Cựu nhân viên FPT muốn dựng tượng Chủ tịch Trương Gia Bình

Tiểu Phương |

(Soha.vn) - Ông Nguyễn Mạnh Hùng – Chủ tịch kiêm TGĐ Thái Hà Books, người từng làm việc tại FPT cho biết: Ông thật lòng rất muốn được dựng tượng Chủ tịch Trương Gia Bình.

Chủ tịch Trương Gia Bình khóc khi nhân viên xin nghỉ việc

“12 năm tôi gắn bó với FPT. 12 năm tương đương với 12 con giáp. FPT là 1 phần quan trọng của đời tôi” – ông Nguyễn Mạnh Hùng, Chủ tịch kiêm TGĐ Thái Hà Books bắt đầu cuộc trò chuyện về FPT với tôi bằng một câu nói đầy tâm huyết như vậy!

Trước đây, Chủ tịch Thái Hà Books từng là Giám đốc Trung tâm Đề án và Chuyển giao công nghệ của FPT. Dù đã đi khỏi FPT đã lâu, nhưng bất cứ khi nào nhắc về FPT, ông lại hừng hực nhựa sống và luôn dành cho FPT với một tình cảm nhiệt thành nhất, ấm áp nhất.

Và người chiếm trọn trái tim của cựu lãnh đạo FPT Nguyễn Mạnh Hùng không ai khác ngoài người thuyền trưởng của FPT – Trương Gia Bình.

Ông Hùng chia sẻ rằng ông thực sự muốn dựng tượng Chủ tịch Trương Gia Bình. Bởi lẽ, ông Bình là người đã biến 200 nhân viên FPT trở thành triệu phú, khiến nhiều người cấp dưới giàu lên bằng cổ phiếu, trở thành “đại gia” triệu đô trở lên. Ông Bình luôn mong muốn tất cả nhân viên của ông đều trở thành triệu phú, ông mong thật và ông làm thật - Điều này theo ông Hùng là rất hiếm ở VN. Vì các lãnh đạo VN thường giữ 40 – 50% cổ phiếu công ty, trong khi đó, Chủ tịch Trương Gia Bình chỉ giữ khoảng 8% và chưa từng bán đi một đồng cổ phiếu nào của FPT.

Chủ tịch FPT Trương Gia Bình là người luôn rất gần gũi với nhân viên.
Chủ tịch FPT Trương Gia Bình là người luôn rất gần gũi với nhân viên.

“Tôi rất phục anh Bình vì anh ấy thực sự tâm huyết cho công ty này, sống chết với công ty này, lo cho nhân viên cấp dưới từ cô quét rác đến người phó của mình, tôn trọng tính chung thành, chung thủy” – ông Hùng nói.

Trong khi cựu CEO FPT Trương Đình Anh “khét tiếng” quân phiệt, điều hành công ty theo kiểu pháp trị thì Chủ tịch Trương Gia Bình lại nổi tiếng với cách dùng người đầy nhân nghĩa.

“Nếu như Trương Gia Bình quý ai đó thì sẽ kéo người đó về trước sau đó bố trí công việc sau nhưng Trương Đình Anh thì luôn quan tâm xem người đó phải làm ra bao nhiêu tiền, hiệu quả làm việc tới đâu!” – ông Hùng bày tỏ.

Thậm chí, người đứng đầu Tập đoàn FPT còn quan tâm tới cả những người quét rác, ưu ái đến từng người làm tạp vụ, do đó, ở FPT, có những người quét rác miệt mài theo chân sếp Bình suốt mấy chục năm.

Mỗi lần đến làm việc tại văn phòng FPT phía Nam, ông Bình thường nghiêng chỗ này, chào chỗ kia và ông có thể gọi tên hầu hết các nhân viên trong văn phòng Ban Giám đốc phía Nam. Quan trọng hơn cả là ông luôn ghi nhớ các câu chuyện của mỗi người để mỗi khi gặp lại họ, ông có thể bắt đầu ngay bằng câu chuyện của chính họ. Ông luôn tươi cười chào hỏi: “Dạo này em làm gì? Ở mặt trận nào? Có gì vui không?” tạo sự gần gũi, thân thiện với mọi tầng lớp nhân viên cấp dưới.

Ông Bình có một đặc điểm là: Mỗi khi nhân viên xin nghỉ việc, ông rất hay khóc.
Ông Bình có một đặc điểm là: Mỗi khi nhân viên xin nghỉ việc, ông rất hay khóc.

Là người tình cảm nên theo chia sẻ của cựu nhân viên FPT, vị Chủ tịch này có một nét tính cách rất đặc biệt và cũng vô cùng đáng yêu: Đó là ông hay khóc. Cứ mỗi khi nhân viên xin nghỉ, ông Bình lại khóc, chính vì lẽ đó, nhân viên khó lòng “dứt áo ra đi” và hầu như ai cũng muốn gắn bó lâu dài với FPT.

Được biết, ông cũng là một người rất giỏi “truyền lửa”. Bất cứ ai chán nản trong công việc hay có khó khăn trong cuộc sống, khi nói chuyện với ông đều cảm thấy phấn chấn hơn và hừng hực khí thế trở lại. Có lẽ chính vì vậy mà Chủ tịch FPT luôn quy tụ được nhiều nhân tài đến vậy!

Nhược điểm của Trương Gia Bình là sự cả tin

Anh ấy làm việc kinh khủng, nếu ai đó đồn thổi rằng: anh Bình đã cảm thấy đủ rồi, muốn lui về nghỉ ngơi thì đó là ý kiến hoàn toàn sai lầm. Ở FPT chưa ai làm việc khủng khiếp như anh Bình. Ngày xưa, họp ban lãnh đạo, buổi trưa, anh Bình luôn gọi bánh mì kẹp ba – tê để ăn thay bữa trưa, thậm chí ngủ tại công ty luôn” – một người đã từng là cấp dưới của Trương Gia Bình chia sẻ.

Ngoài ra, theo anh Trần Nam Dũng, Giảng viên khoa Toán – Tin trường Đại học Khoa học Tự nhiên Tp.HCM, người cũng từng 12 năm gắn bó với FPT chia sẻ: Trương Gia Bình là người rất chăm đọc sách. Ông đọc nhiều thứ nhưng trong đó có sách của Chủ tịch Hồ Chí Minh và đại tướng Võ Nguyên Giáp. Ông luôn lấy hình ảnh của Đại tướng Võ Nguyên Giáp ra làm thần tượng. Bản thân ông Bình cũng là con rể của một vị tướng nên ông mang trong mình những tố chất không phải ai cũng có được.

Cũng theo tiết lộ của anh Dũng: Ngoài làm việc rất khỏe, có thể diễn thuyết hàng giờ đồng hồ mà không mệt mỏi, Trương Gia Bình hát rất khỏe, bài hát ruột của anh là bài “Việt Nam trên đường chúng ta đi”. Thêm vào đó, “anh Bình ăn cũng rất khỏe. Một trong những món anh yêu thích là món trứng chiên (trứng rán)” – anh Dũng bật mí.

Theo TGĐ FPT Bùi Quang Ngọc: Ông Trương Bình đôi khi cũng phải trả giá vì sự cả tin của mình!

Theo TGĐ FPT Bùi Quang Ngọc: Ông Trương Bình đôi khi cũng phải trả giá vì sự cả tin của mình!

Ở một góc nhìn khác, là người thân cận của Chủ tịch FPT trong nhiều năm, cựu CEO Nguyễn Thành Nam đã viết trong Sử ký FPT về người anh, người bạn lớn Trương Gia Bình như sau: “Nhiều thế hệ nghệ sĩ “nhân dân” FPT nổi danh ngoài thiên hạ. Cho đến tận bây giờ, có lẽ cũng chỉ còn có anh Bình là vẫn sẵn sàng một mình cởi áo lao lên sân khấu, nhảy xuống bàn bia, để hò hét ca hát cùng với anh em nhân viên.

…Có một lần tôi đèo anh về trên xe máy, gió mát rượi, hàng hoa Bằng Lăng phố Kim Mã tím ngắt. Anh nói: “Điều duy nhất anh tiếc là sẽ không trẻ mãi để được đam mê”. Sao vậy anh? Nhiều người bảo anh "nổ", có người bảo anh "điên". Tôi hay nói với đàn em, phẩm chất lớn nhất của anh là cực viển vông. Anh có thể "điên", viển vông nhưng anh luôn là người xắn tay để biến điều viển vông đó thành hiện thực. Sự đam mê của anh đã kéo FPT lên đến đỉnh cao hôm nay”.

Còn Tân TGĐ FPT Bùi Quang Ngọc, người được coi là “cặp bài trùng”, đôi bạn cùng tiến, thân thiết với Trương Gia Bình như Lê Lai với Lê Lợi đã từng nhận xét công khai với báo chí: “Bình có tài thuyết khách. Khi Bình nói về một vấn đề nào đó, tưởng chừng thế giới không thể khác đi được. Nhiều khi người nghe bị thuyết phục không phải vì bản chất của đề tài mà là do cách thức thuyết phục của Bình. Kiến cũng phải bò ra nghe. Nhiều người tin và làm theo, dù nhiều cái Bình nói đâu có đúng, đâu có đơn giản, đâu có dễ thực hiện. Họ biết hoặc nghi ngờ nhưng vẫn nghe Bình thuyết phục và làm theo. Cuối cùng là phẩm chất kiên trì đeo đuổi mục đích đặt ra, xử lý bằng được mọi khó khăn trở ngại, lôi kéo, áp lực mọi người cùng thực hiện. Một phẩm chất mà nhiều nhà lãnh đạo không có”.

Nói về nhược điểm của Chủ tịch Trương Gia Bình, TGĐ FPT bảo: “Có đấy. Đó là sự cả tin. Cả tin vào một số giá trị không thực tiễn, cả tin vào sự chung lý tưởng, chung mục đích của tất cả nhân viên dưới quyền, cả tin vào một số người mới tiếp xúc. Đôi khi cũng phải trả giá vì sự cả tin ấy”.

Có người khác lại bảo điểm yếu của người đứng đầu FPT là quá cầu toàn, cũng bởi cầu toàn nên chuyện chuyển giao lãnh đạo mất định hướng, trở nên khó khăn, FPT liên tục phải thay tướng, rơi vào trạng thái khủng hoảng về nhân sự cấp cao.

Và cũng bởi bức tượng đài Trương Gia Bình quá hoàn hảo nên đã tạo ra một yếu điểm cho FPT, bởi bất kỳ ai khi ngồi vào vị trí “ghế nóng” đều bị đem ra so sánh với tấm gương Trương Gia Bình. Bất kỳ ai bị giao nắm giữ quyền lực làm TGĐ FPT đều cảm thấy áp lực ghê gớm, vô tình khiến họ sợ, muốn tránh xa. Chiếc ghế TGĐ của FPT trở nên “rất nóng”, ngoài ông Trương Gia Bình, chưa có vị Tổng giám đốc nào ngồi yên vị đến… 2 năm.

Suy cho cùng thì cả tin, hào sảng, hùng biện, sức làm việc, thậm chí cả món sở thích trứng chiên,… vừa là điểm mạnh nhưng cũng có thể là điểm yếu của của Chủ tịch FPT Trương Gia Bình!

 

Đọc thêm về:

  Bạn đọc có thể báo tin, gửi bài viết, clip, ảnh về email kinhdoanh@ttvn.vn để nhận nhuận bút cao trong vòng 24h. Đường dây nóng: 0943 113 999

  Soha
  Trí Thức Trẻ

  TIN NỔI BẬT SOHA

   Công ty Cổ phần VCCorp

   © Copyright 2010 - 2021 – Công ty Cổ phần VCCorp

   Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
   Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
   Email: btv@soha.vn
   Giấy phép số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
   Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân

   Liên hệ quảng cáo:
   Hotline: 0942.86.11.33
   Email: giaitrixahoi@admicro.vn
   Hỗ trợ & CSKH:
   Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
   số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
   Tel: (84 24) 7307 7979
   Fax: (84 24) 7307 7980

   Chat với tư vấn viên