Kỳ vọng, tin tưởng ở tân Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ

PV |

Tại Kỳ họp thứ 11 Quốc hội khóa XIV, ông Vương Đình Huệ, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội đã được bầu giữ chức Chủ tịch Quốc hội nước Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam. Tân Chủ tịch Quốc hội là người vừa có lý luận, vừa thực tiễn; đã kinh qua nhiều vị trí quan trọng của Đảng, Nhà nước, cùng với tư duy đổi mới, tinh thần quyết liệt, dám nghĩ, dám làm được kỳ vọng và tin tưởng sẽ mang đến những đột phá mới để tiếp tục nâng cao chất lượng, hiệu lực, hiệu quả hoạt động của Quốc hội.

Ông Vương Đình Huệ là lãnh đạo giàu kinh nghiệm, đặc biệt trong lĩnh vực kinh tế, tài chính. Trải qua các cương vị công tác quan trọng, từ Tổng Kiểm toán Nhà nước, Bộ trưởng Bộ Tài chính, Trưởng ban Kinh tế Trung ương đến Phó Thủ tướng Chính phủ, ông Vương Đình Huệ đã để lại những dấu ấn rõ nét, quan trọng trong quản lý, điều hành kinh tế vĩ mô, nhất là trong việc kéo giảm tỷ lệ nợ công, xử lý nợ xấu - "cục máu đông" của nền kinh tế đến điều hành giá, kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô...

Với những kinh nghiệm toàn diện trong quản lý hoạt động kinh tế của đất nước, từ lý thuyết đến thực tế, tân Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chắc chắn sẽ cùng với Quốc hội có những quyết sách quan trọng để tiếp tục phát triển mạnh mẽ kinh tế đất nước trong những năm tới.

Hơn một năm trên cương vị Bí thư Thành ủy Hà Nội, ông Vương Đình Huệ đã khẳng định là một nhà lãnh đạo có tư duy đổi mới và tầm nhìn chiến lược.

Tinh thần sâu sát, quyết liệt, dám nghĩ, dám làm và quyết làm cho bằng được của ông đã giúp Hà Nội vượt qua một năm đầy khó khăn, thử thách; đi đầu trên mặt trận phòng, chống dịch Covid-19, đồng thời cũng đi đầu trên mặt trận phục hồi và phát triển kinh tế.

Kết thúc năm 2020, Hà Nội hoàn thành cơ bản các chỉ tiêu kinh tế - xã hội quan trọng, nhất là tăng trưởng kinh tế gấp 1,4 lần cả nước; thu ngân sách đạt gần 285 nghìn tỷ đồng, vượt hơn 2% dự toán và tăng gần 6% so với năm 2019 (là năm thu ngân sách cao nhất từ trước đến nay).

Những kết quả này được tiếp nối, khi quý I/2021, các chỉ tiêu kinh tế - xã hội của Hà Nội tiếp tục duy trì đà tăng trưởng, cho thấy Hà Nội đang đi đúng hướng trong nỗ lực phục hồi và tăng trưởng kinh tế.

Kỳ vọng, tin tưởng ở tân Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ - Ảnh 1.

Tân Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tuyên thệ nhậm chức - Ảnh: Nam Nguyễn

Là một chuyên gia trong lĩnh vực tài chính, kinh tế, ông Vương Đình Huệ cũng giúp Hà Nội nâng cao hiệu quả điều hành thu, chi ngân sách, nhất là sử dụng hiệu quả nguồn lực đầu tư công.

Đến năm 2020, tỷ lệ chi cho đầu tư phát triển trong tổng chi ngân sách của Hà Nội đã chiếm 49% (so với khoảng 27% của cả nước) và phấn đấu trong 5 năm tới, tỷ lệ này sẽ chiếm 50%, tức là cứ thu được 10 đồng thì Hà Nội sẽ dành 5 đồng cho chi đầu tư phát triển, 5 đồng cho chi thường xuyên.

Quan trọng hơn, với tư duy và tầm nhìn chiến lược, ông Vương Đình Huệ đã lãnh đạo, tập trung tháo gỡ nhiều "điểm nghẽn" để tạo dư địa và động lực mới cho Hà Nội phát triển trong những năm tới.

Cụ thể, sau 10 năm chờ đợi, vừa qua Hà Nội đã phê duyệt 6 đồ án quy hoạch phân khu nội đô lịch sử và phấn đấu trong tháng 6 tới sẽ phê duyệt Quy hoạch phân khu đô thị Sông Hồng.

Nhiều quan điểm phát triển mới, nhất là phát triển đô thị gắn với kinh tế đô thị, kinh tế số, phát triển công nghiệp văn hóa, phát huy nguồn lực con người... cũng được đưa vào Nghị quyết Đại hội Đảng bộ Thành phố lần thứ XVII và được cụ thể hóa trong 10 chương trình công tác toàn khóa (đã được ban hành vào ngày 17/3/2021, sớm hơn từ 6 tháng cho đến 1 năm so với các nhiệm kỳ trước), thể hiện quyết tâm và khát vọng phát triển rất lớn của Thủ đô.

Trên cương vị Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội, ông Vương Đình Huệ đã cùng với các vị đại biểu trong đoàn đổi mới và nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của đoàn, từ tham gia đóng góp nhiều ý kiến có cơ sở khoa học và thực tiễn phục vụ công tác xây dựng Luật đến các hoạt động giám sát, tiếp xúc cử tri...

Hoạt động của đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội được các đồng chí lãnh đạo Quốc hội ghi nhận, đánh giá là điểm sáng, là hình mẫu của cả nước. Trong hội nghị tổng kết hoạt động của Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội khóa XIV mới đây, ông Vương Đình Huệ cho rằng, một trong những vấn đề đặt ra là phải nâng cao chất lượng, tính hấp dẫn của các cuộc tiếp xúc giữa đại biểu Quốc hội với cử tri.

Muốn vậy thì phải bố trí lãnh đạo Thành phố, các sở, ngành tham dự để lắng nghe, trả lời, giải quyết kiến nghị của cử tri ngay tại hội nghị, những vấn đề chưa thể trả lời ngay phải kịp thời ghi nhận, chủ động có câu trả lời cho người dân, có như vậy mới tăng tính kịp thời, hấp dẫn, sinh động của các buổi tiếp xúc.

Với tư duy lý luận và kinh nghiệm thực tiễn phong phú, tân Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ xứng đáng với trọng trách mới, xứng đáng với sự tín nhiệm, tin tưởng giao nhiệm vụ của Đảng, Nhà nước và cử tri cả nước./.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại