Kỳ bí nha đầu mặc đồ ngủ đứng cạnh đầu giường trong đêm tân hôn của tiểu thư nhà mình

Thúy Phương (Sohu) |
Kỳ bí nha đầu mặc đồ ngủ đứng cạnh đầu giường trong đêm tân hôn của tiểu thư nhà mình
Kỳ bí nha đầu mặc đồ ngủ đứng cạnh đầu giường trong đêm tân hôn của tiểu thư nhà mình

Tiểu thư nhà quyền quý đi lấy chồng, đêm tân hôn, nha đầu phải mặc đồ ngủ đứng đầu giường, nguyên nhân là gì?

Trung Quốc có hàng nghìn năm tích lũy kế thừa lịch sử, văn hóa, để lại nhiều phong tục tập quán. Ví dụ, xã hội hiện đại của chúng ta từ lâu đã có chế độ một vợ một chồng, nhưng suốt thời đại phong kiến lâu dài, địa vị của người phụ nữ không được cao lắm (đặc biệt là nha đầu ), họ không được hưởng quyền lợi thân phận và tài sản như nam giới thậm chí họ còn trở thành một thứ "đồ trang trí" thể hiện cho quyền lực của nam giới.

Chung sống với loại người chồng có năm thê bảy thiếp, phần lớn những người phụ nữ phải có đủ tấm lòng bao dung quảng đại và gắn bó với cái gọi là tam tòng, tứ đức, nếu không sẽ khơi dậy sự tức giận của người chồng.

Thật ra, chúng ta còn rất nhiều chi tiết chưa biết về chế độ hôn nhân cũng như tập tục cưới hỏi của người xưa, chẳng hạn như vào đêm động phòng hoa chúc của các cặp vợ chồng, sẽ có một nha đầu mặc đồ ngủ đứng đợi kế bên giường. Rốt cục đó là chuyện kỳ lạ gì vậy?

Tập tục " Nha đầu động phòng"

Những " nha đầu " trong đêm động phòng này đều có xuất thân hèn kém, phần lớn đến từ những gia đình nghèo khổ, cuộc sống hàng ngày khổ cực, chỉ có thể bị cha mẹ bán đi làm nha đầu trong những gia đình giàu có quyền thế từ khi còn nhỏ. 

Những nha đầu có vẻ hoạt bát nhanh nhẹn, hiểu chuyện có thể được chọn làm nha đầu thân cận của tiểu thư nhà phú gia, như vậy địa vị sẽ cao hơn một chút, cũng có cơ hội sống những ngày tháng tốt đẹp hơn chút.

Kỳ bí nha đầu mặc đồ ngủ đứng cạnh đầu giường trong đêm tân hôn của tiểu thư nhà mình - Ảnh 1.

Vì cùng tiểu thư lớn lên hàng ngày, hai người càng hiểu và tin tưởng nhau hơn. Vì vậy nên khi tiểu thư kết hôn, người hầu gái cũng sẽ theo cô về nhà chồng. 

Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là được đón nhận cuộc sống hạnh phúc, ngược lại, ở nhà chồng của tiểu thư càng phải tuân thủ các quy tắc của nhà người ta và tận lực trung thành với người tiểu thư của mình, nếu không hậu quả càng thêm thảm khốc.

Nhắc đến loại nha đầu động phòng, chắc hẳn những ai xem " Hồng lâu mộng" đều không cảm thấy xa lạ, Tập Nhân chính là loại nha đầu này. Cô ấy từ nhỏ đã hầu hạ bên người Giả Bảo Ngọc, chăm sóc tất cả các mặt của đời sống của Giả Bảo Ngọc.

Tuy rằng địa vị thân phận vẫn không cao, nhưng trong con mắt của những người khác trong phủ, tự nhiên được xếp vào hàng "nhất đẳng cao nhân". 

Ở đây sẽ đề cập đến một điểm rất quan trọng, kiến thức và kinh nghiệm nam nữ của Giả Bảo Ngọc chính là đến từ Tập Nhân, sau này cô ấy suýt chút nữa trở thành vợ lẽ của Giả Bảo Ngọc, nhưng cuối cùng kết cục lại không được tốt đẹp lắm.

Nhắc đến loại nha đầu động phòng, chắc hẳn những ai xem " Hồng lâu mộng" đều không cảm thấy xa lạ, Tập Nhân chính là loại nha đầu này.

Kỳ bí nha đầu mặc đồ ngủ đứng cạnh đầu giường trong đêm tân hôn của tiểu thư nhà mình - Ảnh 3.

Nếu cô ấy theo tiểu thư của mình về nhà chồng, thì vai trò của cô ấy sẽ được phát huy tác dụng sau khi tiểu thư mang thai. Vì tiểu thư đang mang thai nên không thể tiếp tục cuộc sống sinh hoạt vợ chồng như bình thường, đề phòng người chồng ra ngoài tìm hoa hỏi liễu, sẽ rước bệnh vào người, người nha đầu này sẽ thay tiểu thư làm những việc cần thiết để duy trì đời sống sinh lý của vợ chồng.

Như vậy có thể đảm bảo an toàn tuyệt đối, phòng ngừa người chồng thay lòng đổi dạ. Điều này giải thích lý do tại sao vào đêm tân hôn của các nam nhân nhà quyền thế giàu có thời xưa, loại nha đầu động phòng này đều phải đứng kế bên, nói trắng ra thì bản thân họ cũng là một loại "đồ thay thế" cho tiểu thư nhà mình.

Những trinh nữ thời xưa trước khi kết hôn thường không biết chút gì về chuyện nam nữ , đêm tân hôn với người chồng thường sẽ để lại những ký ức không được đẹp đẽ gì.

Vì không thể thỏa mãn người chồng, thậm chí có thể khiến cho người chồng tức giận, trong tình huống ấy, nha đầu động phòng sẽ lên giường thay thế cho tiểu thư của mình để phục vụ người chồng. Sự việc này ở thời hiện đại thật khiến người ta bất ngờ, không thể nghĩ ra được, ấy thế mà ở thời đại phong kiến đây lại là hành vi hoàn toàn bình thường mà cả nam và nữ đều có thể chấp nhận.

Kỳ bí nha đầu mặc đồ ngủ đứng cạnh đầu giường trong đêm tân hôn của tiểu thư nhà mình - Ảnh 5.

Thời đại cổ xưa, gia tộc vô cùng coi trọng việc kế thừa huyết thống, thậm chí một số danh gia vọng tộc còn đem chuyện duy trì hương hỏa quan trọng hơn cả tính mạng.

Thực ra đối với những nha đầu động phòng có xuất thân hèn kém, nếu có cơ hội sinh được quý tử cho lão gia,chính là "mẫu bằng tử quý" (mẹ vinh hiển nhờ con), họ cũng có cơ hội đổi đời, thay đổi được vận mệnh của mình. Từ một nha đầu thân phận hèn kém, chớp mắt cũng được lên hàng phu nhân có danh nghĩa.

Vấn đề này, nữ nhân vốn là chính thất không thể không biết, vậy thì nha đầu động phòng có ảnh hưởng đến địa vị của chính thất hay không?

Kỳ bí nha đầu mặc đồ ngủ đứng cạnh đầu giường trong đêm tân hôn của tiểu thư nhà mình - Ảnh 6.

Trước tiên, hợp đồng có ghi những điều ước bán thân của những nha đầu này đều nằm trong tay của các chính thất, nếu uy hiếp đến địa vị của chính thất, rất dễ bị báo thù, thậm chí có thể đến nạn bị đưa đi ngồi trong lao ngục.

Ngay cả khi những nha đầu động phòng này có những biểu hiện rất tốt, trở thành vợ lẽ mà không có tranh chấp gì, thì thân phận thật sự và trong lòng họ, vẫn mãi mãi là hạ nhân của tiểu thư mà họ theo hầu.

Thứ hai, vì là nha đầu , nói thẳng ra tức là người xuất thân thấp kém trong xã hội, dù bản thân có ý muốn đổi đời, nhưng ở thời xưa với hệ thống thứ bậc nghiêm ngặt, nam chủ nhân cũng không thể sánh đôi. Tập Nhân và Tình Văn trong "Hồng lâu mộng", một người bị gả đi cho nhà khác, một người bị đuổi đi, chính là một minh chứng rõ nhất.

Kỳ bí nha đầu mặc đồ ngủ đứng cạnh đầu giường trong đêm tân hôn của tiểu thư nhà mình - Ảnh 8.

Nha đầu Tập Nhân và Tình Văn trong "Hồng lâu mộng", một người bị gả đi cho nhà khác, một người bị đuổi đi.

Trong thời đại phong kiến lâu đời, hầu hết những nha đầu có xuất thân thấp kém đều không có kết cục hoàn mỹ. Đương nhiên, chuyện gì cũng có ngoại lệ, nhưng chuyện bốc khói xanh từ mồ mả tổ tiên là một sự kiện xác suất nhỏ, người bình thường cũng không dám quá ngông cuồng mà ước vọng.

Ngày nay, chúng ta đã bước sang một thời đại mới, cái gọi là " nha đầu động phòng" từ lâu đã trở thành dĩ vãng, chúng ta có thể có cơ hội theo đuổi một cuộc sống và tình yêu mà chúng ta hằng mong muốn với một bản sắc bình đẳng và độc lập. Đây là điều đẹp đẽ và hạnh phúc.

Tất nhiên, vẫn có rất nhiều phụ nữ trong thời đại mới độc lập tự tin và còn đạt được những thành tựu không thua gì nam giới, đây là điều mà người xưa vạn lần cũng không dám mơ mộng nghĩ tới.

theo Dân Việt

Đọc thêm về:

  Bạn đọc có thể báo tin, gửi bài viết, clip, ảnh về email khampha@ttvn.vn để nhận nhuận bút cao trong vòng 24h. Đường dây nóng: 0943 113 999

  Soha
  Trí Thức Trẻ

  TIN NỔI BẬT SOHA

   Công ty Cổ phần VCCorp

   © Copyright 2010 - 2021 – Công ty Cổ phần VCCorp

   Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
   Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
   Email: btv@soha.vn
   Giấy phép số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
   Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân

   Liên hệ quảng cáo:
   Hotline: 0942.86.11.33
   Email: giaitrixahoi@admicro.vn
   Hỗ trợ & CSKH:
   Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
   số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
   Tel: (84 24) 7307 7979
   Fax: (84 24) 7307 7980
   Chính sách bảo mật

   Chat với tư vấn viên