Lãi suất liên ngân hàng tăng mạnh do một vài ngân hàng lớn

Thu Thủy |

Lãi suất trên liên ngân hàng tuần qua tăng thêm 21-32bps, chốt tuần ở mức 1,15%/năm ở kỳ hạn qua đêm và 1,29% ở kỳ hạn 1 tuần do nhu cầu nhận nguồn tăng ở một số NHTM lớn.

Theo bản tin thị trường tiền tệ trái phiếu của SSI Research, lãi suất vẫn tăng trên liên ngân hàng trong tuần qua (4-7/5/2021).

Cụ thể, tuần qua, thị trường mở tiếp tục không phát sinh giao dịch. Lãi suất trên liên ngân hàng tăng thêm 21-32bps, chốt tuần ở mức 1,15%/năm ở kỳ hạn qua đêm và 1,29% ở kỳ hạn 1 tuần do nhu cầu nhận nguồn tăng ở một số NHTM lớn.

Trong khi đó, mặt bằng lãi suất tiền gửi và cho vay vẫn không thay đổi trong tuần cuối tháng 4. Trong 4 tháng đầu năm, tăng trưởng huy động thấp hơn tăng trưởng tín dụng khiến chênh lệch huy động – tín dụng thu hẹp, thanh khoản các NHTM cũng kém dồi dào hơn giai đoạn trước đó.

Tuy nhiên, trong bối cảnh dịch bệnh phức tạp trở lại như hiện nay, cầu tín dụng có thể bị ảnh hưởng và NHNN cũng sẽ kiên định mục tiêu giữ lãi suất thấp để hỗ trợ doanh nghiệp và nền kinh tế. Mặt bằng lãi suất vẫn sẽ giữ ổn định ở mức thấp trong quý 2/2021 do thanh khoản các NHTM vẫn khá dồi dào.

Lãi suất liên ngân hàng tăng mạnh do một vài ngân hàng lớn - Ảnh 1.

Về thị trường ngoại hối, SSI cho biết, những thông tin đáng thất vọng về tỷ lệ thất nghiệp của Mỹ, bảng lương phi nông nghiệp tháng 4 đã khiến đồng USD bị bán tháo và liên tục giảm giá trên thị trường quốc tế.

Tại Việt Nam, cán cân thương mại tháng 4 dự kiến thâm hụt khoảng 900 triệu USD, số liệu chính thức dự kiến sẽ được công bố trong tuần này. Diễn biến này khiến tỷ giá USD/VND niêm yết của các NHTM dao động nhẹ trong thời gian gần đây.

Trong tuần qua, tỷ giá niêm yết của các NHTM tăng 20 đồng/USD, lên mức 22.950 - 23.160 đồng, lấy lại mức giảm ghi nhận trong tuần liền trước đó.

Trong khi đó, tỷ giá tự do tiếp tục giảm sâu 225 đồng/USD xuống 23.460 - 23.824 đồng. SSI cho rằng, hiện tại, cung cầu ngoại tệ trong nước khá cân bằng, áp lực quốc tế thấp và chênh lệch lãi suất VND-USD trên liên ngân hàng khá cao (1-1,5%/năm) nên tỷ giá USD/VND niêm yết sẽ vẫn duy trì ổn định.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại