng trên không với tốc độ tương đối cao (so với những chiếc ô tô trên mặt đất).

Các biện pháp giám sát điện tử (ESM) có thể phát hiện và thậm chí định vị vật thể như vậy, làm lộ ra sự hiện diện của máy bay không người lái, cho phép hệ thống phòng không dễ dàng ngăn chặn hơn.

Dù mục đích mà Nga tích hợp thêm tiện ích viễn thông trên Shahed là gì thì có vẻ như lực lượng không quân Ukraine cũng đã biết rõ về nó. Người phát ngôn lực lượng không quân Yury Ignat tuyên bố: "Không phải lúc nào cũng cần thiết phải tiết lộ liệu chúng tôi có biết điều gì đó hay không.

Có những hoài nghi rằng sáng tạo mới của Nga sẽ dẫn đến kịch bản "gậy ông đập lưng ông", khi thúc đẩy người Ukraine chế tạo máy bay không người lái mang chất nổ hỗ trợ 4G của riêng họ.

Ukraine có diện tích nhỏ so với Nga và vũ khí bình thường của Nga đã có thể bao phủ toàn bộ lãnh thổ Ukraine. Do đó, Moscow cũng không thực sự quá cần đến máy bay không người lái dạng này.

Ngược lại, vũ khí tấn công tầm xa của Ukraine lại không thể vươn tầm đến các khu vực sâu bên trong nước Nga. Một máy bay không người lái cỡ nhỏ mà Ukraine sản xuất có thể bay liên tục trong 24 giờ với sức nổ tương đương một quả đạn pháo, cho phép khắc phục vấn đề này với khả năng tấn công hàng ngàn km.

Ở phạm vi cực xa, việc điều hướng và chia sẻ dữ liệu có thể trở thành thách thức. Nhưng điều đó sẽ được khắc phục bằng chính cách làm của Nga khi cho phép máy bay không người lái sử dụng mạng di động 4G.

Theo các chuyên gia của Forbes, chỉ cần nhập lậu đủ thẻ SIM của Nga, Ukraine có thể hướng đến kịch bản tự sản xuất máy bay không người lái di động phát nổ và mở rộng các cuộc tấn công trên khắp nước Nga.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại