Lamborghini và Ferarri có thể được thiên vị dùng động cơ xăng - Nghe vô lý nhưng lại rất thuyết phục

Quang Phong |

Italy đang đề xuất với liên minh châu Âu để loại các thương hiệu siêu xe nước này ra khỏi lệnh cấm bán xe chạy động cơ đốt trong từ 2035 trở đi.

Trong thời gian qua, Italy đang tất bật vận động hành lang để hỗ trợ cho các thương hiệu xe thể thao nổi danh toàn cầu của họ như Ferrari hay Lamborghini. Cụ thể, chính quyền nước này mong muốn EU sẽ cho phép các thương hiệu hiệu suất cao đặc cách sử dụng động cơ đốt trong.

Trao đổi với Bloomberg TV, Bộ trưởng Chuyển đổi sinh thái Roberto Cingolani cho biết, phân khúc siêu xe (của các thương hiệu Italy) khá nhỏ và kén khách và họ đang đàm phán với EU để ưu ái các thương hiệu siêu xe một chút trong quá trình chuyển đổi sang xe điện trong tương lai.

Lamborghini và Ferarri có thể được thiên vị dùng động cơ xăng - Nghe vô lý nhưng lại rất thuyết phục - Ảnh 1.

Lý lẽ của Italy là các hãng siêu xe có doanh số bán hàng không đáng kể. Ferrari đạt mức tiêu thụ 9.100 xe trong năm ngoái, và 7.400 xe đối với Lamborghini. Con số này không đủ gây tác động tiêu cực tới môi trường so với doanh số hàng triệu xe mỗi năm của các thương hiệu phổ thông.

Thêm vào đó, các hãng xe thể thao vốn đã sử dụng công nghệ rất riêng biệt và tốn thời gian cũng như tiền của cho mảng nghiên cứu và phát triển. Nếu bị ép phải chuyển đổi sang sử dụng xe điện, họ cũng cần đầu tư một khoản tiền lớn hơn hẳn các thương hiệu phổ thông cho mảng nghiên cứu ắc-quy/hệ thống truyền động nếu muốn duy trì khả năng vận hành ngang ngửa xe chạy động cơ đốt trong hiện nay.

Lamborghini và Ferarri có thể được thiên vị dùng động cơ xăng - Nghe vô lý nhưng lại rất thuyết phục - Ảnh 3.

Việc Italy sốt sắng tìm cách hỗ trợ các hãng xe thể thao trong nước hoàn toàn có cơ sở, khi chỉ trong khoảng 10 tới 15 năm nữa, thị trường ô tô toàn cầu sẽ có chuyển biến lớn với sự thống trị của xe điện. Khi đó nếu Ferrari, Lamborghini hay Pagani sảy chân, họ hoàn toàn có thể bị bỏ lại bởi các đối thủ mới giàu sức cạnh tranh.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại