Lăng mộ Gia Cát Lượng được khai quật, cảnh tượng bên trong khiến chuyên gia sửng sốt: Bí ẩn nào được giải đáp?

Thu Thảo |

Lăng mộ của chiến lược gia quân sự tài giỏi bậc nhất Trung Quốc chắc hẳn sẽ mang lại nhiều bất ngờ cho các nhà khảo cổ.

Gia Cát Lượng là một trong những chiến lược gia vĩ đại trong lịch sử Trung Quốc. Ông đã sát cánh cùng Lưu Bị dựng lên nhà Thục Hán, hình thành thế chân vạc Tam Quốc và liên minh Thục - Ngô chống Ngụy.

Một cuộc đời oanh liệt là vậy nhưng cuối cùng, ông cũng chết vì bệnh tật trên chiến trường do làm việc quá sức. Sau khi nhà chiến lược quân sự tháo vát qua đời, ông đã được chôn cất tại Thiểm Tây.

Sử sách không ghi lại việc Gia Cát Lượng có thực sự thiết kế nơi chôn cất của mình trước khi chết hay không, nhưng với kiến trúc nghĩa trang trong hiện tại ắt hẳn mọi người đều sẽ nhận ra rằng nơi đây cũng nằm trong tính toán của ông.

Lăng mộ Gia Cát Lượng được khai quật, cảnh tượng bên trong khiến chuyên gia sửng sốt: Bí ẩn nào được giải đáp? - Ảnh 1.

Tượng đài Gia Cát Lượng

Có rất nhiều kẻ trộm mộ lẻn vào nghĩa trang nhằm mục đích ăn trộm và đều không thành công. Bởi vì thiết kế nơi đây rất phức tạp, không có bất kỳ dấu hiệu đường đi chính xác, mọi lối đều dẫn quay trở về vị trí ban đầu.

Đến ngày nay, mặc dù ngôi mộ Gia Cát Lượng được phát hiện từ rất sớm, nhưng các chuyên gia không biết làm thế nào để vào được và tìm chính xác quan tài của ông.

Trong đợt tìm kiếm gần đây nhất, họ đã làm việc cật lực để hóa giải những khó khăn trong nghĩa trang và cuối cùng tìm được đường đến trung tâm phần mộ.

Tuy nhiên cảnh tượng phát hiện trong lăng mộ đã gây chấn động lịch sử và sẽ trở thành huyền thoại trong khảo cổ học của Gia Cát Lượng. Quan tài không được tìm thấy nơi đây, chỉ có một chiếc quạt lông được đặt trong ngôi mộ này.

Có thể, Gia Cát Lượng đã cho thiết kế lối đi phức tạp cũng như xây dựng nhiều ngôi mộ xung quanh để đánh lạc hướng sự chú ý của mọi người nhằm tránh cho mộ của ông bị kẻ trộm mộ khai quật hoặc bị kẻ thù phá hủy sau khi chết. Và ngôi mộ được các chuyên gia phát hiện cũng chỉ là một trong số đó.

Dù là lúc sinh thời hay sau khi qua đời, những việc làm của Gia Cát Lượng đều thể hiện trí tuệ phi thường, vượt xa sức tưởng tượng của người thường.

Trải qua thời gian lâu như vậy nhưng bí ẩn về phần mộ Gia Cát Lượng vẫn là một câu hỏi chưa được giải đáp.

Cứ 10 ngôi mộ được tiến hành khai quật thì có đến 9 ngôi mộ trống, điều này thật sự rất đáng tiếc. Sau tất cả, tài trí của Gia Cát Lượng vẫn luôn chiến thắng chúng ta.

Theo Sohu

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại