Bắt đầu từ đoạn giao nhau giữa 2 con đường Lý Tự Trọng và Nguyễn Trung Trực, toàn bộ vỉa hè đường Nguyễn Trung Trực kéo dài đến dinh Độc Lập hiện đã được tận dụng làm quán nhậu lề đường, từ sau giờ tan tầm trở đi.
Người Sài Gòn gọi nơi đây là “phố nhậu sang chảnh”, bởi nó nằm ngay vị trí đắc địa của trung tâm thành phố.
Tuy là quán vỉa hè nhưng bàn ghế được sử dụng đều là bàn ghế gỗ, được décor riêng, phủ khăn trải bàn thẳng thơm sạch sẽ.
Thực khách đến nhậu đều là dân công sở ăn mặc lịch sự, một phần không nhỏ là khách Tây, và càng về khuya, lượng khách đi xe hơi và nghệ sĩ cũng kéo đến khá đông.
Sự “sang chảnh” toát ra không chỉ ở phong cách của các quán ở đây, mà còn ở những vị khách chọn nơi này làm điểm đến.
Toàn bộ khu vực này gồm có 3 quán lần lượt là Đêm Sài Gòn (Sai Gon Night) , Sài Gòn Xưa & Nay và Vỹ Dạ.
Mỗi quán đều có những món sở trường và sở đoản riêng, khó nói quán nào ngon hơn quán nào, bởi điều này còn phụ thuộc vào khẩu vị của từng người nữa.
Vỹ Dạ thì được nhiều người khen ngon, quán này đặc biệt hơn hai quán còn lại ở chỗ có bán bia sệt, là loại bia đang được rã đông, khi đổ ra ly thì trông đặc sệt như sinh tố đá và đương nhiên là không cần phải bỏ đá thêm nữa.
Nhưng hai quán còn lại ăn đứt Vỹ Dạ vì vị trí thoáng mát hơn, rộng rãi hơn, và décor đẹp hơn.
Càng về đêm, cả 3 quán đều đông như nhau. Khách ngồi tràn vỉa hè từ đầu đường đến cuối đường. Xe hơi đậu ở vỉa hè đối diện thành một hàng dài như trẩy hội.
Đây là lúc những “nghệ sĩ đường phố” kéo đến biểu diễn miễn phí cho thực khách xem. Đổi lại họ sẽ bán cho khách nào singum, kẹo kéo, kẹo cầu vồng với giá 10.000 đồng/ cây.
Sau khi được xem họ biểu diễn, thường thì ít khách nào từ chối mua những món quà vặt này.
Thực đơn của cả 3 quán đều tương tự nhau và khá là phong phú với hơn 100 món sẵn sàng phục vụ thực khách, từ món ăn chơi để lai rai như bắp xào, đậu hũ chiên sả ớt, gỏi xoài, tôm khô trộn hột vịt bắc thảo… cho đến những món ăn mặn được chế biến từ thịt bò, thịt lợn, tôm, cua, cá, mực, lươn, thỏ, nhím…
Vài món ăn nghe có vẻ lạ như thú linh, ngó xuân, rau rừng… sẽ không ngăn được cảm giác tò mò muốn dùng thử.
Một vài món ở Saigon Night:
Một vài món ở Sai Gon Xưa & Nay:
Thịt bò xào bông cải nêm nếm vừa ăn nhưng xào hơi quá lửa nên thịt bò hơi dai.
Quán Vỹ Dạ
Nhìn chung, giá cả các món ăn ở đây so với mặt bằng trung tâm quận 1 thì khá vừa túi tiền dân công sở, viên chức.
Cùng với chất lượng món ăn tương đối đồng đều, vị trí ngồi thoáng mát, sạch sẽ, trật tự, không giống như bất cứ quán nhậu vỉa hè bình thường nào khác, phố nhậu Nguyễn Trung Trực bỗng dưng bị/được gắn cái mác “quán nhậu sang chảnh” thật chẳng “oan” chút nào.