Lần đầu đi thuê, bỏ lỡ 3 căn phòng ưng ý vì cân nhắc quá nhiều

TÔ DIỆP - THIẾT KẾ: HUYỀN TRANG |

Trải nghiệm của cô bạn 26 tuổi lần đầu tiên đi thuê nhà ở riêng.

Dù đang ở cùng 1 thành phố với gia đình, Minh Chi (26 tuổi) vẫn quyết định bắt đầu ra ở riêng để thuận tiện hơn cho công việc và sinh hoạt cá nhân. Vừa mới đây, cô bạn đã mất gần 2 tuần để đi tìm và thuê nhà, đây cũng là trải nghiệm đầu tiên của Minh Chi trong khía cạnh này.

Thuê nhà đủ nội thất vì không dự tính ở quá lâu

Hiện tại, Minh Chi đang thuê 1 căn phòng 25m2 ở nội đô Hà Nội với giá thuê 4,5 triệu/tháng, tính cả dịch vụ, điện nước sẽ rơi tầm 5,2-5,5 triệu/tháng. "Mình thuê phòng đã có đủ nội thất vì dự tính không ở quá lâu, khoảng 1 năm nên không muốn đầu tư nhiều tiền mua nội thất. Thứ duy nhất mình thiếu là chiếc tủ lạnh và mình mua một chiếc tủ lạnh cũ, giá khá rẻ nên vẫn ổn. Để có không gian sống ‘chill’ hơn, mình mua một số đồ trang trí lại nhà như rèm, thảm,... Tổng thiệt hại cho việc chuyển vào nhà thuê mới của mình khoảng 3-4 triệu".

 Lần đầu đi thuê, bỏ lỡ 3 căn phòng ưng ý vì cân nhắc quá nhiều  - Ảnh 1.

Ảnh minh hoạ - Pexels

Minh Chi chia sẻ rằng đây là mức giá thuê khá thấp so với khu trung tâm Hà Nội, nhưng bù lại căn phòng đã khá cũ. Cô bạn nhấn mạnh rằng rất khó để có thể chọn 1 căn phòng thỏa mãn tất cả các tiêu chí. Do vậy, Minh Chi đã sắp xếp các ưu tiên theo thứ tự như sau: vị trí, có đủ đồ hay không, diện tích và sự sạch sẽ của căn phòng. Ngoài ra khi tìm nhà, cô bạn sẽ còn một số yêu cầu phụ nữa theo sở thích, ví dụ như có ban công hoặc cửa sổ lớn vì Minh Chi thích ánh sáng tự nhiên.

Bên cạnh đó, hiện nay, Minh Chi đang sống 1 mình. Khi được hỏi tại sao không sống cùng bạn bè để giảm bớt gánh nặng trong tiền thuê nhà, cô bạn tính cách cá nhân và tính chất công việc yêu cầu sự yên tĩnh, đôi lúc phải thức đêm khá bất tiện khi ở cùng với người khác.

"Thuê nhà ở ghép sẽ tiết kiệm hơn rất nhiều và có thể còn được ở trong không gian ‘sang xịn mịn’ hơn nhưng từ đầu mình đều quán triệt tư tưởng phải tìm nhà ở một mình dù vừa đắt đỏ vừa khó tìm hơn. Còn với những người khác, mình nghĩ chọn ở ghép vẫn là lựa chọn phù hợp hơn về mặt kinh tế", Minh Chi chia sẻ.

 Lần đầu đi thuê, bỏ lỡ 3 căn phòng ưng ý vì cân nhắc quá nhiều  - Ảnh 2.

Ảnh minh hoạ: Pinterest

Từng bỏ lỡ 3 căn phòng phù hợp do cân nhắc quá nhiều

Minh Chi đã mất khoảng 2 tuần mới tìm được căn phòng hiện tại. Đây không phải là căn phòng cô bạn hoàn toàn hài lòng 100%, song khó có thể tìm được lựa chọn hoàn hảo trọn vẹn.

"Đầu tiên, ngay việc tìm được căn phòng đủ các tiêu chí đặt ra (khoảng tiền, vị trí, các điều kiện bên trong,...) đã không dễ và tốn khá nhiều thời gian. Thị trường nhà cho thuê ở Hà Nội luôn nhộn nhịp nhưng chính vì có quá nhiều lựa chọn nên càng dễ bị ‘nhiễu’. Khi tìm được nhà ưng ý rồi, cũng chưa chắc đến lượt mình thuê được nếu cân nhắc giữa các phương án quá nhiều và không nhanh chân sẽ bị người khác đến trước thuê mất. Mình đã bỏ lỡ 3 căn phòng vì cùng lý do này".

 Lần đầu đi thuê, bỏ lỡ 3 căn phòng ưng ý vì cân nhắc quá nhiều  - Ảnh 3.

Ảnh minh hoạ: Pinterest

Mặt khác, việc chuyển ra ở riêng tất nhiên khiến cô bạn "chao đảo" một thời gian. Khi mới chuyển ra, Minh Chi sẽ phải gánh khoản phát sinh lớn là tiền cọc, tiền thuê tháng đầu và chi phí nội thất, trang trí lại nhà, mua đồ gia dụng mới cùng 1 lúc. Kết quả, cô bạn phải chấp nhận tiêu sạch số tiền hiện có trong tài khoản và không tiết kiệm được khoản nào trong tầm 3 tháng. Tuy nhiên, cô vẫn cố gắng cân đối để không phải dùng đến khoản tiền tiết kiệm tích trữ từ trước mà chỉ tiêu hết số thu nhập hiện có hàng tháng.

Lời khuyên thuê nhà của Minh Chi là việc tìm được căn nhà ưng ý, đủ tiêu chí từ 70% trở lên không hề dễ dàng và cần phải kiên trì. Vì nhà là nơi chúng ta sẽ ở mỗi ngày thì kể cả là nhà thuê cũng không nên "nhắm mắt chọn bừa", cần phải đến trực tiếp xem nhà cẩn thận. Hãy tìm hiểu người cho thuê cẩn thận, tốt nhất nên thuê từ chính chủ không qua môi giới. Bên cạnh đó, nhà ở mỗi ngày cả năm trời, bạn nên tính đến các yếu tố thiết thực để phục vụ sinh hoạt trong cuộc sống hằng ngày (ví dụ như kệ bếp có đầy đủ không, hút mùi tốt không, công năng nhà vệ sinh,...) thay vì chỉ chú trọng vào vẻ đẹp của căn nhà vì thuê nhà để ở chứ không phải thuê khách sạn để nghỉ dưỡng.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại