Chơi gà lông xù: 10 triệu một con, phải xếp hàng chờ 6 tháng

Bảo Hân |

Có bộ lông xù lạ mắt, nhiều màu sắc, dễ chăm sóc... giống gà Silkie hay còn gọi là gà lông xù, đang trong tình trạng khan hàng, do rất nhiều người đặt mua.

Không phải dân mê gà cảnh, nhưng khi nhìn thấy hình ảnh giống gà lông xù Silkie trên mạng, chị Hà Thị Phương Thảo ở Đức Diễn (Bắc Từ Liêm, Hà Nội) phải lần mò cả tuần mới tìm ra nơi bán.

Thế nhưng, đặt hàng trước cả tháng chị mới mua được hai chú gà con 2 tháng tuổi, với giá 2 triệu đồng (chưa bao gồm tiền vận chuyển).

Chị Thảo cho hay, đặc trưng của giống gà Silkie là có bộ lông xù như lông chó Nhật, phủ toàn thân và cả phần đầu, sống được ở điều kiện khí hậu ấm và lạnh.

Theo các nhà nghiên cứu, loại gà này có xuất xứ Trung Quốc và được đưa đến châu Âu khoảng 200 năm trước. Chúng được các nhà động vật học ví von là loài lai giữa gà và thỏ, với bộ lông mang đủ màu sắc.

“Tôi nhìn lần đầu đã thích, phải mua về ngay. Nuôi được mấy tháng, tôi thấy chúng rất dễ chăm sóc, chỉ ăn thóc, gạo giống như các loại gà khác ở Việt Nam.

Hiện lông của hai chú gà cũng bắt đầu bung ra, tôi hy vọng chúng sẽ xù lên như loại gà được xem trong ảnh”, chi khoe.

Gà Silkie hay còn gọi với cái tên dân dã là gà lông xù đang được rất nhiều người lùng mua.
Gà Silkie hay còn gọi với cái tên dân dã là gà lông xù đang được rất nhiều người lùng mua.

Cùng chung sở thích, anh Nguyễn Phi Long ở Hải Bối (Đông Anh, Hà Nội) cũng cho biết, sau khi được chiêm ngưỡng giống gà lông xù Silkie trên mạng, anh đã lùng mua bằng được.

Anh kể, anh tìm mua ở nước ngoài thì có nhưng vận chuyển về Việt Nam vừa khó vừa phức tạp, chẳng may gặp rủi gà chết trên đường vận chuyển thì tốn không ít tiền.

May mắn anh lại tìm được một địa chỉ ở miền Nam có bán loại gà lông xù tuyệt đẹp này. Tuy nhiên, khi anh điện thoại đặt mua một cặp gà trưởng thành, chủ hàng đòi 20 triệu đồng.

Song, giờ gà hết hàng, phải chờ ít nhất nửa năm mới có, không thì phải chờ cả năm bởi rất nhiều người đặt mua.

Giữa tháng 7 vừa rồi, anh có vào Sài Gòn công tác, khi về anh phải bắt xe lặn lội xuống tận Tây Ninh để qua trại gà xem, vì tò mò.

“Xuống tới trại nuôi của họ, tôi mê mẩn không thể chờ mua gà trưởng thành, đành năn nỉ chủ trại bán cho một cặp gà 1 trống 1 mái để tự nuôi, lớn lên cho chúng đẻ trứng rồi ấp trứng.

Tôi mong cặp gà lông xù này sống khỏe mạnh, đẻ trứng tốt, để sau này tôi có cả đàn, bõ công ao ước”, anh chia sẻ.

Gà trưởng thành có giá 10 triệu đồng/con song vẫn khan hàng.
Gà trưởng thành có giá 10 triệu đồng một con song vẫn khan hàng.

Ông Nguyễn Tấn Đẹp, chủ một trang trại gà ở Tây Ninh, cho biết, cách đây 3 năm, ông nhập giống gà Silkie, hay còn có tên dân dã là “gà lông xù” từ Thái Lan về nuôi cho đẻ rồi cho ấp trứng để gây giống.

Tới nay, trang trại của gia đình ông có gần chục con giống, với đủ màu lông từ vàng, trắng cho tới đen, xám...

Theo ông Đẹp, mỗi con gà trưởng thành nặng 1,5-2 kg, vòng đời có thể kéo dài tới 7-8 năm, nếu chăm sóc tốt có thể sống được 9 năm.

Mặc dù là giống ngoại nhưng gà lông xù này khác hoàn toàn với những con vật ngoại khác. Chúng không kén đồ ăn, thậm chí còn dễ nuôi hơn rất nhiều so với gà Việt Nam. Thức ăn chủ yếu là rau xanh, thóc, gạo.

Điểm đáng lưu ý nữa, giống gà này rất hiền, có phần “bện người” nên hầu hết được đặt mua về làm “thú cưng” trong các gia đình.

Ông Đẹp cho hay, người dân ở quê thường bế những con gà lông xù này và chơi đùa với chúng.

Theo ông Đẹp, tỷ lệ ấp thành công rất cao. Tuy nhiên, trong cuộc đời sinh sản, gà lông xù chỉ đẻ được 7-8 quả trứng.

Cũng chính vì lẽ đó mà giá gà hiện nay thuộc diện đắt đỏ, thường chỉ có người có tiền mới dám mua về nuôi chơi.

Hiện một con gà bố mẹ có giá tới chục triệu đồng, gà con 2 tháng tuổi giá 1 triệu đồng một con.

“Trang trại của tôi đã cung cấp hàng trăm con gà lông xù ra thị trường. Tuy nhiên, khách hàng muốn mua đều phải đặt trước mới có”, ông chia sẻ.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại