Lá thư của nhà trị liệu tâm lý nổi tiếng gửi những người trung niên: Lão hóa là một điều đẹp đẽ!

Alexx |
Lá thư của nhà trị liệu tâm lý nổi tiếng gửi những người trung niên: Lão hóa là một điều đẹp đẽ!
Lá thư của nhà trị liệu tâm lý nổi tiếng gửi những người trung niên: Lão hóa là một điều đẹp đẽ!

“Mọi thứ trở nên dễ dàng hơn khi bạn già đi, bởi đó là khi bạn có thể ngừng quan tâm nhiều thứ”, người lớn tuổi hơn nói với bạn. Nhưng nhìn khuôn mặt ngày càng xệ xuống mỗi năm, những cơn đau lưng liên tục và tiếng kêu lục cục trong khớp, gánh nặng của nợ sinh viên, hóa đơn và chi phí cho con cái… Thật khó để không phải lo lắng về những điều này...

Trang CNBC Make It đã cho ra mắt "Middle-Aged Millennials", một series khám phá cách những người trung niên trưởng thành như thế nào trong bối cảnh của cuộc Đại suy thoái và đại dịch Covid-19, các khoản vay, lương trì trệ và chi phí sinh hoạt tăng cao.

Bạn sắp bước sang giai đoạn tuổi 40? Nhận thức được rằng chúng ta đang già đi không phải là một viên thuốc dễ nuốt. Một nhà trị liệu tâm lý trong gần một thập kỷ nói rằng chủ đề lớn nhất mà cô ấy thấy xuất hiện trong vài năm qua ở những người trung niên chính là cuộc đấu tranh để tiến lên khỏi những hối tiếc lớn nhất trong cuộc đời.

"Tôi đã cưới nhầm người".

"Tôi ước mình có con cái sớm hơn".

"Đợi đã, tại sao tôi lại đẻ thêm một đứa nữa vậy?"

"Tôi không nên theo học một ngôi trường đại học đắt đỏ tới như vậy".

"Tôi nên tiết kiệm nhiều hơn."

"Tôi ước mình đã nói "Anh yêu em" ngay khi có cơ hội."

"Tôi lựa chọn sai nghề nghiệp rồi."

"Đáng lẽ tôi nên cống hiến hết mình."

"Nếu tôi mạnh dạn hơn ở độ tuổi 20, có lẽ tôi đã có một công việc lương cao hơn rồi."

"Tại sao chúng ta lại dành quá nhiều tiền cho đám cưới vậy?"

"Tôi ước mình đã đi du lịch nhiều hơn".

Rất rất nhiều những hối tiếc…

Tất nhiên, đây không phải là tất cả những người trung niên. Theo một cuộc khảo sát gần đây được thực hiện bởi The Harris Poll, 78% những người trung niên tin rằng họ đã sống đúng với tiềm năng của mình và hài lòng với cuộc sống hiện tại của bản thân. Nhưng số còn lại, đặc biệt là những người kiếm được ít hơn thì không. Cuộc khảo sát đã thăm dò ý kiến ​​của 1.000 người trưởng thành Hoa Kỳ từ 33 đến 40 tuổi trong tháng 3 về nhiều chủ đề khác nhau - bao gồm sức khỏe, tài chính, gia đình và tham vọng tương lai của họ.

Nếu bạn là một người trẻ tuổi, và bạn thản nhiên với chuyện đón nhận sự lão hóa, vậy thì xin chúc mừng! Hãy tiếp tục giữ cho mình tâm lý đó. Nhưng đối với những người, trong hầu hết các ngày, thức dậy đầy hối tiếc và không hài lòng, những người than khóc vì những con đường mà họ ước mình đã đi, thì đây là một bức thư ngỏ từ Tess Brigham, một nhà trị liệu tâm lý có trụ sở tại San Francisco, người có gần 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực này. Tôi hy vọng nó sẽ giúp bạn tìm ra cách đối phó, thay đổi suy nghĩ của mình và không còn quá khắt khe với bản thân.

Lá thư của nhà trị liệu tâm lý nổi tiếng gửi những người trung niên: Lão hóa là một điều đẹp đẽ! - Ảnh 1.

Nhà trị liệu tâm lý Tess Brigham

Gửi những người đang bước vào độ tuổi trung niên:

Ở độ tuổi 22, những suy nghĩ về việc bước sang tuổi 40 dường như là một khái niệm xa lạ. Lúc đó, bạn sẽ chỉ nghĩ rằng mình sẽ có cuộc sống như thế nào khi bước sang tuổi 30. Hiện tại, bạn đã vượt qua mốc đó, và cũng vẫn còn rất nhiều sự không chắc chắn và lo lắng.

"Mọi thứ trở nên dễ dàng hơn khi bạn già đi, bởi đó là khi bạn có thể ngừng quan tâm nhiều thứ", người lớn tuổi hơn nói với bạn. Nhưng nhìn khuôn mặt ngày càng xệ xuống mỗi năm, những cơn đau lưng liên tục và tiếng kêu lục cục trong khớp, gánh nặng của nợ sinh viên, hóa đơn và chi phí cho con cái… Thật khó để không phải lo lắng về những điều này.

Nhưng, vẫn luôn tồn tại rất nhiều điều để biết ơn cũng như những bài học quan trọng cần lưu ý.

1. Không có quyết định "đúng" hay "sai"

Tôi nói với bệnh nhân của mình điều này mọi lúc, đặc biệt là khi tôi nghe họ nói những điều như "Tôi đã mắc sai lầm." Nhưng điều thực sự quan trọng là những quyết định bạn đã đưa ra. Bạn không thể quay lại nếu không hài lòng về lựa chọn của mình, nhưng bạn có thể xoay vòng để tiến gần hơn đến nơi bạn muốn.

Học cách tha thứ cho bản thân và đừng coi những quyết định mà bạn hối hận là sai lầm. Hãy coi chúng như những sự kiện đã dạy bạn điều gì đó về bản thân và điều bạn thực sự muốn trong cuộc sống. Ngoài ra, hãy dành một chút thời gian vào cuối mỗi ngày để suy ngẫm về những khoảnh khắc, về cả cá nhân và nghề nghiệp, nơi bạn khiến bản thân tự hào.

2. Câu hỏi lớn nhất của bạn đã (có thể) đã được trả lời

Hãy nhớ rằng bạn đã không chắc chắn và bối rối ra sao về việc chọn một chuyên ngành, về các mối quan hệ của bạn, về nơi bạn sẽ sống, về việc liệu bạn có đạt được công việc mơ ước của mình không?

Bạn không cần phải băn khoăn nữa - bạn đã có câu trả lời (ít nhất là cho hầu hết các câu hỏi của bạn)! Thật là nhẹ nhõm. Ngay cả khi có những khía cạnh trong cuộc sống mà bạn không yêu thích, hãy nhớ rằng không có gì là vĩnh viễn, và trong vô thức, bạn đã được trang bị nhiều hơn những gì bạn nghĩ, để có thể đối phó được với những thách thức đi kèm với việc tạo ra những thay đổi tích cực.

Lá thư của nhà trị liệu tâm lý nổi tiếng gửi những người trung niên: Lão hóa là một điều đẹp đẽ! - Ảnh 2.

3. Bạn có nhiều kinh nghiệm

Thế hệ Z có thể có TikTok và ít nợ hơn (hiện tại), nhưng những gì bạn có mà họ không thì lại tốt hơn nhiều: Kinh nghiệm sống nhiều năm.

Hãy khai thác và trân trọng nó, bởi vì bạn hoàn toàn có thể thực hiện hàng trăm tìm kiếm trên Google và rồi "đâm đầu" xuống hố lúc nào không hay, sự khôn ngoan thực sự chỉ có được nhờ thời gian và kinh nghiệm. Đây là điều khiến bạn trở nên vô cùng quý giá với tư cách là đồng nghiệp, nhân viên, đối tác, cha mẹ, bạn bè, anh chị em hoặc bất kỳ vai trò nào khác trong cuộc sống.

4. Mọi người lắng nghe bạn

Bạn đã có cơ hội để mắc sai lầm. Những sai lầm đó giúp bạn có một tinh thần mạnh mẽ hơn, thông minh hơn và có thể nhìn ra những điều quan trọng trong cuộc sống. Khả năng phục hồi của bạn thu hút người khác đến với bạn để được hướng dẫn và cho lời khuyên.

Bỗng nhiên, bạn không còn là "người trẻ nhất trong phòng". Bạn là người khiến căn phòng im lặng. Mọi người thực sự lắng nghe khi bạn có điều gì đó để nói. Hãy tiếp tục chia sẻ câu chuyện của bạn và đừng quên lắng nghe câu chuyện của những người khác. Rất nhiều cảm hứng và khả năng giải quyết vấn đề có thể diễn ra khi bạn chịu mở đôi mắt và đôi tai của mình.

5. Bạn biết phải làm gì... bạn chỉ cần làm điều đó

Bạn không phải đặt câu hỏi hoặc phân tích mọi lựa chọn nhỏ. Sẽ có một thời điểm trong cuộc sống khi chúng ta có thể kết hợp logic và bản năng.

Tài chính của bạn có đang đi đúng hướng không? Nếu đúng, hãy ngừng mất ngủ vì nó. Cần trả hết nợ? Bạn muốn mua một ngôi nhà? Tiết kiệm nhiều hơn để nghỉ hưu? Nhờ một cố vấn tài chính giúp bạn tìm ra điều đó. Bạn muốn được trả nhiều tiền hơn? Hãy yêu cầu tăng lương.

Nếu bạn cần đưa ra quyết định, hãy nghĩ về những điều sẽ có tác động tích cực lớn nhất đến các ưu tiên hàng đầu của bạn. Nếu bạn khai thác bản năng của mình và thừa nhận thông tin bạn có, bạn sẽ biết bước tốt nhất tiếp theo là gì.

Lá thư của nhà trị liệu tâm lý nổi tiếng gửi những người trung niên: Lão hóa là một điều đẹp đẽ! - Ảnh 3.

6. Hãy quên đi những kỳ vọng, tập trung vào hạnh phúc lâu dài

Ám ảnh về những kỳ vọng dẫn đến kiểu hạnh phúc chỉ thoáng qua. Hạnh phúc dài hạn liên quan đến hai điều: Tìm mục đích trong hành động của bạn và đầu tư vào các mối quan hệ có ý nghĩa.

Vì vậy, hãy ở bên gia đình và bạn bè nhiều hơn. Hãy nuôi dạy con cái của bạn trở thành một người tử tế, chu đáo và cư xử đúng mực. Xem trọng thời gian bạn có với mọi người. Làm công việc mà bạn tin là quan trọng. Bày tỏ lòng biết ơn của bạn với bản thân và những người khác.

7. Lão hóa có thể là một điều đẹp đẽ…

Khi về già, bạn vẫn sẽ phải đối mặt với những vấn đề khác nhau, đây không phải là điều dễ dàng. Nhưng bạn có quyền kiểm soát, có quyền quyết định xem cuộc hành trình sẽ dễ chịu hay khó chịu. Những lựa chọn về lối sống và hành vi sẽ ảnh hưởng đến mức độ hạnh phúc và hài lòng của bạn trong những năm tới.

Chăm sóc sức khỏe cơ thể và tinh thần của bạn. Ưu tiên giấc ngủ. Áp dụng một chế độ ăn uống lành mạnh. Cam kết không ngừng học hỏi và hoàn thiện bản thân. Loại bỏ các mối quan hệ độc hại.

Chào mừng đến với câu lạc bộ tuổi trung niên. Âm nhạc ngày nay có thể không bằng ngày xưa. Nhưng khi bạn nhảy theo một nhịp điệu khác - và với một tư duy mới, vượt trội hơn - bạn sẽ thấy rằng già đi thực sự có thể là một trải nghiệm bổ ích.

Trân trọng!

theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Trí Thức Trẻ
  Công ty Cổ phần VCCorp

  © Copyright 2010 - 2023 – Công ty Cổ phần VCCorp

  Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
  Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
  Email: btv@soha.vn
  Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp trên mạng số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
  Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân
  Điện thoại: 024 7309 5555

  Liên hệ quảng cáo:
  Hotline: 0794.46.33.33 - 0961.98.43.88
  Email: giaitrixahoi@admicro.vn
  Hỗ trợ & CSKH:
  Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
  số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
  Tel: (84 24) 7307 7979
  Fax: (84 24) 7307 7980
  Chính sách bảo mật

  Chat với tư vấn viên