Những “dự báo lạ lùng” về Tràng Tiền Plaza của nhà phong thủy

Chuyên gia phong thủy – kiến trúc Kiều Quang Dũng |

(Soha.vn) - Khi Trung tâm thương mại Tràng Tiền Plaza của bố chồng Tăng Thanh Hà chưa khai trương, nhà phong thủy đã có những dự báo lạ lùng.

Ngày 21.3.2013, đúng nửa tháng trước khi Tràng Tiền Plaza khai trương, chuyên gia phong thủy Kiều Quang Dũng đã có những dự báo ngược chiều: Xét về mặt phong thủy, “căn bệnh của Tràng Tiền Plaza nếu không mạnh dạn chữa trị thì tương lai sẽ trở thành một khối u đẹp mã ở trung tâm Hà Nội”

Đúng 5 ngày sau khi khai trương, Tràng Tiền Plaza đã gặp sự cố đầu tiên: Mất điện trong suốt 20 phút khiến nhiều khách hàng bị kẹt cứng trong thang máy.

Sau 7 tháng hoạt động, trung tâm thương mại sang trọng bậc nhất Hà Nội rơi vào cảnh đìu hiu, vắng khách.

Tương lai của Tràng Tiền Plaza sẽ ra sao dưới góc nhìn phong thủy của chuyên gia Kiều Quang Dũng?

4 ưu điểm lớn của Tràng Tiền Plaza

- Vị trí của TTTM nằm ngay trung tâm thủ đô Hà Nội, ngay cạnh hồ Gươm, vị trí sinh khí rất vượng. Điều này cho thấy nền tảng và tiềm lực tài chính của chủ đầu tư cũng như những đối tác là rất lớn.

- Hình thái mặt tiền bề thế sang trọng và quy mô của TTTM Tràng Tiền Plaza kết hợp theo “cách cục đế tinh” cho thấy rằng không chỉ có đẳng cấp và tiềm lực tài chính mạnh mà nó còn thể hiện quyền lực của chủ đầu tư và các đối tác của TTTM này ở những mối quan hệ chính trị, xã hội tốt.

- Thiết kế bên trong của TTTM cao ráo, sang trọng, sáng sủa đẹp đẽ; không gian sảnh lớn, giếng trời lớn, hành lang rộng, kết nối hài hòa với các bố cục không gian khác. Điều này cho thấy sự năng động, chuyên nghiệp, tham vọng lớn và những danh sách khách hàng truyền thống sang trọng đã được hình thành của TTTM cũng như của các hãng kinh doanh khi khởi sự ở TTTM Tràng Tiền Plaza.

 	Doanh nhân Jonathan Hạnh Nguyễn, bố chồng Tăng Thanh Hà,

Doanh nhân Jonathan Hạnh Nguyễn, bố chồng Tăng Thanh Hà,

- Có vị trí giao thông thuận lợi: 3 mặt tiền giáp với đường Hai Bà Trưng, đường Hàng Bài và đường Tràng Tiền, lại ở trung tâm thành phố có sinh khí thịnh vượng nên tiềm năng phát triển nguồn khách hàng là lớn.

“Môi trường ra sao, con người như vậy”, cũng vì thế mà nơi đây hấp dẫn được những chủ đầu tư lớn, tập trung được nhiều thương hiệu sang trọng, có đẳng cấp cao với nền tảng khách hàng, tiềm lực tài chính, vị thế xã hội tốt. Chủ đầu tư đang muốn khẳng định vị thế và tài năng bằng mong muốn tạo ra sự đột phá khác thường.

Tuy nhiên, bên cạnh việc sở hữu những ưu điểm đối với một trung tâm thương mại thì Tràng Tiền Plaza lại có những nhược điểm và hạn chế không kém phần quan trọng và đó là nguyên nhân sẽ dẫn đến nhiều vấn đề nan giải trong kinh doanh.

4 hạn chế khổng lồ

Xét ở góc độ phong thủy, ở đâu “khí” vượng thì ở đó của cải vật chất và con người đông vui, mà muốn “khí” vượng thì phải đảm bảo một số nguyên lý về thiết kế xây dựng phải phù hợp với môi trường địa hình và mục đích sử dụng. Nhưng Tràng Tiền Plaza đã không đảm bảo những nguyên lý này nên đã không tận dụng được những lợi thế, thậm chí còn sai lầm.

- Về mặt địa hình, tuy vị trí của Tràng Tiền Plaza “khí” rất vượng nhưng giai đoạn hiện nay “nội khí” của Trái đất đang trải qua giai đoạn suy thoái chung. Mà “địa động thì nhân ứng” nên về mặt tổng thể là kinh tế vẫn sẽ suy thoái cho dù là ở bất cứ đâu, việc chủ đầu tư phát triển Tràng Tiền Plaza thành TTTM cao cấp có quy mô lớn là sai lầm về mặt định hướng chiến lược.

Bên trong 'canh bạc' Tràng Tiền Plaza của bố chồng Hà Tăng

Những gian hàng vắng khách

- Tuy Tràng Tiền Plaza có 3 mặt tiền, với nhiều lối vào khác nhau thể hiện cho cơ hội về nguồn khách hàng là nhiều, nhưng tốc độ vận động giao thông ở các con đường nhanh, và mật độ lớn, trong khi tòa nhà lại thiếu khoảng trống tương ứng để hấp thụ nên “khí” bên ngoài tuy vượng nhưng bên trong không những không vượng mà còn bị cuốn trôi. Giống như hình ảnh một dòng sông chảy êm đềm thì đất bên bờ sông sẽ được bồi đắp dầy thêm còn dòng nước chảy xiết thì không những không được bồi đắp mà còn cuốn trôi đất cát làm xói lở bờ sông.

- Về hình thái tổng thể của tòa nhà, tuy đường nét thiết kế sang trọng, bề thế thoáng nhìn thì tưởng là đẹp nhưng nặng nề, thiếu thanh thoát, thông thoáng nên khí lưu thông kém, không duy trì được sự hấp dẫn đám đông, lâu ngày tất trì trệ, áp lực.

- Về thiết kế, khi môi trường vận động nhanh, thiếu khoảng trống lớn thì lẽ ra cần thiết kế cốt nền vừa phải, sắp đặt các hệ thống cửa ra vào thuận tiện thì Tràng Tiền Plaza lại có cốt nền lại cao, hệ thống cửa ra vào chưa thật hợp lý nên sinh khí bên ngoài càng khó dung nạp. Bên cạnh đó, tuy có tầng hầm sâu nhưng vị trí lối vào tầng hầm hơi khuất, bố trí thang máy từ tầng hầm đi lên không thuận nên cũng không phát huy được lợi thế và nền tảng đã có.

Điều gì có thể xảy ra?

Về tổng quan, qua khảo sát TTTM Tràng Tiền Plaza, dựa trên nguyên lý “môi trường ra sao, con người như vậy”, tôi nhận thấy chủ đầu tư và các đối tác có liên quan đến TTTM này là những đơn vị có nền tảng tích lũy sâu dầy, tầm nhìn chiến lược lớn, có thương hiệu và uy tín lớn, có sự hậu thuẫn từ các mối quan hệ chính trị.

Tuy nhiên họ đang bị quán tính thành công trong quá khứ “níu chân” nên quá tự tin mà đang có sự định hướng chiến lược kinh doanh và lựa chọn địa điểm kinh doanh chưa hợp lý.

Vị trí của Tràng Tiền Plaza hiện tại cần phải cải tạo lại và chỉ phù hợp nhất với hình thức kinh doanh như chợ, siêu thị phục vụ cho số đông ở quy mô vừa phải, kinh doanh hàng hóa cao cấp chỉ nên đầu tư ở mức độ nhỏ.

Từ những hạn chế đã được phân tích ở trên thì mặc dù tiềm lực của chủ đầu tư lớn, nhu cầu của thị trường vẫn có nhưng kết quả kinh doanh sẽ ngày gặp nhiều vấn đề nan giải, thua sút không nhỏ. Mặc dù vòng đời của dự án là gần 50 năm, nhưng chỉ sau 3 năm kể từ ngày khai trương mọi việc sẽ rõ ràng.


	Sự bề thế và sang trọng của Tràng Tiền Plaza thể hiện qua hình thái “đế tinh”

Sự bề thế và sang trọng của Tràng Tiền Plaza thể hiện qua hình thái “đế tinh”


	 Sảnh nội bộ rộng, thiết kế nội thất hợp lý

 Sảnh nội bộ rộng, thiết kế nội thất hợp lý


	Tuy nhiên nhược điểm là vỉa hè quá nhỏ, trong khi dòng xe qua nhanh và nhiều, dẫn đến dòng khí bị cuốn đi.

Tuy nhiên nhược điểm là vỉa hè quá nhỏ, trong khi dòng xe qua nhanh và nhiều, dẫn đến dòng khí bị cuốn đi.

 

	Thiết kế nặng nề, không thông khí

Thiết kế nặng nề, không thông khí


	Bộ bàn ghế này có giá 1,3 tỉ đồng. Việc kinh doanh toàn bộ hàng xa xỉ trong thời kỳ nội khí suy, cũng không hợp lý.

Bộ bàn ghế này có giá 1,3 tỉ đồng. Việc kinh doanh toàn bộ hàng xa xỉ trong thời kỳ nội khí suy, cũng không hợp lý.

Môi trường ảnh hưởng lớn đến sự thành bại

Vạn vật đều do “KHÍ” sinh ra hay nói cách khác là bản thể của vạn vật cùng chung một gốc là “KHÍ”. Vì cùng chung một gốc nên vạn vật đều có thể tương tác, liên thông được với nhau. Ví dụ nhìn chuồn chuồn có thể biết nắng mưa, nhìn mặt trăng, mặt trời có thể dự báo được mùa vụ, nhìn cây cối có thể đoán được thịnh suy, nhìn đất đai nhà cửa có thể biết được kinh tế, con người…

Quan hệ tương tác giữa môi trường và con người là không thể tách rời, môi trường ra sao thì con người như vậy, “địa động thì nhân ứng” xưa nay chưa bao giờ sai lệch. Cho nên muốn cải tạo lại con người, muốn thay đổi kinh doanh của một doanh nghiệp, thậm chí muốn cải tạo lại xã hội thì cách hiệu quả và bền vững lâu dài nhất là cải tạo lại môi trường sống, môi trường làm việc theo những nguyên lý vận động thống nhất.

“Ở bầu thì tròn, ở ống thì dài” đó là nguyên lý đã được đúc kết từ nhiều đời và đến nay nó vẫn còn nguyên giá trị.

Muốn thành công bạn phải ra được quyết định đúng, nhưng muốn ra quyết định đúng thì phải tư duy đúng, mà tư duy phụ thuộc rất nhiều vào môi trường sống. Bên cạnh đó theo nguyên lý “đồng thanh tương ứng, đồng khí tương cầu”, môi trường tốt sẽ hấp dẫn những khách hàng tốt, cơ hội lớn. Vì vậy mỗi sự thay đổi, lựa chọn về nhà cửa, môi trường làm việc đều ảnh hưởng rất lớn sự thành bại.

 

Đọc thêm về:

  Bạn đọc có thể báo tin, gửi bài viết, clip, ảnh về email kinhdoanh@ttvn.vn để nhận nhuận bút cao trong vòng 24h. Đường dây nóng: 0943 113 999

  Soha
  Trí Thức Trẻ
   Công ty Cổ phần VCCorp

   © Copyright 2010 - 2022 – Công ty Cổ phần VCCorp

   Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
   Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
   Email: btv@soha.vn
   Giấy phép số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
   Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân

   Liên hệ quảng cáo:
   Hotline: 0942.86.11.33
   Email: giaitrixahoi@admicro.vn
   Hỗ trợ & CSKH:
   Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
   số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
   Tel: (84 24) 7307 7979
   Fax: (84 24) 7307 7980
   Chính sách bảo mật

   Chat với tư vấn viên