Làm gì để đọc sách hiệu quả?

CTV Vũ Tuyến |

Việc cố gắng đọc qua các đoạn dày đặc của một cuốn sách có thể khiến bạn cảm thấy mệt mỏi và tốn thời gian. Hãy tham khảo một số mẹo đọc sách hiệu quả dưới đây.

1. Xem trước sách.

Xem trước một văn bản trước khi đọc, nó giúp chúng ta hiểu sơ qua về những gì mong đợi trong bài báo, sách hoặc tài liệu. Đọc qua đoạn giới thiệu của văn bản, nếu đó là một cuốn sách, hãy đọc lời nói đầu của nó. Lướt qua các tiêu đề chính và tiêu đề phụ của văn bản. Chú ý đến các văn bản có phông chữ lớn, phông chữ đậm, danh sách. Kiểm tra bất kỳ hình ảnh và đồ thị nào được tìm thấy trong văn bản và cuối cùng đọc qua đoạn kết luận của văn bản.

2. Lập chiến lược khi đọc.

Cách bạn tiếp cận một văn bản tạo ra sự khác biệt lớn về cách bạn có thể hiểu nội dung cuốn sách bạn đang đọc một cách hiệu quả. Hãy nghĩ về mục đích tại sao bạn đọc cuốn sách (Bạn muốn học gì). Chuẩn bị sẵn bút và ghi chú để ghi lại những ý tưởng quan trọng, bạn cũng có thể sử dụng bút highlighter để đánh dấu những đoạn văn bản quan trọng trong sách. Viết ra một số câu hỏi bạn muốn có thể trả lời khi đọc sách. Tiếp đó, lên kế hoạch đọc một số phần của cuốn sách một cách chậm rãi và bỏ qua một số phần không liên quan.

3. Đọc những chi tiết quan trọng.

Sách có thể kỹ lưỡng và chứa rất nhiều chi tiết để bạn đọc. Để không bị chìm trong biển quá nhiều chi tiết, hãy tập trung vào những gì quan trọng nhất đối với bạn trong văn bản và cũng đánh dấu chúng bằng bút đánh dấu hoặc ghi chúng vào ghi chú của bạn. Đọc các chi tiết quan trọng trước và bạn sẽ có thể sàng lọc qua nhiều thông tin có sẵn. Trong một cuốn sách, các chi tiết quan trọng rất dễ nhận ra, chúng thường nằm trong tiêu đề, văn bản in đậm, dấu đầu dòng, văn bản nghiêng, v.v.

4. Đừng đọc tất cả các từ.

Để tăng tốc độ đọc của bạn, bạn phải đọc theo từng đoạn (bao gồm 3 đến 5 từ). Đọc từng từ riêng lẻ sẽ làm chậm tốc độ đọc của bạn. Ngoài ra, dừng độc thoại nội tâm được gọi là subvocalization - là quá trình nói từng từ trong đầu bạn khi bạn đọc. Chỉ ngón tay vào từng đoạn từ sẽ giúp bạn đọc nhanh hơn và điều đó sẽ khuyến khích bạn tập trung hơn.

5. Đừng đọc tất cả các chương hoặc các phần của cuốn sách.

Trừ khi bạn đang đọc một cái gì đó rất quan trọng, nếu không hãy bỏ qua các chương không liên quan tới việc tại sao bạn đọc cuốn sách. Đọc có chọn lọc giúp bạn đọc nhanh hơn và cũng cho phép bạn hiểu những điểm chính của cuốn sách.

6. Ghi lại những điều bạn đã học được từ cuốn sách đó.

Bạn không cần phải đọc đi đọc lại một quyển sách quá nhiều lần nếu bạn đã đọc đúng cách và ghi chú hoặc đánh dấu những điểm quan trọng bằng bút đánh dấu của mình, bạn sẽ có một bản ghi lại những ý tưởng hoặc bài học mà tác giả truyền đạt. Nhờ đó, bạn có thể nắm chắc được nội dung cuốn sách.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại