Lạ nhưng có thật 100% ở Colorado: Lừa được nuôi thay chó để bảo vệ gia súc khỏi bầy sói

Hai Xia |

Lừa – một loài vật tưởng chừng yếu đuối lại có thể đối đầu với đòn tấn công hung hiểm của những con sói để bảo vệ đàn gia súc.

Bạn có bao giờ nghĩ rằng một con lừa có thể trở thành người hùng của một trang trại? Hãy cùng chúng tôi khám phá cách mà những con lừa đã bảo vệ đàn gia súc khỏi những con sói hung dữ ở Colorado qua bài viết được đăng tải trên trang CPR News.

Những con sói tinh ranh

Trên những cánh đồng ở Colorado, Mỹ một cuộc chiến đầy căng thẳng đang diễn ra. Những con sói đang ngày càng trở nên can đảm hơn, dám tấn công đàn gia súc của người nông dân. 3 con gia súc của Don Gittleson, một chủ trang trại ở gần Walden đã bị những con sói địa phương giết chết. Chưa hết, chúng còn giết chết những con bò và chó chăn gia súc ở khu vực lân cận. Như vậy, việc sử dụng chó để bảo vệ gia súc đã không còn hiệu quả.

Lạ nhưng có thật 100% ở Colorado: Lừa được nuôi thay chó để bảo vệ gia súc khỏi bầy sói- Ảnh 1.

Những con sói đã tấn công và giết chết gia súc của nhiều trang trại ở Colorado. (Ảnh: Pixabay)

Don Gittleson muốn bắn chết những con sói này nhưng đây là việc bất hợp pháp theo luật của liên bang và tiểu bang. Vì vậy, ông đã chọn biện pháp ngăn chặn khác như lắp hàng rào điện và canh gác xuyên đêm. Tuy nhiên, Don Gittleson không tin những cách này dùng được lâu dài bởi những con sói sẽ học dần cách đối phó sau một thời gian.

Sau khi nói chuyện với Cơ quan Bảo vệ Động vật Hoang dã của Tiểu bang và Liên bang, Don Gittleson biết rằng trang trại của mình cần thêm những con vật có khả năng bảo vệ đàn gia súc. Và ông thay vì chọn những con chó lớn với giá thức ăn cho chúng quá cao thì Don Gittleson có thể nuôi lừa.

Lạ nhưng có thật 100% ở Colorado: Lừa được nuôi thay chó để bảo vệ gia súc khỏi bầy sói- Ảnh 2.

Don Gittleson thay vì chọn những con chó lớn với giá thức ăn cho chúng quá cao thì ông có thể nuôi lừa. (Ảnh: CPR News)

Như vậy giữa bối cảnh đầy lo âu ấy, một người bạn nhỏ bé đã xuất hiện như một giải pháp "cứu cánh": Lừa.

Lừa – "Kẻ bảo vệ" gia súc khỏi bầy sói

Lừa, có tên khoa học là Equus africanus asinus, là một loài động vật có vú thuộc họ Ngựa, một họ thuộc bộ Guốc lẻ. Tổ tiên của loài lừa đã thuần hóa từ cách đây 5.000 năm trước.

Lừa có kích thước và cân nặng khác nhau tùy thuộc vào giống. Một con lừa trưởng thành có chiều cao khoảng 1,43 m và cân nặng khoảng 200 kg. Chúng có thể sống từ 25 đến 40 năm.

Lạ nhưng có thật 100% ở Colorado: Lừa được nuôi thay chó để bảo vệ gia súc khỏi bầy sói- Ảnh 3.

Đừng để vẻ ngoài dễ thương của những con lừa đánh lừa bạn bởi chúng có thể bảo vệ gia súc rất tốt. (Ảnh: Sohu)

Những con lừa với vẻ ngoài nhỏ bé và dễ thương thường không phải là lựa chọn đầu tiên mà chúng ta nghĩ đến khi muốn bảo vệ gia súc. Nhưng đừng để chúng đánh lừa bạn. Lừa có thể trở thành những "người bảo vệ" tuyệt vời cho đàn gia súc bởi chúng có tới 4 ưu điểm nổi bật.

Thứ nhất, khi một con lừa cảm nhận được sự đe dọa, nó sẽ phát ra tiếng kêu đủ to để khơi dậy tinh thần cảnh giác của đàn gia súc và khiến cho những kẻ săn mồi như sói hoảng sợ.

Thứ hai, tính sát thương đến từ móng guốc của chúng rất lớn. Khi phát hiện ra sói, nó sẽ tiến đến và tấn công con sói mà không hề sợ hãi. Những con lừa sẽ sử dụng chân của mình để đá và giẫm vào kẻ xâm nhập.

Lạ nhưng có thật 100% ở Colorado: Lừa được nuôi thay chó để bảo vệ gia súc khỏi bầy sói- Ảnh 4.

Khi phát hiện ra sói, nó sẽ tiến đến và tấn công con sói mà không hề sợ hãi. (Ảnh: Pixabay)

Thứ ba, lừa có thị lực mạnh và có thể nhìn rất rõ vào ban đêm. Chúng có thể dễ dàng nhìn thấy sự di chuyển của những con sói dù trời tối và khó quan sát.

Thứ tư, lừa có hành vi quan hệ chặt chẽ với các loài vật trong chuồng và mối quan hệ này chỉ trở nên bền chặt khi dành nhiều thời gian hơn cho nhau. Khi những con lừa được gắn bó tự nhiên với động vật chăn nuôi, những con lừa sẽ ở bên cạnh chúng hầu hết thời gian và trong trường hợp có bất kỳ cuộc tấn công nào, những con lừa sẽ đứng ra bảo vệ chúng.

Lạ nhưng có thật 100% ở Colorado: Lừa được nuôi thay chó để bảo vệ gia súc khỏi bầy sói- Ảnh 5.

Ngày nay chúng ta có thể thấy rất nhiều trang trại chăn nuôi gia súc tại Mỹ thường nuôi những con lừa để bảo vệ đàn cừu thay vì nuôi chó. (Ảnh: Reddit)

Và đó chính là điều mà người nông dân ở Colorado đã chứng kiến. Những con lừa của họ đã bảo vệ đàn gia súc khỏi những con sói. Chúng đã không chỉ giữ an toàn cho đàn gia súc, mà còn giúp ngăn chặn những cuộc tấn công từ sói.

Những người nông dân ở Colorado đã chứng minh rằng lừa có thể là những "người bảo vệ" tuyệt vời cho đàn gia súc. Bởi vậy ngày nay chúng ta có thể thấy rất nhiều trang trại chăn nuôi gia súc tại Mỹ thường nuôi những con lừa để bảo vệ đàn cừu thay vì nuôi chó.

*Nguồn: CPR News, horseyhooves.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại