Kỳ tích ngoài sức tưởng tượng của tàu Ấn Độ ở Mặt trăng: Hạ cánh lần nữa!

Trang Ly |

Tàu Ấn Độ Vikram đã có màn trình diễn công nghệ đỉnh cao, nằm ngoài dự kiến của các nhà khoa học.

Tổ chức Nghiên cứu Vũ trụ Ấn Độ (ISRO) cho biết, trước khi thiết lập chế độ ngủ (sleep mode) vào ngày 4/9/2023, tàu đổ bộ Vikram của sứ mệnh Chandryaan-3 đã lập một kỳ tích đáng kinh ngạc khác: Sau khi đổ bộ Mặt trăng thành công ngày 23/8, tàu Vikram đã thực hiện một sứ mệnh nằm ngoài nhiệm vụ được giao: Tự đổ bộ một lần nữa!

Kỳ tích ngoài sức tưởng tượng của tàu Ấn Độ ở Mặt trăng: Hạ cánh lần nữa! - Ảnh 1.

Tàu đổ bộ Vikram và màn trình diễn công nghệ trước khi đi vào giấc ngủ. Nguồn: ISRO

"Vikram lại hạ cánh xuống, một lần nữa!" - ISRO thông báo trong một bài đăng trên mạng xã hội X (trước đây là Twitter) vào ngày 4/9. Bài đăng đến nay thu hút 5,1 triệu lượt xem.

Theo ISRO, Vikram Lander đã vượt quá mục tiêu nhiệm vụ của mình. Nó đã trải qua một cuộc thử nghiệm thành công. Tàu đổ bộ Vikram tự nổ máy, tự nâng lên khoảng 40 cm so với mặt đất và hạ cánh an toàn ở một địa điểm cách vị trí cũ khoảng cách 30 - 40 cm.

ISRO nhấn mạnh tầm quan trọng của màn trình diễn công nghệ này. Cơ quan vũ trụ Ấn Độ tin rằng việc Vikram có thể tái đổ bộ mặt Mặt trăng sẽ rất cần thiết cho các sứ mệnh trong tương lai nhằm đưa các mẫu đất – hoặc thậm chí cả các phi hành gia – trở về nhà sau sứ mệnh Mặt trăng.

Riêng với Vikram, kỳ tích này cho thấy tất cả các hệ thống trên tàu đang hoạt động tốt. Các dụng cụ khoa học trên Vikram, bao gồm Ramp, ChaSTE và ILSA đã được thu gọn lại và triển khai lại thành công sau màn trình diễn "tái đổ bộ" của Vikram.

Xem video: Màn trình diễn công nghệ của Vikram trên Mặt trăng/ISRO

Màn trình diễn công nghệ của Vikram trên Mặt trăng. Nguồn: ISRO

Sau kỳ tích của Vikram, tàu thám hiểm Pragyan đã quay trở lại "bụng" của tàu mẹ Vikram. Cả hai thiết lập chế độ ngủ và chờ đợi bình minh sẽ quay lại vào ngày 22/9.

Nếu cả hai "sống sót" qua đêm Trăng lạnh gần -200 độ C thì các nhiệm vụ phức tạp hơn sẽ được bộ đôi triển khai.

Trên thực tế, vẫn chưa chắc chắn rằng tàu đổ bộ và tàu thám hiểm sẽ hoạt động bình thường khi Mặt trời chiếu lại khu vực chúng hiện diện lần nữa.

Nhưng trên hết, tất cả các mục tiêu chính mà ISRO đặt ra cho sứ mệnh Chandryaan-3 đều thành công mỹ mãn.

Pragyan là chiếc rover đầu tiên thám hiểm bề mặt Mặt trăng ở vùng cực. Và cũng chính Pragyan đã có những phát hiện địa lý đáng kinh ngạc tại đây, bao gồm: Phát hiện loạt "nguyên tố Trái đất" trên Mặt trăng như lưu huỳnh, silicon...; Phát hiện tín hiệu địa chấn trên Mặt trăng cũng như đo được nhiệt độ bề mặt vệ tinh này.

Nguồn: CNN

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại