Kinh tế dưới tán rừng: Bảo tồn và tiếp nối tinh hoa ngàn năm của dân tộc (Kỳ II)

thinga |

Trên những triền đồi đã hồi sinh, trải dài trên các thảo nguyên xanh hay dưới những tán rừng trong lành, Tập đoàn TH đang thực hiện chiến lược của con đường thảo dược.

Nếu "sữa tươi sạch là con đường duy nhất" là hướng đi mà Anh hùng Lao động Thái Hương - Nhà Sáng lập của Tập đoàn TH đã chọn khi dấn bước vào ngành sữa, thì "thảo dược Việt Nam sẽ cất cánh ra thế giới" là tầm nhìn của người phụ nữ ấm áp này khi lựa chọn đầu tư vào một lĩnh vực có tác động toàn diện tới môi trường, xã hội, cộng đồng – đó là thảo dược và chăm sóc sức khỏe con người.

Tóm tắt kỳ trước:

Tổ chức Y tế Thế giới đã xác định được tỷ lệ 80% dân số ở các nước đang phát triển dựa vào thảo dược để chăm sóc sức khỏe cộng đồng. Ở các nước phát triển, 1/4 số thuốc thống kê trong các toa thuốc đều có chứa hoạt chất thảo mộc.

Tại Việt Nam, các nhà khoa học đã xác định được khoảng 12.000 loài thực vật bậc cao, 600 loài nấm, 800 loài rêu và hàng trăm các loài tảo lớn. Trong đó có tới gần 4.000 loài thực vật bậc cao và bậc thấp được dùng làm thuốc, phân bố rộng khắp cả nước. Trên 64 tỉnh, thành của Việt Nam, đã có 58 bệnh viện y học cổ truyền.

Thị trường tiêu thụ dược liệu và các sản phẩm từ dược liệu trong nước rất lớn. Nhu cầu sử dụng dược liệu ước tính của thị trường khoảng 60-80 nghìn tấn/năm, trong đó phần lớn sử dụng cho sản xuất thuốc đông dược, thực phẩm chức năng, mỹ phẩm, thực phẩm. Tiềm năng, dư địa cho sự phát triển của thảo dược Việt cần được đánh thức và hiện thực hóa trước khi những loài cây quý hiếm biến mất trên những thảm thực vật bản địa.

Kinh tế dưới tán rừng: Bảo tồn và tiếp nối tinh hoa ngàn năm của dân tộc (Kỳ II) - Ảnh 1.

Lan thạch hộc - dược liệu quý được bảo tồn và phát triển tại Mường Lống

Chiến lược tiên phong trên con đường thảo dược

Dược liệu nói chung, cây thuốc nói riêng chỉ tồn tại cùng với thế hệ sinh thái rừng, nông nghiệp và nông thôn. Giữa đa dạng sinh học cây thuốc và đa dạng văn hóa, y học cổ truyền, gắn với tri thức y dược học của 54 dân tộc - bản sắc văn hóa của dân tộc Việt Nam, là một mối tương quan rất chặt chẽ.

Thấu hiểu sự tương quan đó, trân quý những món quà mà Mẹ Thiên nhiên ban tặng cho con người, TH mong muốn góp phần bảo đảm tính bền vững của hệ sinh thái tự nhiên bằng việc kết hợp khai thác với công tác bảo tồn, trồng và phát triển nguồn dược liệu cũng như tiếp nối truyền thống sử dụng nguồn nguyền dược liệu quý của Việt Nam.

Những công nghệ hiện đại đầu cuối của thế giới trong lĩnh vực trồng dược liệu sạch, chiết xuất hoạt chất và hương liệu sạch để chế xuất các sản phẩm có nguồn gốc hoàn toàn tự nhiên và đạt hiệu quả cao trong phòng và trị bệnh, làm đẹp và nâng cao sức khỏe con người đã được TH áp dụng.

Cho tới nay, Tập đoàn TH đã và đang triển khai nhiều dự án trồng dược liệu và thảo dược trên toàn quốc, tổng diện tích dự kiến hơn 15.000 ha. Các loại dược liệu TH bảo tồn và nhân giống đều được trồng và chăm sóc bằng phương pháp hữu cơ theo tiêu chuẩn quốc tế với sự chăm sóc, nghiên cứu, chiết xuất của các chuyên gia đến từ Viện Dinh dưỡng quốc gia, Viện Dược liệu, Bộ Y tế và nhà khoa học trong và ngoài nước.

Kinh tế dưới tán rừng: Bảo tồn và tiếp nối tinh hoa ngàn năm của dân tộc (Kỳ II) - Ảnh 2.

Tập đoàn TH mở rộng đầu tư phát triển các vườn dược liệu tại các tỉnh Tây Bắc và Tây Nguyên như Lâm Đồng, Đắk Lắk, Kon Tum, Lai Châu, Sơn La, Hà Giang...

Trong đó, với Dự án "Bảo tồn và phát triển nguồn dược liệu chất lượng cao gắn với phát triển rừng bền vững" tại tỉnh Nghệ An, Tập đoàn TH đã phát triển vùng dược liệu quy mô tới 250 ha, với những nông trại dược liệu đầy mầm xanh chứa đựng những tri thức bản địa, tinh hoa ngàn năm của cha ông được bảo tồn và nhân giống ở Yên Thành, Nghĩa Đàn và Kỳ Sơn.

Cùng với dự án trồng cây dược liệu dưới tán rừng ở vùng có khí hậu mát mẻ quanh năm được ví như "Sapa của Nghệ An" là xã Mường Lống huyện Kỳ Sơn (Nghệ An), Tập đoàn TH mở rộng đầu tư phát triển các vườn dược liệu tại các tỉnh Tây Bắc và Tây Nguyên như Lâm Đồng, Đắk Lắk, Kon Tum, Lai Châu, Sơn La, Hà Giang...

Hoạt động thu hái những thảo dược từ thiên nhiên và trồng rừng hữu cơ dưới tán rừng còn tạo điều kiện phát triển kinh tế, xoá đói giảm nghèo cho người dân vùng đệm quanh rừng, bảo vệ môi trường nơi cung cấp nguồn nước sạch và hệ sinh thái cho cả cộng đồng.

Kinh tế dưới tán rừng: Bảo tồn và tiếp nối tinh hoa ngàn năm của dân tộc (Kỳ II) - Ảnh 3.

Nấm linh chi được người dân bản địa thu hái tự nhiên từ rừng.

Trên những cánh đồng bát ngát xanh, trải dài các thảo nguyên và dưới những cánh rừng trong lành, TH thực hiện canh tác gấc, lạc tiên, rau má, sâm bạch quả, đương quy, lan gấm, lan thạch hộc, hà thủ ô đỏ, tam thất, hoàng linh chi, sâm Puxailaileng... Tất cả đều là các loài thảo dược quý, hiếm, nhiều loài bản địa đặc hữu không nơi nào trên thế giới có được, nhưng nếu không được nghiên cứu, bảo tồn thì đã nằm trong nguy cơ biến mất do khai thác tự nhiên tràn lan, quá mức.

Kinh tế dưới tán rừng: Bảo tồn và tiếp nối tinh hoa ngàn năm của dân tộc (Kỳ II) - Ảnh 4.

Công nhân chăm sóc tía tô tại vườn.

Trên con đường thảo dược, TH áp dụng chiến lược phát triển bài bản với chìa khóa là hệ thống quản lý áp dụng công nghệ tiên tiến, chu trình sản xuất sản phẩm khép kín từ quá trình chọn lọc cây trồng, cải tạo đất, nghiên cứu nuôi dưỡng và bảo tồn cây trồng, thu hoạch, sơ chế, chiết xuất tinh chất/hoạt chất và cuối và quá trình phân phối sản phẩm đến tay người tiêu dùng.

Kinh tế dưới tán rừng: Bảo tồn và tiếp nối tinh hoa ngàn năm của dân tộc (Kỳ II) - Ảnh 5.

Trà thảo dược túi lọc TH true HERBAL ra mắt tháng 9/2022.

Với nguồn dược liệu chất lượng cao, ứng dụng công nghệ cao - bền vững trong trồng trọt và nhà máy chế biến, chiết xuất với công nghệ hiện đại nhất. chuỗi giá trị hoàn chỉnh từ khâu trồng trọt đến sản phẩm cuối cùng của TH đã cho ra đời những sản phẩm đầu tiên trên con đường thảo dược.

Đó là những sản phẩm chăm sóc sức khỏe hoàn toàn từ thiên nhiên như viên nang gấc Lyco-Prevent, thức uống thảo dược TH true HERBAL từ gấc, rau má, lạc tiên, sữa hạt TH true NUT hạt và nghệ, và mới đây nhất là trà thảo dược túi lọc TH true HERBAL… Những sản phẩm này của Tập đoàn không chỉ chinh phục thị trường trong nước mà còn được kỳ vọng thâm nhập nhiều thị trường khó tính của thế giới.

Kinh tế dưới tán rừng: Bảo tồn và tiếp nối tinh hoa ngàn năm của dân tộc (Kỳ II) - Ảnh 6.

Trà thảo dược túi lọc TH true HERBAL

"Trong vòng 10 năm nữa, TH sẽ ghi tên mình trong bảng danh dự về thảo dược của thế giới. Trong đó, 5 năm đầu tôi đặt mục tiêu thế giới sẽ phải biết đến những sản phẩm tốt nhất về thảo dược của Việt Nam được kết hợp trong sữa, trong nước uống… Việt Nam sẽ ở trong Top 1 các quốc gia về thảo dược và trở thành những điểm du lịch trang trại, thảo dược, vùng dược liệu đặc hữu." – bà Thái Hương chia sẻ về con đường thảo dược mà TH theo đuổi.

Với tầm nhìn này, TH kiên tâm vững bước trên con đường hạnh phúc để cùng người dân bảo vệ và phát triển di sản tinh hoa thảo dược ngàn năm, giúp người dân thoát nghèo và tiến tới làm giàu, bảo vệ môi trường và phát triển bền vững. Đó là chiến lược của TH.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại