Lần đầu được gặp Từ Hi Thái hậu, đại thần Thanh triều Lý Hồng Chương nói với con trai 8 chữ, lịch sử chứng minh không sai 1 từ

Khánh An |

Rốt cuộc Lý Hồng Chương đã nói gì?

Lý Hồng Chương là một trong "Tứ đại danh thần Trung Hưng", những sự kiện lịch sử quan trọng thời Vãn Thanh dường như đều có sự tham gia của ông.

Vào năm Đồng Trị thứ 3 - tức là năm 1864, Lý Hồng Chương lần đầu vào cung gặp Từ Hi Thái hậu.

Điều thú vị là, sau khi trở về nhà Lý Hồng Chương đã nói với con trai 8 chữ, 8 chữ này có liên quan với thái độ của Lý Hồng Chương với Từ Hi Thái hậu. Bây giờ nhìn lại, mỗi một chữ ông nói ra khi đó đều có thể coi là vô cùng chuẩn xác.

Lý Hồng Chương sinh ra trong gia đình danh môn vọng tộc. Sau lần đầu đầu thi trượt kỳ thi Hội năm Gia Khánh thứ 20 và 21 (tức năm Ất Hợi và Bính Tí), Lý Hồng Chương trở thành học trò của Tăng Quốc Phiên.

Sau này, trong thời gian làm quan, Lý Hồng Chương gặp phải bạo loạn Thái Bình Thiên Quốc, nhờ sự giúp đỡ của Tăng Quốc Phiên, Lý Hồng Chương thành lập nên Hoài quân, đây cũng chính là lực lượng vững chắc để chống lại đội quân của Thái Bình Thiên Quốc lúc bấy giờ.

Sau những đòn tấn công mạnh mẽ của quân đội triều đình, cùng với sự mâu thuẫn trong nội bộ, cuối cùng, Thái Bình Thiên Quốc đã sụp đổ, Lý Hồng Chương trở thành Đại công thần được Lưỡng Cung Thái hậu triệu kiến.

Lần đầu được gặp Từ Hi Thái hậu, đại thần Thanh triều Lý Hồng Chương nói với con trai 8 chữ, lịch sử chứng minh không sai 1 từ - Ảnh 2.

Lý Hồng Chương khi đã già.

Nhận được lệnh triệu kiến của Lưỡng Cung Thái hậu, phải nói đây chính là một cơ hội hiếm có đối với Lý Hồng Chương. Trước đó, thậm chí ông còn chưa một lần được gặp Hoàng đế Đồng Trị, điều này đã cho thấy rằng hoàng thất nhà Thanh khi ấy rất coi trọng Lý Hồng Chương.

Lần gặp mặt Thái hậu này, mục đích chính của Lý Hồng Chương là muốn bày tỏ sự phản vấn đề giải trừ quân bị đối với lực lượng Hoài quân.

Ngoài ra, ông còn giải thích về những lời cáo buộc liên quan đến mình, đồng thời còn đưa ra quan điểm vô cùng nổi tiếng của mình đó là "học cái mạnh của họ để đối phó chính họ".

Sau khi gặp mặt hai vị Thái hậu, Lý Hồng Chương nhận ra Từ Hi luôn nhắm mắt làm ngơ, để ngoài tai ý kiến của ông về những vấn đề lớn lao của đất nước. Thay vào đó, bà chỉ muốn nói đến những chuyện vặt vãnh thường ngày với ông.

Nhưng Lý Hồng Chương không hề nản lòng, ông trình bày ý kiến của mình lại lần nữa. Dẫu vậy thì đến cuối cùng, Từ Hi đã ban cho ông một bàn ngự thiện, để Lý Hồng Chương dùng bữa xong thì về nhà nghỉ ngơi.

Lý Hồng Chương thấy Thái hậu không hề tiếp thu ý kiến của mình nên ông liền tìm đến Cung Thân vương, mong nhận được sự ủng hộ của vị này.

Lần đầu được gặp Từ Hi Thái hậu, đại thần Thanh triều Lý Hồng Chương nói với con trai 8 chữ, lịch sử chứng minh không sai 1 từ - Ảnh 4.

Từ Hi Thái hậu.

NHẬN XÉT CỦA LÝ HỒNG CHƯƠNG VỀ TỪ HI THÁI HẬU

Lý Hồng Chương khi đó chưa có con đẻ nhưng đã nhận con nuôi. Sau khi diện kiến Từ Hi và quay về nhà, ông bèn nói với người con nuôi Lý Kinh Phương của mình rằng: "Có vẻ thao lược, nhưng lại vô năng".

Câu này có nghĩa là, Từ Hi Thái hậu nhìn thì có vẻ là một người rất lợi hại, tài giỏi nhưng thực tế cũng chỉ là người bình thường, chẳng có tài cán gì đặc biệt.

Câu nói của Lý Hồng Chương khi đó sau này đã được chứng minh, điều đó cho thấy mắt nhìn người của Lý Hồng Chương rất chuẩn.

Từ Hi tuy nắm trong tay triều đình nhà Thanh nhưng tư tưởng lại rất bảo thủ, phong kiến, năng lực cũng hạn chế, chỉ chăm chăm bảo vệ quyền lợi và địa vị thống trị của bản thân mà không hề quan tâm đến lợi ích quốc gia, cuối cùng đành phải giương mắt nhìn cơ nghiệp vương triều nhà Thanh tồn tại suốt hơn 200 năm rơi vào con đường diệt vong không thể cứu vãn nổi.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại