1. Phở bò Kobe 850.000 đồng/bát
Món phở tại Hà Nội có giá 750.000 - 850.000 đồng/bát, đắt hơn 20 lần một bát phở thông thường được cho là làm từ thịt bò Kobe nhập khẩu từ Nhật Bản. Bò được nuôi theo một quy trình khá cầu kỳ: ăn ngô non, lúa mạch, uống bia thay nước, được tắm nước nóng, nghe nhạc Mozart, xoa bóp bằng rượu Sake.
Tại Hà Nội, một nơi nổi tiếng với món ăn giá nửa triệu này là khách sạn Vườn Thủ Đô. Theo lời đầu bếp khách sạn này, thịt bò Kobe 40% là mỡ, nhưng không có cholesterol, có thể ăn sống được. Những người ăn món phở giá "khủng" này chủ yếu là doanh nhân, người có điều kiện.
Món phở Kobe
Sau đó không lâu, khi xảy ra lùm xùm xung quanh việc thịt bò Kobe nhập khẩu vào Việt Nam không có chứng từ, cơ quan chức năng yêu cầu các nhà hàng kinh doanh món ăn này phải niêm yết giá công khai cũng như xuất xứ của thịt. Hiện, món phở xa xỉ này gần như "mất tích" ở Hà Nội.
2. Bít tết bò Kobe 2 triệu đồng
Cũng giống như món phở, bít tết bò Kobe được một số nhà hàng ở Hà Nội chế biến và một thời gian khá hút khách. Giá mỗi suất bít tết khoảng 200- 300 gam thịt bò là trên 1,9 triệu đồng.
Theo đánh giá của nhiều người, mức này quá cao so với mặt bằng chung. Nhưng cũng có người ủng hộ và cho rằng nếu là thịt bò Kobe thì mức giá nói trên quá "bèo", ngay cả khi bỏ từ 5 đến 10 triệu đồng mà được ăn thịt bò Kobe thật thì cũng đáng "đồng tiền bát gạo".
3. Tu hài Canada 5 triệu đồng/con
Tu hài nhập khẩu từ Canada đã là món ăn yêu thích của dân nhà giàu Việt bởi tin đồn về khả năng tráng dương thần kỳ của loại họ ốc này.
Hiện, loại hải sản này được một số nhà hàng hải sản của Hà Nội như: Nhất Thống, Red House, San Hô, Louis... sử dụng để chế biến món ăn cho các đại gia của với giá không hề rẻ: 1,9 - 2,5 triệu đồng/kg. Vậy, làm phép tính nhanh một con tu hài thường nặng trung bình 2 kg thì vị chi cũng 5 triệu đồng, ngang với một tấn thóc.
Cận cảnh tu hài Canada trong bể dưỡng của nhà hàng
Theo tiết lộ của một nhân viên nhà hàng hải sản cao cấp ở hồ Trúc Bạch, lượng tiêu thụ tu hài Canada rất tốt, mỗi lần nhập khẩu nhà hàng thường nhập cả lô hai, ba chục con và chỉ trong vòng 1 đến 1 tháng rưỡi là tiêu thụ hết, bất chấp đây là mặt hàng xa xỉ.
4. Cua Hoàng đế 5 triệu đồng/con
Loại cua khổng lồ với giá khoảng 5 triệu đồng một con, ngang với giá của một tấn thóc hiện nay. Mức giá này đắt gấp 10 lần so với loại cua bể của Việt Nam.
Tên của loại cua trên là King crab hay còn gọi là cua Hoàng đế. Loại cua này chỉ sống ở những vùng biển nước rất lạnh và sâu từ 200-400m như Alaska (Mỹ), Nga, Nhật Bản, Hàn Quốc... Để đánh bắt được loại cua này, những người thợ săn phải ra khơi vào những ngày bão biển.
Cua Hoàng đế được bày bán ở siêu thị
Loại cua này có kích thước và trọng lượng lớn hơn rất nhiều so với cua biển thông thường. Cua Hoàng đế có cân nặng trung bình từ 2-3 kg, có những con to lên tới 7 kg. Cua trưởng thành có kích thước bề ngang của thân trung bình từ 15-17 cm.
Mỗi con cua Hoàng đế có 6 chân, 2 càng. Mỗi chân cua to ngang với càng cua bể, chân dài lên đến 1,5 m. Chiều dài càng lên đến 40-50 cm. Loại cua này được tôn lên làm “vua” của các loại cua.
5. Môi cá anh vũ 20 triệu đồng
Thời gian gần đây, trên mạng xuất hiện nhiều quảng cáo nóng rao bán cá anh vũ với những lời giới thiệu có cánh. Vùng Bạch Hạc, thành phố Việt Trì (Phú Thọ) một chủ quán hét giá đến 20 triệu đồng một con cá nặng gần 3kg.
Một nhân viên cho biết ở cửa hàng cá anh vũ là loại cá sang nhất chuyên để tiếp khách: " Chỉ có các sếp tiếp khách, hoặc những đại gia lắm tiền nhiều của ăn, vì cá vừa ngon và mang ý nghĩa đem lại may mắn ".
Cận cảnh sụn môi cá anh vũ
Loài cá này chỉ sống ở nơi nước trong, trong những hang đá sâu và khi nước lạnh mới mò ra tìm mồi, vì vậy, việc bắt được một con anh vũ là cả một kỳ công.
Chủ cửa hàng cho biết thịt cá anh vũ rất ngon: "Đối với những đại gia lắm tiền nhiều của, ăn đủ các món sơn hào hải vị thì thịt cá anh vũ cũng chỉ bình thường. Họ sẵn sàng bỏ tiền triệu ra để ăn cá chủ yếu là thưởng thức cái khối sụn môi như cái mõm lợn - điểm đặc biệt nhất của loài cá này. Sụn rất giòn, thơm ngon mà nhiều người cho rằng còn có thể chữa bệnh ."
6. 50 triệu đồng ăn một con rùa
Có đại gia đã chi tới 50 triệu để ăn 1 con rùa vàng
Có đại gia đã vung tiền cho một bữa ăn lên tới 150 triệu đồng chỉ có 3 con rùa vàng mà theo người ta đồn nhau rằng nó là loài cực quý hiếm, sống trên đại ngàn, hấp thụ linh khí của trời đất nên máu thịt tinh khiết, đại bổ, ăn vào tăng cường sinh lực, đặc biệt ai có bệnh tim nếu uống rượu pha mật rùa, huyết rùa sẽ hết ngay. Giá của loại rùa này lên tới 50 triệu một con.
Đại gia này còn cho biết, để bồi bổ, mỗi tháng, anh ta chén vài ba con rùa vàng là chuyện thường.