Kỹ năng cơ bản nhất ai cũng cần có để thành công nhưng nhiều người không nhận ra: Thiếu chất xúc tác này, cơ hội sẽ mãi tuột khỏi tay

Lưu Ly |

Nhiều người gặp khó khăn trong việc thu hẹp khoảng cách giữa suy nghĩ và hành động để thành công. Tuy nhiên, chỉ cần bạn có đủ quyết tâm, bạn nhất định sẽ đạt được mục tiêu của mình.

Thành công là điều ai cũng mong muốn, nhưng có muôn vàn tiêu chuẩn khác nhau để đánh giá. Cho dù bạn cho rằng thành công bao gồm hạnh phúc, giàu có hay những thành tích cá nhân nổi trội, thì điểm chung là đều cần sự cố gắng, học hỏi và rèn luyện không ngừng.

Để thành công trong cuộc sống, bạn cần phải hiểu và nắm bắt được những kỹ năng cơ bản vì nó là chất xúc tác cho mọi con đường dẫn đến thành công. 

Tuy nhiên, trên con đường vươn tới mục tiêu của mình, đôi khi bạn cảm thấy mình không có đủ thời gian hay không thể thực hiện giữa suy nghĩ và hành động một cách nhất quán.

Vậy bí quyết ở đây là gì? Kỹ năng cơ bản nhất để thành công là khả năng tạo được tính nhất quán giữa suy nghĩ và hành động

Vậy làm thế nào để thực hiện được điều này khi khoảng cách giữa suy nghĩ và hành động của bạn bị cản trở bởi vô số những yếu tố từ khách quan đến chủ quan?

Sự thất vọng “không lành mạnh”

Tôi khi ngồi đây viết ra những lời chia sẻ này không phải với tư cách một chuyên gia tư vấn phát triển bản thân. 

Thực tế, tôi từng là một kẻ thất bại, sống không mục đích. Tôi chẳng có lý do gì để cảm thấy hài lòng với bản thân vì tôi có rất nhiều lý do để cảm thấy mình thật tồi tệ.

Nếu bạn muốn thay đổi cuộc sống của mình, tôi nghĩ rằng bạn cần phải có cảm giác thất vọng về bản thân. 

Khi bạn cảm thấy căng thẳng, khó chịu và bất lực với chính mình, đó là lúc bạn đang đứng yên tại chỗ và không phát triển. 

Ngày qua ngày, bạn không làm được điều gì có ích cho chính bản thân mình. Nhưng bạn cần luôn nhận thức sâu sắc về ý tưởng "quyết tâm thay đổi".

Tôi không biết liệu cách suy nghĩ này có tốt cho sức khỏe hay không nhưng đối với tôi, nó thực sự hiệu quả.

Kỹ năng cơ bản nhất ai cũng cần có để thành công nhưng nhiều người không nhận ra: Thiếu chất xúc tác này, cơ hội sẽ mãi tuột khỏi tay - Ảnh 1.

Hãy ra quyết định

Có một câu nói mà tôi rất tâm đắc: “Điều thú vị của cuộc sống là mỗi ngày bạn thức dậy, bạn có thể thay đổi bất cứ điều gì mà bạn muốn.” 

Bạn có thể xóa bỏ bất cứ điều gì ra khỏi tâm trí mình nếu bạn quyết định làm vậy. Quá khứ không quyết định tương lai của bạn. Nhưng bạn có thể quyết định trở thành người mà bạn muốn.

Mỗi người có một nhân cách và suy nghĩ riêng. Chúng tạo nên bản sắc của mỗi cá nhân và chúng ta dính chặt lấy bản sắc đó bất kể đó có phải là phiên bản tốt hay không. 

Nếu bạn có suy nghĩ “Tôi thật tầm thường”, bộ não của chúng ta có cơ chế xoay vòng nên sẽ rất khó để bạn thoát ra khỏi suy nghĩ ấy. Vậy làm thế nào để bạn phá vỡ được suy nghĩ đó?

Câu trả lời là bạn chỉ cần tuyên bố bạn đang loại bỏ suy nghĩ đó. Lời tuyên bố đó sẽ báo hiệu cho bộ não của bạn nhận biết cần phải đào thải dòng suy nghĩ này.

Thái độ đầu tiên quyết định kết quả cuối cùng

Kỹ năng cơ bản nhất ai cũng cần có để thành công nhưng nhiều người không nhận ra: Thiếu chất xúc tác này, cơ hội sẽ mãi tuột khỏi tay - Ảnh 2.

Tôi đã mất 5 năm để từ là một kẻ túi rỗng không có việc làm đến tự kiếm sống với công việc toàn thời gian tôi yêu thích. Thông thường, những trở ngại sẽ xuất hiện trong 6-12 tháng đầu tiên khi bạn bắt đầu công việc. 

Những tâm lý như cảm thấy chán nản, muốn bỏ việc sẽ xảy ra. Nhưng sau đó, bạn sẽ dần thích ứng với công việc mới, bắt đầu nhận ra những kỹ năng bạn cần có để phù hợp với tính chất công việc. 

Sau đó nữa? Thành công chỉ là vấn đề thời gian.

Giống như khi bạn đến phòng tập thể dục, hãy nhớ rằng bạn sẽ không quá đau sau mỗi buổi tập. 

Khi bạn đang thử bất kỳ con đường mới nào thuộc bất kỳ hình thức nào, hãy nhớ rằng tinh thần của bạn trong giai đoạn đầu sẽ quyết định cả hành trình phía sau của bạn.

Tôi biết rằng nhiều người gặp khó khăn trong việc thu hẹp khoảng cách giữa suy nghĩ và hành động. 

Tuy nhiên, chắn chắn rằng nó sẽ trở nên dễ dàng hơn theo thời gian nếu như bạn quyết tâm. Động lực là có thật. Hãy cho chính bản thân bạn thời gian miễn là bạn có quyết tâm.

*Theo Ayodeji Awosika - cây bút chuyên viết về năng suất, phát triển bản thân trên Medium

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại