Làm việc 14 năm, khởi nghiệp 2 năm, tôi nhận ra: Nhiều người thất bại là do nhầm lẫn HẬU THUẪN với NĂNG LỰC

Cẩm Thi |

Khi bạn có địa vị, nhận được nhiều lời khen ngợi là điều bình thường. Khi bạn thất thế, bị người khác hắt hủi cũng là nhân chi thường tình. Thế nên, phải sáng suốt ứng phó với những lời khen ngợi hư ảo. Đừng bao giờ đánh giá quá cao năng lực bản thân, dù bạn đang đứng ở vị trí cao đến đâu đi nữa, núi cao ắt sẽ có núi cao hơn.

Liệu xung quanh bạn có người như thế này không?

Thích khoe khoang bản thân có năng lực cỡ nào, có địa vị ra sao, nhưng thực tế thì họ lại không giỏi như vậy, mọi thứ họ có được đều do "hậu thuẫn" vững chắc mà thôi. Một khi không còn ai đằng sau nâng đỡ, họ sẽ "rơi đài" bất cứ lúc nào.

Buffett từng nói một câu rất nổi tiếng: "Chỉ khi thủy triều rút, mới biết ai đang khỏa thân bơi."

Một MC nổi tiếng từng chia sẻ, nếu cho một con chó xuất hiện trên truyền hình, nó nhất định sẽ thành con chó nổi tiếng. Nhưng nếu không có ai quay camera lại, chú chó vẫn chỉ là một con chó bình thường.

Bạn có từng nghĩ: "Nếu rời khỏi vị trí hiện tại, bạn sẽ dựa vào cái gì để kiếm tiền chưa?"

1. Tôi, 39 tuổi, làm việc 14 năm, ra khởi nghiệp 2 năm mới "định vị" được giá trị của mình

Trong bữa tiệc cuối năm trước, tôi đã gặp lại một đàn anh từng học chung trường thời đại học. Năm nay anh ấy 39 tuổi, trước đây từng đầu quân cho một công ty Internet trong nước suốt 14 năm, nắm giữ vị trí giám đốc dự án.

Sau cuộc trò chuyện ngắn ngủi, tôi biết được anh ấy đã xin nghỉ việc được 2 năm để ra khởi nghiệp riêng.

Khi đàn anh còn ở công ty, mọi người rất nhiệt tình với anh, thường mời anh đi ăn cơm, tặng quà cáp.

Có một ông chủ ở công ty đối tác còn khen anh, bảo rằng muốn mời anh về làm phó giám đốc cho công ty ông ấy, nhưng đàn anh đã từ chối.

Cứ ngỡ với những mối quan hệ đó cùng năng lực mình tích lũy hơn 10 năm qua, thì khởi nghiệp sẽ không gặp vấn đề gì, vì có nhiều người ủng hộ.

Nhưng kết quả khi anh ấy từ chức, bắt đầu kinh doanh riêng, nhiều người gọi là bạn bè lúc trước đã mất liên lạc. Người sếp từng hứa cho anh ấy chức phó giám đốc cũng xa lánh anh ấy, thậm chí từ chối cuộc gọi anh ấy nhiều lần.

Những người lúc trước nịnh nọt, xưng anh em đều sợ anh ấy vay mượn tiền nên đã chặn liên lạc.

Đàn anh bảo anh ấy rất hối hận, vì đến tây bây giờ mới hiểu ra, thứ người ta xem trọng anh trước giờ hóa ra không phải năng lực, mà là địa vị anh có mà thôi.

Làm việc 14 năm, khởi nghiệp 2 năm, tôi nhận ra: Nhiều người thất bại là do nhầm lẫn HẬU THUẪN với NĂNG LỰC - Ảnh 1.

2. Không còn "hậu thuẫn", bạn sẽ là ai?

Trong một ngôi chùa nọ có một con lừa. Ngày qua ngày, chú lừa cảm thấy buồn chán với những ngày vô vị trong này, vì vậy muốn ra ngoài dạo chơi. Cuối cùng một ngày nọ, thời cơ cũng đã đến, vị sư muốn dùng nó chở đồ xuống núi.

Trên đường, cảnh vật tuyệt đẹp làm chú lừa mê mẩn. Ngạc nhiên nhất là khi xuống dưới núi, ai thấy nó đều cung kính cúi đầu bái lạy.

Điều này khiến chú lừa mộng tưởng: "Hóa ra mình rất giỏi giang, khiến người khác tôn sùng mình đến thế!"

Nghĩ vậy, nên trên đường về, chú lừa chẳng chịu về nữa, nhà sư hết cách đành để nó tự do chạy về dưới núi.

Lừa chạy một mạch thì thấy một đoàn người đang gõ chiêng trống rất náo nhiệt. Tưởng rằng đoàn người đến nghênh đón nó, thế là chú lừa liền đứng giữa đường chờ. Thấy một con lừa chặn đường, đoàn người kia tức giận đánh cho nó một trận. Chú ta sợ hãi, mang vết thương, hấp hối chạy về chùa.

Trước khi chết, lừa còn giận dữ nói:

"Lần trước xuống núi, bọn họ còn bái lạy ta, vậy mà hôm nay lại ra tay độc ác đến thế. Đúng là bọn người có lòng dạ khó lường!"

Nghe lừa nói xong, nhà sư không khỏi thở dài:

"Ngày đó, người ta cúi đầu bái lạy tượng Phật trên lưng ngươi, chứ không phải ngươi!"

Rất nhiều người trên đời đều sống kiểu "không tự lượng sức mình" như chú lừa kia. Nhầm rằng bản thân rất giỏi giang, nhưng thực tế lại phũ phàng, rời khỏi "hậu thuẫn", thì họ chẳng là gì.

Nam diễn viên nổi tiếng Arnold Schwarzenegger từng đăng một bức ảnh "ngủ trên phố". Lúc trước, người quản lý khách sạn - nơi anh từng tham dự hứa rằng bất cứ khi nào anh đến đều có phòng miễn phí. Nhưng khi anh nghỉ hưu, họ đã thông báo rằng hiện nay phòng khan hiếm, và vì vậy anh phải trả tiền phòng.

Khi bạn có địa vị, nhận được nhiều lời khen ngợi là điều bình thường. Khi bạn thất thế, bị người khác hắt hủi cũng là nhân chi thường tình...

Làm việc 14 năm, khởi nghiệp 2 năm, tôi nhận ra: Nhiều người thất bại là do nhầm lẫn HẬU THUẪN với NĂNG LỰC - Ảnh 2.

3. Có 80% số người xem trọng bạn không phải vì năng lực của bạn, mà vì...

Có câu: "Nghèo giữa thị thành không người hỏi. Giàu tại rừng sâu lắm kẻ tìm."

Người sống trong xã hội rất thực tế, dù đó là người thân thiết với bạn đi nữa, đa số đều xem trọng bạn thông qua việc đánh giá về tiền bạc, địa vị,... bạn có.

Thế nên, thay vì thất vọng, chẳng bằng lo nâng cao năng lực của mình từng ngày. Chỉ có năng lực cao mới giúp bạn đạt nhiều thành tựu.

Bạn nên nhớ, giá trị thực sự của một người không phải được đo lường bằng việc họ có bao nhiêu "nhân lực" đang cổ vũ, khen ngợi. Mà là bản thân họ có thể tiếp tục giữ được phong độ, luôn xuất sắc và tỏa sáng như thế hay không?

Phải sáng suốt ứng phó với những lời khen ngợi hư ảo. Đừng bao giờ đánh giá quá cao năng lực bản thân, dù bạn đang đứng ở vị trí cao đến đâu đi nữa, núi cao ắt sẽ có núi cao hơn.

Những người có "hậu thuẫn" sẽ dễ dàng thực hiện ước mơ hơn, nhưng cũng vì vậy họ thường nhầm tưởng bản thân có năng lực cao. Sự lầm tưởng này khiến họ ít nỗ lực đi và dễ bị xã hội đào thải một khi không còn giữ được hậu thuẫn hiện tại nữa.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại