Tuy nhiên, sau đó Ngân hàng Nhà nước đã ban hành Thông tư mới, cho phép nhà băng được phép huy động dưới hình thức chứng chỉ ngắn hạn để chi trả vàng theo yêu cầu của khách khi số vàng thu nợ và tồn quỹ không đủ để chi trả.
Việc phát hành chứng chỉ ngắn hạn bằng vàng của tổ
chức tín dụng chấm dứt vào ngày 25/11 năm nay.
Ngay lập tức, lãi suất huy động vàng tại nhiều nhà băng đã nhảy vọt lên 3-4,6% một năm.
Thực trạng trên khiến hôm 25/6, Ngân hàng Nhà nước lại phải ban hành văn bản 3854 yêu cầu các tổ chức tín dụng chấm dứt huy động và cho vay vốn bằng vàng để tránh phải giải quyết những trường hợp vi phạm về các quy định liên quan.
Sau văn bản này, lãi suất huy động vàng đã giảm mạnh trở lại, xuống gần mức 0%; thậm chí có ngân hàng đã ngưng huy động vàng để chuyển sang hình thức giữ hộ có thu phí.

Lý giải cho động thái huy động vàng trở lại và áp lãi
suất cạnh tranh trên thị trường, ông Nguyễn Thanh Toại, Phó tổng giám
đốc ACB cho biết, hiện nay, thông thường chỉ có nhà băng nào bị âm trạng
thái vàng thì mới được Ngân hàng Nhà nước cấp phép cho huy động vàng.
"Trước đó, chúng tôi không được cấp phép huy động, đành phải ngưng. Nay được Ngân hàng Nhà nước cấp phép lại thì tiếp tục triển khai phát hành chứng chỉ vàng ngắn hạn. Đó là hoạt động bình thường trong nghiệp vụ ngân hàng", ông Toại nói.
Về lãi suất ấn định cao so với mặt bằng chung, Phó tổng giám đốc ACB cho hay chưa có bất cứ quy định nào về trần lãi suất huy động vàng. Do vậy, ACB phải nâng lên mức hợp lý khi một số ngân hàng đã điều chỉnh trước đó.
Một chuyên gia trong giới ngân hàng nhìn nhận, động
thái huy động vàng lãi suất cao của một số ngân hàng hiện nay còn có
nhiều khả năng xuất phát từ mục đích chuyển vàng thành tiền đồng.
Ông này cho rằng, ngay cả khi huy động vàng với lãi suất 1 hoặc 2% một năm, nếu giá ổn định, sẽ có lợi hơn so với huy động vốn bằng VND lãi suất 9%.