Người phụ nữ lập kỷ lục sinh đẻ với 69 đứa con trong 40 năm và sự thật sau những tranh cãi không hồi kết của khoa học

J.D |

Người phụ nữ này suýt chạm đến kỷ lục của... mẹ Âu Cơ trong truyền thuyết của người Việt Nam, khi sinh ra tới 69 người con trong vòng 40 năm.

Trẻ em có thể xem là kết tinh của tình yêu. Nhưng với con người ngày nay, đa số chủ yếu chỉ dừng lại ở 1 - 2 trẻ. Các cụ ngày xưa thì sinh nở nhiều hơn, có thể lên đến 6 - 7 người con đã là nhiều rồi.

Nhưng tin được không, lịch sử đã từng ghi nhận trường hợp một người phụ nữ sinh được tới 69 người con. Đó là Valentina Vassilyeva, một phụ nữ người Nga vào thế kỷ 18, hiện đang nắm giữ kỷ lục sinh nở nhiều nhất của loài người. Dù rằng, câu chuyện ấy vẫn gây ra rất nhiều tranh cãi cho khoa học.

Người phụ nữ lập kỷ lục sinh đẻ với 69 đứa con trong 40 năm và sự thật sau những tranh cãi không hồi kết của khoa học - Ảnh 1.

Ảnh minh họa

Câu chuyện về người phụ nữ "mắn đẻ" nhất thế giới

Valentina Vassilyeva là vợ đầu của một người nông dân Nga tên Feodor Vassilyev, sinh sống tại Nga vào đầu thế kỷ 18, trong giai đoạn 1707 - 1792. Theo các thông tin được lưu truyền, Valentina được cho là qua đời vào năm 76 tuổi, để lại 69 người con.

Với số lượng con cái khổng lồ, Valentina đã lập kỷ lục Guinness, với vai trò người sinh nở nhiều nhất. Theo đó, thời gian bà thụ thai được gói gọn trong giai đoạn chung sống với chồng từ 1725-1765 (họ đã ly dị sau đó vì tính trăng hoa của người chồng). Trong hơn 40 năm, bà trải qua 27 lần sinh nở với 16 lần sinh đôi, 7 lần sinh ba, và 4 lần sinh tư.

Người phụ nữ lập kỷ lục sinh đẻ với 69 đứa con trong 40 năm và sự thật sau những tranh cãi không hồi kết của khoa học - Ảnh 2.

Nghe thì vô lý, nhưng hãy thử đặt một vài phép tính xem sao. Một lần mang thai trung bình của loài người kéo dài 40 tuần. Tuy nhiên với các trường hợp song thai hoặc nhiều hơn, thời gian lâm bồn sẽ đến sớm hơn.

Theo tính toán của BBC, Valentina có thể đã mang thai khoảng 37 tuần với các ca sinh đôi, 32 tuần với những lần sinh ba, và 30 tuần trong 4 lần sinh tư. Tổng cộng là 936 tuần.

Một năm có 52 tuần, nên chia ra chúng ta được 18 năm. Thời gian chung sống với chồng là 40 năm, nên con số cũng không vô lý, nhỉ?

Khoa học nghi ngờ và những tranh cãi không hồi kết

Đúng là về mặt lý thuyết, Valentina hoàn toàn có khả năng mang bầu và sinh nở ngần ấy người con. Tuy nhiên vẫn còn rất nhiều yếu tố cần được tính đến, khiến cho khoa học tranh cãi rất lâu.

Người phụ nữ lập kỷ lục sinh đẻ với 69 đứa con trong 40 năm và sự thật sau những tranh cãi không hồi kết của khoa học - Ảnh 3.

Đầu tiên, lịch sử y học từng ghi nhận các trường hợp phụ nữ "rụng nhiều trứng" (multiple ovulation) - phụ nữ rụng nhiều hơn 1 trứng trong mỗi chu kỳ kinh.

Đây không phải là hiện tượng phổ biến, nhưng cũng không quá hiếm, với tỉ lệ xảy ra khoảng 5-10% trong mỗi chu kỳ. Nếu câu chuyện của Valentina là thật thì bà hẳn phải là một trường hợp đặc biệt, khi các kỳ rụng trứng đều nhiều hơn 1 quả.

