Nghịch lý ở Nam Đô Complex: Ở chung cư tiền tỷ vẫn lo mưa dột

Hồng Anh |

(Soha.vn) - Nứt vỡ trần hầm, sập trần nhà tắm, hành lang, gió to thang máy ngừng hoạt động, tường thấm dột vào nhà... là những chuyện đang xảy ra tại chung cư Nam Đô Complex.

>>> Dân cư Nam Đô tố chủ đầu tư GP Invest "chà đạp quyền lợi"

Chung cư tiền tỷ và nỗi ám ảnh mưa gió 

Bỏ tiền tỷ ra để mua căn hộ cao cấp, các cư dân khu chung cư Nam Đô Complex (609 Trương Định, Hà Nội) không ngờ lại rước phiền phức vào thân. Chị H.T.Ngân ở tầng 20 CT2B kể cho phóng viên nghe nỗi khổ của gia đình chị trong cơn mưa giông kinh hoàng xảy ra hôm 4/6 vừa qua: "Tối đó, khi cả gia đình tôi đang ăn cơm thì nghe có tiếng đổ ầm trong buồng tắm. Chạy vào đến nơi tôi tá hỏa khi thấy trần buồng tắm đã bị đánh sập xuống sàn. Nguyên nhân chỉ là do gió thổi từ ban công vào nhà. May nhà tôi không ai ở trong đó, không thì vỡ đầu”. 

Trần nhà tắm bị gió thổi sập. Ảnh do người dân cung cấp.

Trần nhà tắm bị gió thổi sập. Ảnh do người dân cung cấp.

Trần hành lang sảnh thang máy cũng bị gió thổi sập. Ảnh do người dân cung cấp

Trần hành lang sảnh thang máy cũng bị gió thổi sập. Ảnh do người dân cung cấp

 Cửa kính hành lang bị gió tháo tung. 

 Cửa kính hành lang bị gió thổi tung. 

Cũng theo phản ánh của các hộ dân sống trong khu chung cư này, mùa đông, căn góc 03 ở tòa nhà CT2 luôn bị nước mưa tràn qua cửa sổ làm ướt hết giường ngủ và sàn nhà. Còn mưa mùa hè thì các căn góc 01 lại là nạn nhân của tình trạng này. Cơn mưa lớn ngày 4/6 đã khiến nhiều gia đình khốn khổ vì nước tràn qua cửa sướt nhẹp sàn nhà gây nhiều phiền toái.

Video clip do chủ căn hộ 2101 CT2B cung cấp

Điều đáng nói là, không chỉ khi mưa lớn mới khiến một số bức tường trong các căn hộ bị thấm ướt từ ngoài vào trong. Tại một số căn hộ, trong khu vực phòng bếp, tường nhà vệ sinh, ống nước ngầm bị vỡ hoặc rò thấm loang ra các mảng tường xung quanh.

“Bỏ tiền mua bực mình” – Anh T.V.L, chủ căn hộ 1502 CT2A, nói về sự cố thấm nước từ nhà tắm căn 1503 bên cạnh sang phòng ngủ nhà anh xảy ra từ tháng trước. 

Đường nước ngầm trong tường có vấn đề gây rò rỉ thấm ra tường nhiều căn hộ

Đường nước ngầm trong tường có vấn đề gây rò rỉ thấm ra tường nhiều căn hộ

Nước thấm loang ra các mảng tường

Nước thấm loang ra các mảng tường

Cũng trong cơn mưa chiều 4/6, thang máy tại các sảnh tòa nhà CT2A, CT2B đều không thể khép được cửa, gây hoang mang, hỗn loạn cho đại bộ phận cư dân.

“Hàng chục người, các cụ già, bà bầu, em bé không có sức thì ngồi chờ hết mưa, thanh niên vội thì mắm môi mắm lợi lũ lượt vừa leo vừa bò từ 4 tầng đến 28 tầng để về nhà ăn cơm tối, như một câu chuyện đùa. Không biết tình trạng này còn tái diễn đến bao giờ ” – Anh P.M.X, cư dân tầng 15 CT2B chua chát.

Người dân bức xúc vì không hiểu nổi sao gió hơi to, thang máy đã không thể hoạt động được.

Người dân bức xúc vì không hiểu nổi sao gió hơi to, thang máy đã không thể hoạt động được.

Sống trong hoang mang, lo lắng

Dẫn phóng viên xuống tầng hầm CT2A, ông Võ Thanh Sơn, Trưởng Ban liên lạc bảo vệ quyền lợi dân cư Nam Đô Complex, chỉ tay vào 2 cột thép được gia cố thêm để chống đỡ trần hầm nứt vỡ và cho biết; “Dân chúng tôi gọi đây là 2 que tăm chống trời. Cả 1 tòa nhà to như thế, bao nhiêu trụ bê tông còn chưa ăn thua, thế mà người ta cắm hai cái cọc thép bé tí này vào thì giải quyết được gì?”.

2 thanh thép màu nâu mới được chủ đầu tư gia cố cách đây 6 tháng để chống đỡ cho trần hầm nứt vỡ

2 thanh thép màu nâu mới được chủ đầu tư gia cố thêm để đỡ cho trần hầm đang nứt vỡ

2 thanh thép màu nâu mới được chủ đầu tư gia cố cách đây 6 tháng để chống đỡ cho trần hầm nứt vỡ

Ông Sơn cho hay, ban liên lạc của chung cư đã thay mặt người dân nhiều lần yêu cầu GP Invest cho xem Giấy chứng nhận an toàn kết cấu chịu lực, giấy chứng nhận sự phù hợp về chất lượng công trình, kể cả giấy chứng nhận phòng cháy chữa cháy nhưng đều chỉ nhận được sự im lặng của chủ đầu tư. 

“Nhà chung cư chỉ được đưa vào quản lý sử dụng, vận hành khi có đủ các điều kiện: Đã được cấp Giấy chứng nhận về an toàn kết cấu chịu lực, Giấy chứng nhận sự phù hợp về chất lượng công trình xây dựng theo quy định tại thông tư số 03/2011/TT-BXD ngày 16/4/2001 hướng dẫn hoạt động giám định, kiểm định, và chứng nhận đủ điều kiện đảm bảo an toàn chịu lực, chứng nhận sự phù hợp về chất lượng công trình”.

Khoản 2, điều 5 -Quyết định số 01/2013/QĐ-UBND của UBND TP Hà Nội  về việc ban hành quy chế sử dụng nhà chung cư  trên địa bàn TP Hà Nội.

Đến ngày 26/5, trước sức ép của người dân và dư luận, khi không thể tiếp tục im lặng được nữa, GP Invest đã có công văn trả lời cư dân. Theo đó, công văn cho biết: "Chúng tôi đang tiến hành làm việc với cơ quan Nhà  nước có thẩm quyền về việc xin các giấy chứng nhận về an toàn kết cấu chịu lực, sự phù hợp về chất lượng công trình xây dựng.”

 “Đây chính xác là trò lắt léo, lừa lọc trắng trợn của  chủ đầu tư với cư dân và dư luận, bởi theo quy  định pháp luật, cụ thể là theo QĐ số 01/2013/QĐ-  UBND của UBND TP.Hà Nội thì không có lý do gì  để các cơ quan chức năng lại để cho một  tòa nhà nằm giữa Thủ đô sử dụng gần một năm nay mà không cần đến các loại giấy phép này” – người đứng đầu Ban liên lạc bảo vệ quyền lợi cư dân Nam Đô gay gắt nói.

Ngoài ra, ông Tăng Văn Đạo, trưởng đại diện cư dân tầng 15 CT2A lại đưa ra một nỗi lo lắng khác về hệ thống phòng cháy chữa cháy. 

"Liên tục trong nhiều tuần, loa hệ thống báo cháy của chung cư báo động giả khiến người dân hoảng loạn chạy thang bộ hàng chục tầng xuống sảnh tầng 1. Thấy yên yên, chúng tôi vừa đi lên đến phòng thì loa và chuông lại réo ầm ĩ. Không dám đùa với tính mạng, chúng tôi lại chạy bừa vào thang máy đi xuống, dù theo quy định nếu có hỏa hoạn thì tuyệt đối không được sử dụng thang máy. Nói thật, tôi rất lo lắng nếu có hỏa hoạn thật sự xảy ra vì người dân trong chung cư đã bị "nhờn" báo động dẫn đến tâm lý chủ quan khi nghe loa và chuông báo cháy".

“Có những hôm 2-3 giờ sáng mọi người đang ngủ, chuông báo động cũng réo inh ỏi lên. Vì thường xuyên bị báo động giả nên nhiều người cứ kệ, bịt tai ngủ tiếp. Nếu có cháy thật khéo chúng tôi thành "bê thui" hết”, ông Đạo nói. 

Hệ thống PCCC của tòa nhà không khiến người dân yên tâm

Hệ thống PCCC của tòa nhà không khiến người dân yên tâm

Tuy nhiên, trả lời về vấn đề này, trong công văn số 108 ngày 26/5 của Chủ đầu tư Nam Đô Complex, Công ty Cổ phần đầu tư dầu khí toàn cầu cho hay: “Chúng tôi đã đầu tư theo đúng quy định của pháp luật và đã được nghiệm thu theo đúng quy định. Tuy nhiên chúng tôi cũng sẽ thực hiện việc kiểm tra toàn bộ hệ thống, không loại trừ trường hợp kẻ xấu đã cố tình báo cháy giả làm ảnh hưởng đến công tác phòng cháy, chữa cháy của chung cư.

Chung cư Nam Đô Complex 609 Trương Định do Công ty Cổ phần đầu tư Dầu khí toàn cầu GP Invest làm chủ đầu tư. Mỗi căn hộ ở đây có giá từ 2-3 tỷ đồng với diện tích từ 78-130 m2/căn, theo thời giá hiện nay vào khoảng 23-24 triệu đồng/m2.

Có 2 tòa CT1 và CT2 với 4 block 1A, 1B, 2A, 2B, mỗi blog có 3 thang máy dùng chung cho 900 căn hộ , riêng thang máy CT2 dùng chung với một số khối dịch vụ sàn tập GYM, bể bơi.... CT2 được đưa vào sử dụng từ tháng 9/2013, CT1 đưa vào sử dụng từ tháng 12/2013.

 

Đọc thêm về:

  Bạn đọc có thể báo tin, gửi bài viết, clip, ảnh về email kinhdoanh@ttvn.vn để nhận nhuận bút cao trong vòng 24h. Đường dây nóng: 0943 113 999

  Soha
  Trí Thức Trẻ

  TIN NỔI BẬT SOHA

   Công ty Cổ phần VCCorp

   © Copyright 2010 - 2021 – Công ty Cổ phần VCCorp

   Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
   Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
   Email: btv@soha.vn
   Giấy phép số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
   Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân

   Liên hệ quảng cáo:
   Hotline: 0942.86.11.33
   Email: giaitrixahoi@admicro.vn
   Hỗ trợ & CSKH:
   Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
   số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
   Tel: (84 24) 7307 7979
   Fax: (84 24) 7307 7980

   Chat với tư vấn viên