Chỉ vài ngày sau khi rét đậm, rét hại tăng cường, các loại thực phẩm, đặc biệt là rau xanh và củ quả tại hầu hết các chợ tại Hà Nội đã tăng giá chóng mặt.
Mượn cớ trời rét, khan hàng... hàng loạt tiểu thương liên tục tăng giá bán rau xanh khiến không ít người tiêu dùng lo lắng bởi với tiết trời rét buốt, trời rét đậm rét hại còn kéo dài, nguy cơ rau tăng giá vẫn tiếp diễn.
Hầu hết tại các chợ như: Ngọc Lâm, chợ lớn Gia Lâm, Long Biên, Hà Nội, chợ Ngọc Hà, Thành Công, Hà Đông giá rau vẫn "nhảy múa" theo từng ngày.
Theo khảo sát của phóng viên, giá rau quả giao động tăng với mức từ 30 – 50%, thậm chí nhiều loại còn tăng gấp đôi, gấp ba lần so với thời điểm trước đợt rét.
Rau cải xanh hiện đang có giá 6.000 đồng/mớ (tăng 1.000 đồng). Rau cải cúc từ mức 3.000 đồng/mớ lên mức 5.000 đồng/mớ. Rau cần cũng từ mức 10.000 đồng/mớ nay tăng lên 13.000 đồng/mớ. Su hào cũng đang đứng ở mức 7.000 đồng/củ (tăng 2.000 đồng).
Rau cải mơ 30.000đ/kg, cải bó xôi 35.000đ/kg, rau muống 2.000đ/bó, cải chíp 28.000đ/kg, cải cúc 5.000đ/mớ... Các loại củ quả khác cũng tăng giá, trong đó tăng giá mạnh nhất là cà rốt 18.000đ/kg, dưa chuột 25.000đ/kg...
Rau bắp cải là mặt hàng tăng giá nhiều nhất, hiện đang có giá 15.000 đồng/kg, tăng gấp ba lần so với giá 5.000 đồng/kg của 4 - 5 ngày trước. Giá rau tại ruộng hiện tăng nhẹ 7 – 10%.
Theo các tiểu thương nhận định, giá thực phẩm và rau xanh sẽ tiếp tục tăng trong khoảng 2-3 tuần nữa, dịp cao điểm sắm hàng tết.