Thứ 2, bà cũng là một người may mắn, khi hoàn toàn bỏ qua được rủi ro hội chứng biến mất thai đôi (vanishing twin syndrome). Đây là hội chứng xảy ra khi một trong hai song thai bị hấp thụ bởi nhau thai hoặc thai nhi còn lại, và thậm chí là chính cơ thể của người mẹ. Dành cho những người chưa biết, hiện tượng này có tỷ lệ lên tới 21% - 30%.

Người phụ nữ lập kỷ lục sinh đẻ với 69 đứa con trong 40 năm và sự thật sau những tranh cãi không hồi kết của khoa học - Ảnh 4.

Thứ 3, bà thực sự có một thể lực rất dồi dào. Các cụ có câu "chửa cửa mả" - mỗi lần sinh nở là một lần vào sinh ra tử đối với người phụ nữ. Với mỗi ca sinh cách nhau chưa đầy 18 tháng, rủi ro cho cả mẹ lẫn con đều tăng lên.

Cơ thể người mẹ chưa có đủ thời gian để phục hồi, cũng như chưa thể khôi phục được lượng dinh dưỡng đã mất sau sinh. Vậy mà Valentina đã sinh nở 27 lần, còn không có nổi thời gian nghỉ.

Và cuối cùng là số phận của những đứa trẻ. Theo ghi nhận thì hầu hết đều khỏe mạnh, chỉ 2 trong số đó qua đời sớm khi còn là trẻ sơ sinh. Nhưng vấn đề là ngay cả với trang thiết bị y tế hiện đại ngày nay thì việc giữ cho ngần ấy đứa trẻ sinh ra an toàn đã là rất khó, nữa là tại một vùng quê nghèo của Nga vào thế kỷ 18. Ở giai đoạn này, sinh nở là rủi ro lớn rồi.

Đó là chưa kể người mẹ phải vừa làm việc, vừa chăm con, lại vừa mang thai. Vậy mà chỉ 2 trong số đó vong mạng, một tỷ lệ quá giật mình.

Dù có vẻ vô lý, nhưng lại có các bằng chứng "thực tế"

Rất nhiều nhà khoa học không tin vào câu chuyện này, nhưng thực tế lịch sử lại khiến họ phải thất vọng.

Một bản danh sách do tu viện Nikolskiy gửi đến Moscow vào tháng 2/1782 đã chứng minh rằng Feodor Vassilyev - chồng của Valentina - có đến 82 người con được xác nhận còn sống, qua 2 cuộc hôn nhân.

Sau 69 đứa con với Valentina, người vợ kế cũng "tặng" cho ông 18 đứa, với 12 là sinh đôi, và 6 bé sinh ba. Bản danh sách sau đó được công bố vào năm 1834, trên tạp chí Saint-Petersburg Panorama.

Trước đó vào năm 1783, tạp chí Gentleman cũng có một bài đề cập đến trường hợp của Vassilyeva. Trong đó, tác giả cho rằng nguyên nhân có thể do cả 2 người, nhưng do người chồng nhiều hơn, vì những ca sinh đôi - sinh ba lại lặp ở trường hợp của người vợ kế.

Dẫu vậy, câu chuyện vẫn chưa có kết luận chính thức. Người không tin thì vẫn không tin, trong khi các bằng chứng lịch sử thì cũng không hoàn toàn có cơ sở để khẳng định.

Sự thật về bức hình gia đình Vassilyeva

Người phụ nữ lập kỷ lục sinh đẻ với 69 đứa con trong 40 năm và sự thật sau những tranh cãi không hồi kết của khoa học - Ảnh 6.

Bức hình này luôn được xem là hình ảnh hiếm hoi về gia đình Vassilyevs. Nhưng rất tiếc, sự thật không phải như vậy. Theo Snope, đây thực chất là gia đình của Joseph F. Smith - một trong những chủ tịch của Giáo hội các Thánh hữu Ngày sau của Chúa Jesus. Ông có 6 người vợ, có 50 người con. Trong đó, ông là cha sinh học của 45 người, và 5 là con nuôi.

Tham khảo: Bright Side, Viralnova

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại