Lãnh đạo TP HCM: Vỉa hè như đất vàng, ai cũng muốn nhảy vào

PHAN ANH |

Vấn đề vỉa hè tại TP HCM rất phức tạp. Vỉa hè giống như mảnh đất vàng, sơ hở cái là ông này ông kia nhảy vô chiếm sử dụng, kinh doanh.

Phát biểu tại hội nghị Tổng kết công tác đảm bảo an toàn trật tự an toàn giao thông năm 2017 và triển khai nhiệm vụ năm 2018 trên địa bàn TP HCM do UBND TP tổ chức sáng 10-1, Phó Chủ tịch UBND TP Trần Vĩnh Tuyến khẳng định quan điểm của lãnh đạo TP là vỉa hè dành cho giao thông.

Tuy nhiên, ông Tuyến cho hay thực tế ở TP HCM, vấn đề vỉa hè rất phức tạp. "Bởi vỉa hè giống như mảnh đất vàng, mọi người đang xăm xoi nhìn vào, mình sơ hở cái ông này ông kia nhảy vô chiếm sử dụng, kinh doanh.

Thậm chí kinh doanh 1 tiếng đồng hồ cũng kiếm được tiền chợ 2 - 3 ngày. Thế nên, chỉ cần buông ra là không ông A cũng ông B tới chiếm" – Phó Chủ tịch UBND TP phân tích.

Từ đánh giá trên, ông Tuyến cho rằng nếu không nhìn nhận đúng vấn đề quản lý vỉa hè theo hướng tự quản thì rất khó.

Do đó, tạm thời phải cho phép khai thác, sử dụng nhưng khi giao cho ai khai thác, sử dụng thì phải tuân thủ 2 nguyên tắc.

Một là phải đảm bảo giao thông. Hai là ai sử dụng thì phải có trách nhiệm quản lý.

Ví dụ, khi giao cho nhà mặt tiền sử dụng vỉa hè để giữ xe thì chủ nhà phải có trách nhiệm quản lý và chịu trách nhiệm về toàn bộ phần vỉa hè đó.

"Như vậy, bộ máy mình chỉ cần kiểm soát người sử dụng thôi chứ hiện nay mình đang kiểm soát cộng đồng đang vây vỉa hè nên bài toán vỉa hè càng nan giải.

Hôm nay mình xử lý hàng rong này, ngày mai có hàng rong khác nhảy vô liền" – ông Tuyến nói.

Theo ông Tuyến, quản lý theo hướng đó bài toán vỉa hè mới khả thi hơn và cũng sòng phẳng hơn. Ông đề nghị các quận huyện suy nghĩ theo hướng đó.

Trước đó, báo cáo tham luận tại hội nghị, Phó Phòng Cảnh sát giao thông đường bộ - đường sắt Trần Văn Thương cho rằng một trong những nguyên nhân gây ảnh hưởng đến an toàn giao thông là do vỉa hè bị lấn chiếm.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại