Lạ lùng nghề 'giữ thể diện lần cuối' cho người đã khuất: Bị cha mẹ từ chối chu cấp tiền học vì công việc xui xẻo, đi đâu cũng khổ sở giấu nghề

NGUYỆT AN TT |
Lạ lùng nghề 'giữ thể diện lần cuối' cho người đã khuất: Bị cha mẹ từ chối chu cấp tiền học vì công việc xui xẻo, đi đâu cũng khổ sở giấu nghề
Lạ lùng nghề 'giữ thể diện lần cuối' cho người đã khuất: Bị cha mẹ từ chối chu cấp tiền học vì công việc xui xẻo, đi đâu cũng khổ sở giấu nghề

Từng bị cha mẹ từ chối chu cấp tiền học vì ngành nghề xui xẻo, cô gái 9X vẫn cố gắng kiên trì với con đường mình đã chọn. Giờ đây, "người đưa tiễn" trẻ nhất của nhà tang lễ Tế Nam (Trung Quốc) đã trở thành chuyên gia trang điểm thi thể 5 sao và là niềm tự hào của gia đình.

"Tôi đã từng nhìn thấy những cơ thể mục rữa, cũng từng ngửi thấy những mùi lạ trên thi thể, có người bị tai nạn giao thông làm cho biến dạng, cũng có người trương lên vì ngâm nước lâu ngày. Có những khi xong công việc, tôi về nhà tắm rửa, cảm thấy tay của mình như không phải của chính mình nữa..." - Tân Sa Sa, chuyên gia trang điểm thi thể chia sẻ.

Lạ lùng nghề giữ thể diện lần cuối cho người đã khuất: Bị cha mẹ từ chối chu cấp tiền học vì công việc xui xẻo, đi đâu cũng khổ sở giấu nghề - Ảnh 1.

Tân Sa Sa - Chuyên gia trang điểm thi thể 5 sao

Tân Sa Sa là nữ chuyên gia trang điểm thi thể của nhà tang lễ thành phố Tế Nam (tỉnh Sơn Đông, Trung Quốc), cũng là chuyên gia thuộc thế hệ 9X duy nhất tại đây, cô tự xưng mình làm nghề "người đưa tiễn".

Dưới đây là những lời chia sẻ của cô gái về công việc - mà ít người trẻ tuổi đủ can đảm theo đuổi - của mình.

Chuyên ngành bị cha mẹ từ chối chu cấp tiền học

Lạ lùng nghề giữ thể diện lần cuối cho người đã khuất: Bị cha mẹ từ chối chu cấp tiền học vì công việc xui xẻo, đi đâu cũng khổ sở giấu nghề - Ảnh 2.

Tân Sa Sa tiêu độc khử trùng dụng cụ trang điểm của mình

Tôi có cả anh trai lẫn chị gái, đều đang học đại học, cha mẹ tôi là nông dân bình thường. Sau khi tốt nghiệp cấp 3, đối với sự nghiệp sau này, tôi không có ý tưởng gì, chỉ muốn tận lực giảm bớt gánh nặng kinh tế trong nhà, chọn một công việc chuyên môn ít áp lực một chút. Lúc ấy, hứng thú bỗng dưng trỗi dậy, tôi nghĩ làm chuyên gia trang điểm thi thể cũng không tồi.

Thế nhưng, cha mẹ tôi cho rằng đây là một nghề xui xẻo nên không đồng ý để tôi theo học, cũng không chu cấp cho tôi đi học nữa. Cả chuyên ngành chỉ có 80 sinh viên, ngày khai giảng chúng tôi được nhà trường cho xem phim Chuyên Gia Khâm Liệm, tôi đắm chìm vào bộ phim này, rất lâu sau cũng không thể bình tĩnh lại được...

Mỗi công việc đều có giá trị riêng

Tháng 9/2012, tôi bắt đầu kỳ thực tập 3 tháng tại một nhà tang lễ. Ngày thực tập đầu tiên, nhiệm vụ của tôi là trang điểm cho một người gặp tai nạn lao động, cơ thể bị máy móc cắt làm đôi, máu vẫn không ngừng nhỏ xuống từng giọt. Khi thầy tôi khâu lại thi thể, một mùi lạ tản ra, thật sự tôi đã phải chạy ra ngoài mấy lần vì không chịu nổi.

"Khách hàng" đầu tiên của tôi là một cụ bà hơn 70 tuổi. Thi thể trước khi trang điểm cần được giữ lạnh ở nhiệt độ 7-15 độ C, sau đó dùng khăn ấm lau và dùng máy sấy thổi đến khi da mặt khôi phục trạng thái mềm mượt rồi mới tiến hành trang điểm.

Nhiệm vụ của chuyên gia trang điểm thi thể là làm cho khuôn mặt người chết có sức sống như chỉ đang ngủ vậy, quy trình trang điểm cũng không khác trang điểm thông thường là bao: Đánh phấn nền, tô son môi, kẻ lông mày, chuốt mi, đánh má hồng, cuối cùng là bôi dầu dưỡng tóc. Toàn bộ quá trình trang điểm ước tính kéo dài 20 phút.

Lạ lùng nghề giữ thể diện lần cuối cho người đã khuất: Bị cha mẹ từ chối chu cấp tiền học vì công việc xui xẻo, đi đâu cũng khổ sở giấu nghề - Ảnh 3.

Tân Sa Sa dặm lại lớp make up cho "khách hàng" tại phòng tổ chức tang lễ

Tháng 10 năm ngoái, tôi nhận trang điểm cho một cô gái trẻ không may gặp tai nạn giao thông qua đời, những vết thương trên mặt cô sẽ vĩnh viễn không thể lành lại. Cha mẹ cô đem ảnh chụp của cô gái khi còn sống tới, để tôi lấy đối chứng trang điểm. Cuối cùng, khi nhìn thấy gương mặt con gái sau khi đã được trang điểm xong, người mẹ cầm lấy tay tôi mếu máo nói cảm ơn, rồi không ngừng rơi nước mắt.

Thời khắc ấy, tôi đã tìm được giá trị của nghề trang điểm thi thể mà mình đang theo đuổi.

Chuyên gia trang điểm thi thể 5 sao

Tháng 12/2012, tôi bắt đầu công tác tại nhà tang lễ Tế Nam (tỉnh Sơn Đông, Trung Quốc), chính thức làm chuyên gia trang điểm thi thể toàn thời gian, đồng nghiệp của tôi có 10 nam, 5 nữ. Ngày ấy, cơ sở vật chất chưa đầy đủ, mỗi đêm đều phải đi kiểm tra thi thể 2-3 lần đề phòng thi thể hư hỏng, mục rữa.

Hiện tại cơ sở vật chất đã được cải thiện rất nhiều, khu vực làm việc giống như một kho lạnh khổng lồ, bên trong có phòng đông lạnh, phòng trang điểm, phòng thay đồ... Nhân viên có thể thay đồ và khử trùng ngay tại đây.

Lạ lùng nghề giữ thể diện lần cuối cho người đã khuất: Bị cha mẹ từ chối chu cấp tiền học vì công việc xui xẻo, đi đâu cũng khổ sở giấu nghề - Ảnh 4.

Tân Sa Sa tại phòng thay đồ của nhà tang lễ Tế Nam

Người Sơn Đông có truyền thống đưa tang vào giữa trưa, do đó thời điểm gần trưa là lúc chúng tôi bận rộn nhất. 4-5 chuyên gia trang điểm, 9 giờ bắt đầu làm việc, đến trưa chỉ có thể trang điểm cho 20 thi thể. Tôi cũng không phải là người giỏi nhất ở đây, vẫn luôn phải chăm chỉ luyện tập không ngừng.

Năm 2019, khi tôi đã mang thai 6 tháng, công việc dần trở nên khó khăn do bụng đã bắt đầu lớn. Hơn nữa, để bảo quản tốt thi thể, môi trường làm việc của chuyên gia trang điểm thi thể luôn có nhiệt độ rất thấp, thời gian làm việc kéo dài thậm chí lên đến hàng giờ, nhiều lúc tôi cảm thấy cơ thể vô cùng nhức mỏi.

Tại nhà tang lễ Tế Nam có 3 chuyên gia trang điểm thi thể 5 sao, trong đó tôi là người trẻ tuổi nhất. Tiêu chuẩn đánh giá chủ yếu là từ nhận xét của những người từng đưa người thân qua đời đến sử dụng dịch vụ tại đây. Tôi cũng là người được người nhà chỉ đích danh yêu cầu đến trang điểm nhiều nhất, trung bình mỗi tuần tôi trang điểm cho 6 thi thể.

"Giữ thể diện lần cuối" cho 10 nghìn người

Khi mới đến Tế Nam thuê nhà ở, tôi không dám nói cho chủ nhà biết mình làm việc tại nhà tang lễ, mà phải nói dối là làm việc tại Ủy ban nhân dân. Nhưng không giấu được lâu, mấy ngày sau chủ nhà biết được sự thật đã tìm cớ đuổi tôi đi. Có những lần tôi bắt xe đi làm, tài xế nghe tới điểm đến là nhà tang lễ, mặt lập tức biến sắc.

Lại có lần ở phòng tổ chức tang lễ, một người mẹ dẫn theo con nhỏ đến tham dự lễ tang, chỉ vào tôi rồi nói: "Nếu không học hành tử tế, sau này phải làm việc như cô đó đó." Những lúc trong lòng không thoải mái, tôi đều viết nhật ký hoặc tập thể dục.

Lạ lùng nghề giữ thể diện lần cuối cho người đã khuất: Bị cha mẹ từ chối chu cấp tiền học vì công việc xui xẻo, đi đâu cũng khổ sở giấu nghề - Ảnh 5.

Chuyên gia trang điểm thi thể được ví như người "giữ thể diện cuối cùng" cho người đã khuất

Nhờ có chăm chỉ tập thể dục mà tôi gặp được chồng tôi hiện tại, con chúng tôi cũng sắp 2 tuổi rồi. Có nhiều lúc có thi thể cần xử lý gấp, chồng tôi luôn chủ động gánh vác việc nhà, chăm sóc con cái, để tôi an tâm công tác. Trước đây, cha mẹ tôi luôn giấu giếm công việc của tôi, ai hỏi cũng đều trả lời qua loa cho xong chuyện, sợ thiên hạ chê cười.

Khi biết tôi đã được trao tặng danh hiệu Người lao động tiên tiến toàn quốc, bạn bè từ tiểu học đến trung học đều đăng bài chúc mừng tôi trên mạng xã hội, rồi tin tức lan đến cả thôn, tôi lập tức trở thành người nổi tiếng ở quê cũ. Từ đó, mỗi lần về quê, cha mẹ tôi đều động viên tôi công tác cho tốt.

Tôi có cảm giác tất thảy đang dần trở nên tốt đẹp hơn.

theo DOANH NGHIỆP VÀ TIẾP THỊ

Đọc tin tức mới báo Vietnamnet tại Soha. Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Trí Thức Trẻ
  Công ty Cổ phần VCCorp

  © Copyright 2010 - 2023 – Công ty Cổ phần VCCorp

  Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
  Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
  Email: btv@soha.vn
  Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp trên mạng số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
  Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân
  Điện thoại: 024 7309 5555

  Liên hệ quảng cáo:
  Hotline: 0794.46.33.33 - 0961.98.43.88
  Email: giaitrixahoi@admicro.vn
  Hỗ trợ & CSKH:
  Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
  số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
  Tel: (84 24) 7307 7979
  Fax: (84 24) 7307 7980
  Chính sách bảo mật

  Chat với tư vấn viên