Lặn lộn đủ nghề nhiều năm, sự nghiệp phát triển tôi mới nhận ra 6 điều cần phải tránh xa nếu muốn thăng tiến: Càng ngẫm càng thấy giá trị!

Phương Thu |

Đó chính là những kinh nghiệm đắt giá giúp bạn sống tốt trong môi trường làm việc. Người nhận ra càng sớm, đường sự nghiệp càng tiến xa.

Tim Denning là một trong những cây bút lớn của CNBC cũng như sở hữu trang blog với hơn 100 triệu người theo dõi. Trải qua nhiều năm làm việc với nhiều lĩnh vực khác nhau, Tim cho rằng: “Khi bạn muốn thăng tiến trong sự nghiệp, đây là 7 điều mà bạn cần lưu ý và tránh xa”.

1. Sự ích kỷ sẽ giết chết thành công

Tim nói rằng, khi còn làm việc trong văn phòng, anh đã quen với một người đồng nghiệp khá sôi nổi và thân thiện. Tuy nhiên, đằng sau nụ cười và hành động lịch lãm của người đồng nghiệp ấy là một sự ích kỷ và ghen tỵ mà Tim không thể tưởng tượng được.

Cậu bạn ấy thi thoảng sẽ cố tình quên nhắc nhở những người đồng nghiệp khác đi họp, hoặc đưa ra một số lời khuyên tiêu cực với người khác để làm họ cảm thấy chán nản và bỏ cuộc. Thậm chí, người đồng nghiệp đó đôi lúc sẽ vờ nói một chút sai sự thật về công việc với những người xung quanh để họ bị nhầm lẫn khi nghiên cứu thông tin... Tim gọi những người như vậy là “sát thủ của nụ cười”. Họ lấy sự thanh lịch, hào nhoáng giả tạo để che lấp đi ý định của mình.

Lặn lộn đủ nghề nhiều năm, sự nghiệp phát triển tôi mới nhận ra 6 điều cần phải tránh xa nếu muốn thăng tiến: Càng ngẫm càng thấy giá trị! - Ảnh 1.

Tuy nhiên, không vỏ bọc nào có thể tạo được sự hoàn hảo đến tuyệt đối. Những người ích kỷ, giả tạo thường sẽ không được nhiều người yêu thích và ngưỡng mộ. Họ chỉ đang dựa vào lời lẽ của mình để đổi lấy cơ hội của người khác nên nhiều người xung quanh sẽ thấy bất bình và xa lánh họ. Điều này ảnh hưởng đáng kể đến sự thăng tiến của họ trong sự nghiệp sau này. Vì vậy, Tim kết luận: “Ích kỷ sẽ giết chết thành công của bạn. Tôi muốn tránh xa những người giả tạo ấy để có một môi trường làm việc tốt hơn”.

2. Chính trị công sở

Theo các chuyên gia về quản lý đã từng viết trong cuốn “Enlightened Office Politics: Understanding, Coping with, and Winning the Game – Without Losing Your Soul” rằng: “Chính trị công sở là quá trình dùng cảm xúc hoặc thông tin để chi phối các quyết định phân bổ nguồn lực, mục tiêu, hoạt động hạn chế trong môi trường có sự khác biệt hay cạnh tranh giữa nhiều cá tính và lợi ích”. Vì vậy, chính trị công sở thường tập trung vào lợi ích cá nhân hơn là kết quả chung của tập thể.

Điều này khiến cho môi trường làm việc trong văn phòng luôn có cảm giác tự do dân chủ một cách giả tạo. Tim nói: “Nếu để cảm xúc hoặc thông tin chi phối các nguồn lực, mục tiêu,... thì sự cạnh tranh này sẽ kéo dài mà không có hồi kết. Chúng ta cần sự hợp lực và đoàn kết để cùng phát triển công ty, chứ không phải là đấu đá để dành phần thắng cho bản thân”.

3. Người không trung thực

Tim nói: “Nói dối là một điều đáng trách. Tôi biết rằng, có một số lời nói dối mang đến sự thành công nhưng đa số lời nói dối đều ngăn cản sự tiến bộ. Tôi đã làm việc với một khách hàng - người từng bị phá sản vì phóng đại những điều mà họ không thể làm được. Họ đã phải đối mặt với sự chỉ trích từ cộng đồng và không thể có được thành công”. Qua đó, người khách hàng đó cũng nói với Tim rằng, họ đã có khoảng thời gian rất khó khăn sau đó thì mới có thể lấy lại được sự tin tưởng của mọi người.

Trên thực tế, nhiều người sử dụng lời nói dối để kiếm thêm lợi nhuận, tiền bạc cho riêng cá nhân. Tuy nhiên, họ dường như không có kết thúc viên mãn và thường dằn vặt với điều mà họ gây ra. Vì vậy, hãy chân thành và nói sự thật với những khách hàng, đối tác của mình khi làm việc để đạt được kết quả tốt nhất.

4. Các cuộc thảo luận định hướng giá cả

Lặn lộn đủ nghề nhiều năm, sự nghiệp phát triển tôi mới nhận ra 6 điều cần phải tránh xa nếu muốn thăng tiến: Càng ngẫm càng thấy giá trị! - Ảnh 2.

Trong xã hội phức tạp, sẽ có những người bán sản phẩm của mình vì lợi ích trước mắt và có những người bán thành quả lao động của mình theo giá trị đích thực. Đương nhiên, mỗi định mức về giá cả sẽ có sự khác nhau, tuy nhiên, bạn nên đưa ra giá cả hợp lý để mỗi sản phẩm đạt được doanh số và hiệu quả tốt nhất.

Trên thực tế, việc bán một sản phẩm với giá cao là một điều khó khăn. Thay vào đó, bạn hãy sử dụng những món quà tặng miễn phí kèm theo vì nó sẽ giúp đánh vào tâm lý của người mua dễ dàng hơn. Đồng thời, việc này cũng sẽ giúp bạn tránh khỏi những cuộc tranh luận về giá cả trong khi buôn bán.

5. Người tham vọng

Những người đầy tham vọng thường có xu hướng lợi dụng điểm yếu của người khác để lấy đà vươn lên. Họ sẽ làm những gì tốt nhất đối với họ, chứ không phải đối với tập thể. Điều này dẫn đến nhiều tranh luận trong công việc và làm cho nội bộ bất hòa.

Tim nói: “Nhiều người thích leo lên những bậc thang cao hơn để chứng tỏ bản thân. Tuy nhiên, các bậc thang sẽ không bao giờ có điểm dừng và nếu tiếp tục tự mình leo lên, họ sẽ đuối sức vì không có ai đi cùng để trò chuyện, chia sẻ. Thậm chí, khi dành hết thời gian để làm việc, họ sẽ thấy số dư ngân hàng của mình ngày càng khổng lồ nhưng chưa bao giờ có thời gian để tiêu, họ vào bên trong một chiếc xe Range Rover nhưng chỉ thấy sự trống rỗng...”. Mặc dù ai cũng muốn tiến lên trong cuộc sống, nhưng đừng để tham vọng che phủ đi tình bạn, tình cảm gia đình xung quanh bạn.

6. Thiếu sự đa dạng

Tim cho rằng: “Mọi công ty đều nói về sự đa dạng nhưng rất ít người trong số họ có thể làm được điều đó. Sự đa dạng ở đây chính là chủng tộc, giới tính, niềm tin và suy nghĩ. Hầu hết các công ty là một hộp đen một chiều khi nói đến sự đa dạng. Họ hét lên về sự đa dạng nhưng tôi không hề thấy sự đa dạng nào tồn tại cho công ty của họ”. Nhiều câu chuyện về phân biệt, bất bình đẳng diễn ra trong nhiều nơi. Điều đó chỉ làm cho công ty ngày càng đi xuống và không ai muốn đóng góp thêm cho một môi trường tiêu cực như vậy.

Trên thực tế, điều này rất khó để thực hiện vì nhiều công ty còn thiếu các nguyên tắc chung, tính nghiêm khắc và kỷ luật trong giải quyết vấn đề. Tuy nhiên, điều này không đồng nghĩa rằng sự thiếu đa dạng sẽ tồn tại mãi mãi. Các công ty của thế hệ hiện nay đang thay đổi và phát triển từng ngày, vì vậy, việc tạo ra một môi trường đa dạng để phát triển sẽ ngày càng được nêu cao.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại