Làm sao để loại bỏ màu vàng của tính năng True Tone trên iPhone Xs?

Minh Hùng |

True Tone lần đầu tiên được giới thiệu trên chiếc iPad Pro 9.7 hồi năm 2016. Kể từ đó, tính năng này luôn được đưa đến những chiếc iPhone đời mới hay thậm chí là các chiếc laptop MacBook Pro mới nhất.

Về cơ bản, khi True Tone được bật, thiết bị của bạn sẽ sử dụng cảm biến bên trong để phân tích ánh sáng môi trường xung quanh bạn. Sau đó, nó thực hiện một số điều chỉnh nhỏ đối với màu sắc của màn hình và hiệu chỉnh điểm trắng, giúp quá trình nhìn vào màn hình trở nên tự nhiên hơn.

Ở hiện tại, chúng ta có thể trải nghiệm True Tone trên cả iPad Pro lẫn iPhone 8 và iPhone 8 Plus của Apple. Tính năng này khá tuyệt vời và nhiều người muốn tận dụng nó trong quá trình sử dụng. Tuy nhiên, với iPhone X, iPhone XS và iPhone XS Max, True Tone lại điều chỉnh màn hình sang hơi ngả vàng. 

Điều này đồng nghĩa rằng nó hoạt động không tốt như các mẫu cũ hơn, và trên thực tế, nó trông giống với Night Shift hơn (một tính năng giúp màn hình trở nên ấm hơn). Tuy nhiên, cũng một mẫu iPhone thế hệ mới là iPhone XR, tính năng True Tone lại vẫn hoạt động tốt hơn so với những mẫu iPhone còn lại trong năm 2018.

Làm sao để loại bỏ màu vàng của tính năng True Tone trên iPhone Xs? - Ảnh 1.

Điều này có nghĩa là gì?

Tất nhiên, chúng ta không phải là kĩ sư hay bất cứ thứ gì liên quan đến Apple, nhưng rõ ràng, chúng ta có thể phỏng đoán được lý do tại sao. 

Theo chúng ta biết, iPhone X, iPhone XS và iPhone XS Max là những thiết bị đầu tiên của Apple sở hữu màn hình OLED, trái ngược hoàn toàn với các panel màn hình LCD được sử dụng trước đây. Cụ thể hơn, theo Phone Arena, những chiếc màn hình OLED được Samsung cung cấp này sử dụng tấm nền OLED ma trận Diamond Pentile. 

Trong khi đó, iPhone XR vẫn sử dụng công nghệ LCD mà Apple gọi là Liquid Retina.

Tại sao điều này lại cực kì quan trọng?

Trong các màn hình LCD truyền thống, một pixel đơn được tạo từ 3 pixel con, bao gồm 1 đỏ, một xanh lục và một xanh lam (RGB). Mỗi pixel hiển thị màu đích của nó bằng cách kết hợp ánh sáng từ ba pixel con này.

Làm sao để loại bỏ màu vàng của tính năng True Tone trên iPhone Xs? - Ảnh 2.

Ma trận RGB của LCD thông thường

Trong khi đó, tấm nền OLED Diamond Pentile lại không sở hữu những pixel RGB như vậy. Thay vào đó, nó hoàn toàn được bao phủ bởi các pixel con, trải đều theo đường chéo dạng kim cương. Và quan trong nhất, thứ tự của chúng lại là đỏ - xanh lục - xanh lam - xanh lục (RGBG).

Làm sao để loại bỏ màu vàng của tính năng True Tone trên iPhone Xs? - Ảnh 3.

Ma trận Diamond PenTile trên OLED

Sự khác biệt này khiến Apple sẽ phải mất thêm một khoảng thời gian để làm điểm trắng tốt như những gì họ đã làm trên các tấm nền LCD cũ. Đặc biệt là khi sử dụng một tính năng tự động hiệu chỉnh màu sắc như True Tone. 

Samsung cũng đã mất một khoảng thời gian đối với những chiếc điện thoại của mình. Ban đầu, những màn hình này có màu sắc quá lạnh, sau đó là quá xanh và kể từ Galaxy Note 5 trở đi, nó đã trở nên tuyệt vời hơn.

Tuy nhiên, liệu chúng ta có thể thiết lập lại True Tone có trên iPhone X, iPhone XS hay iPhone XS Max hoạt động tốt hơn không?

Câu trả lời là có thể

Điều này đòi hỏi bạn phải có thêm một màn hình tham chiếu nhằm để điều chỉnh chính xác hơn. Những gì chúng ta cần làm là kích hoạt bộ lọc màu từ Cài đặt của chiếc điện thoại và điều chỉnh nó theo ý muốn.

Đầu tiên, đảm bảo rằng True Tone đã được bật. Bạn có thể làm điều đó bằng cách truy cập vào Settings -> Display, hoặc đơn giản là force-touch vào thanh điều chỉnh độ sáng trong Control Center. Chúng ta sẽ thấy màn hình trở nên hơi ám vàng và đây là cách để điều chỉnh nó.

Làm sao để loại bỏ màu vàng của tính năng True Tone trên iPhone Xs? - Ảnh 5.

Hãy vào Settings -> General -> Accessibility -> Display Accommodations -> Color Filters.

Làm sao để loại bỏ màu vàng của tính năng True Tone trên iPhone Xs? - Ảnh 6.
Làm sao để loại bỏ màu vàng của tính năng True Tone trên iPhone Xs? - Ảnh 7.

Menu này ban đầu được dự định để thêm các tùy chọn trợ năng cho người dùng bị mù màu. Tuy nhiên, ở mục dưới cùng có một tùy chọn trên là Color Tint, cho phép bạn tùy chỉnh bộ lọc màu cho màn hình và điều chỉnh cường độ của nó.

Để tự nhiên, chúng ta sẽ kéo thanh trượt ở mục Intensity xuống 0. Sau đó là tìm đúng thiết lập cho Hue.

Đó là lý do mà bạn cần một màn hình tham chiếu gần đó nhằm điều chỉnh cho phù hợp. Có thể là một màn hình máy tính hoặc một chiếc điện thoại khác mà bạn cảm thấy tin tưởng rằng nó có màu sắc chính xác nhất. 

Nếu có một màn hình tham chiếu khác, bạn hãy mở một trang có nền màu trắng, sau đó, so sánh với nền trắng trên iPhone mà bạn đang điều chỉnh. Nếu cảm thấy chưa khớp, bạn có thể kéo thanh trượt Hue lên hoặc xuống sao cho tương đương với màn hình tham chiếu.

Bạn có thể tham khảo hai ảnh chụp màn hình dưới đây do Phone Arena thực hiện trên iPhone XS và iPhone XS. Đây là các thiết lập mà trang này điều chỉnh theo ý của mình để loại bỏ màu vàng, giúp màu xanh lam và màu đỏ tươi trở nên rõ rệt hơn trên 2 thiết bị này.

Làm sao để loại bỏ màu vàng của tính năng True Tone trên iPhone Xs? - Ảnh 9.

Và sau khi thực hiện điều này, nếu bạn tắt True Tone, màn hình của thiết bị sẽ trở nên lạnh và ám xanh hơn. Thế nhưng, một lời khuyên là hãy luôn bật tính năng này mọi lúc và nó sẽ luôn tự cân bằng với bộ lọc màu mới mà bạn đã điều chỉnh.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại