'Kỳ án' phó tướng của Hitler vượt ngục bằng thế thân

Phương Anh |

Trong suốt 70 năm, nhiều người vẫn tin vào giả thuyết phó tướng của trùm phát xít Hitler, Rudolf Hess được “tráo đổi” trong tù với một thế thân.

Sau hơn 70 năm, thuyết âm mưu Rudolf Hess được thay thế bằng một thế thân trong tù cuối cùng đã bị phá vỡ bởi một bài kiểm tra DNA, theo New Scientist.

Tháng 5/1941, phó thủ lĩnh của Adolf Hitler, Rudolf Hess, bay một mình từ Đức đến Scotland trong nỗ lực đàm phán một thỏa thuận hòa bình giữa Anh và Đức. Kế hoạch của Hess thất bại và ông ta bị bắt ở Anh. Cuối cùng Hess bị xét xử tại các tòa án quân sự ở Nichberg và bị giam trong nhà tù Spandau ở Berlin, chết năm 1987.

Kỳ án phó tướng của Hitler vượt ngục bằng thế thân - Ảnh 1.

Rudolf Hess (ở giữa) trong một phiên tòa. (Ảnh: Wikipedia Commons)

Nhưng ngay từ đầu, đã có những nghi ngờ về việc liệu tù nhân được xác định là “Spandau số 7” có thực sự là Hess hay không.

Trong chiến tranh, Tổng thống Franklin D. Roosevelt là một trong những nhân vật hàng đầu ủng hộ giả thuyết rằng tù nhân Spandau là kẻ mạo danh. Ý tưởng khởi xướng bởi một bác sĩ người Anh làm việc tại Spandau, W. Hugh Thomas.

Chính phủ Anh thực hiện 4 cuộc điều tra về các cáo buộc, nhưng thuyết âm mưu “thế thân” vẫn được duy trì đến 70 năm, cho rằng “Hess thật” đã thoát khỏi công lý và định cư ở nước ngoài.

Bí ẩn cuối cùng cũng được giải đáp bằng phân tích DNA do một bác sĩ quân đội đã nghỉ hưu từ Mỹ và các nhà khoa học pháp y từ Áo thực hiện. Họ kết luận rằng tù nhân được gọi là Spandau số 7 thực sự chính là tên tội phạm Đức Quốc xã Rudolf Hess.

Làm thế nào có được DNA của Hess?

Hess là một nhân vật thu hút sự chú ý trong lịch sử. Ông ta là một trong những người bạn thân của Hitler và là một chính trị gia hàng đầu của Đức Quốc xã. Sau khi Hess chết, ngôi mộ ở thị trấn Wuniedel trở thành một địa điểm tập hợp của những người ủng hộ. Tuy nhiên năm 2011, chính quyền Đức đã khai quật và hỏa táng thi thể Hess, rải tro trên biển và phá hủy ngôi mộ.

Nhưng không phải tất cả DNA của Hess đã bị phá hủy.

Kỳ án phó tướng của Hitler vượt ngục bằng thế thân - Ảnh 2.

Mẫu máu Spandau số 7 nổi tiếng. (Ảnh: Jan Cemper-Kiesslich/Sherman McCall/Elsevier B.V. 2019)

Trong thời gian bị giam giữ ở Spandau, Hess được theo dõi và chăm sóc giống như các tù nhân khác. Spandau do các quan chức từ Anh, Pháp, Mỹ và Liên Xô, điều hành - những người luân chuyển nhiệm vụ mỗi tháng. Năm 1982, một bác sĩ quân đội Mỹ, Phillip Pittman lấy một mẫu máu từ Hess để kiểm tra sức khỏe định kỳ.

Một nhà nghiên cứu bệnh học làm việc tại Spandau, Rick Wahl, đã trộm mẫu máu và lưu giữ trên một phiến kính hiển vi, dán nhãn là Sp Spauau # 7 và niêm phong kín. Vật này sau đó được Wahl lưu giữ cho mục đích giảng dạy tại Trung tâm y tế quân đội Walter Reed ở Washington, D.C.

Giữa những năm 1990, một bác sĩ quân đội khác của Mỹ, Sherman McCall, đến bệnh viện và nghe về mẫu máu. "Lần đầu tiên tôi nhận thức được sự tồn tại của vết máu trong thời gian tại Walter Reed", McCall nói. "Tôi chỉ biết về những tranh cãi lịch sử một vài năm sau đó."

McCall, người được đào tạo về bệnh lý phân tử, ngay lập tức nhận ra tiềm năng giải quyết tranh cãi xung quanh Hess. "Làm cho nó xảy ra lại là một vấn đề hoàn toàn khác" - ông nói.

Lấy mẫu DNA

McCall đã liên lạc với Jan Cemper-Kiesslich, một nhà sinh học phân tử thuộc Đơn vị DNA tại Khoa Pháp y Đại học Salzburg Áo, nói với Cemper-Kiesslich về phiến kính và mẫu máu khô.

Nhóm Cemper-Kiesslich trích xuất DNA từ mẫu máu. Bây giờ họ phải tìm một người họ hàng nam giới còn sống của Hess để so sánh. Phân tích DNA pháp y tập trung vào nhiễm sắc thể Y, chỉ được di truyền theo phụ hệ và trên một loạt các dấu hiệu di truyền khác của bộ gen.

Họ liên lạc với David Irving, một nhà sử học người Anh và được cung cấp số điện thoại của con trai Hess, Wolf Rüdiger Hess, nhưng số này đã bị ngắt kết nối. "Chúng tôi không biết nhưng người này đã chết gần đây" - ông cho biết.

Việc tìm một người thân còn sống của Hess mất nhiều thời gian hơn nữa. "Gia đình đó rất kín đáo", ông McCall nói. "Cái tên này cũng khá phổ biến ở Đức, vì vậy việc tìm kiếm rất khó khăn".

Nhưng cuối cùng, họ đã tìm và lấy được các mẫu DNA từ một người họ hàng nam giới còn sống của phó thủ lĩnh Đức quốc xã. Người họ hàng nam và một thành viên khác trong gia đình Hess đã xem và chấp thuận công bố kết quả DNA, nhưng không muốn tham gia vào bất kỳ cuộc thảo luận nào về các phát hiện.

Kết quả đưa ra kết luận 99,9% mẫu máu Spandau 7 và mẫu của người họ hàng Hess còn sống là những kết hợp sinh học gần gũi. Cuối cùng, bản báo cáo từ nhóm Cemper-Kiesslich tuyên bố họ ủng hộ mạnh mẽ giả thuyết rằng tù nhân Spandau # 7 thực sự là Rudolf Hess.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại