Chàng kỹ sư 8X lên đồi nuôi gà, lợn thu về tiền tỷ

Kiều Linh |

Trong khi nhiều người ở xã Bàn Giản (Lập Thạch, Vĩnh Phúc) rời quê đi làm ăn xa thì Mạc Tuấn Hải, chàng thanh niên thủ đô lại trở thành tỷ phú trên chính mảnh đất cằn cỗi này.

Từ thợ cơ khí đến "vua" chăn gà

Những ngày nghỉ kéo dài, từ chối lời mời đi du lịch cùng bạn bè người thân, Mạc Tuấn Hải (sinh năm 1986, phường Định Công, Hà Nội) lại vượt hơn 100 cây số từ thủ đô về  trại gà của mình ở xã Bàn Giản, huyện Lập Thạch, tỉnh Vĩnh Phúc.

Mồ hôi nhễ nhại, đôi tay thoăn thoắt trộn cám cho gà ăn, Hải kể lại câu chuyện về con đường trở thành “vua gà” của mình.

Năm 2007, tốt nghiệp Đại học Công nghệ Giao thông Vận tải, Hải gửi lại mẹ tấm bằng kỹ sư cơ khí rồi đi khắp nơi tìm việc làm.

Trong khi chưa tìm được việc, Hải về nhà hàng xóm quê ở Bàn Giản, Lập Thạch chơi. Nhận thấy ở giữa vùng đồi núi trung du, đất bỏ hoang lãng phí, Hải liền tính cách chuyển sang chăn nuôi, làm nông nghiệp.

Trở về sau chuyến đi đó, Hải bàn với mẹ sẽ về Lập Thạch làm ăn.

Thấy con trai có ý chí quyết tâm lập nghiệp ở vùng đất xa xôi, hẻo lánh, lại không có một đồng làm vốn trong tay, mẹ Hải "liều" mang sổ đỏ của nhà đi cắm với giá gần 1 tỷ đồng.

Với số tiền gần 1 tỷ đồng mẹ cho mang theo làm vốn, Hải quay lại Bàn Giản thuê một quả đồi lúc đó có giá 3 triệu đồng/năm/1ha.

Thời gian đầu, Hải cùng một người bạn thân bắt tay vào nuôi thử nghiệm 20 con lợn rừng, thành lập công ty Sơn Trại Sạch, lên ý tưởng liên kết sản xuất gà sạch khép kín và lợn rừng.

Vì chưa có kinh nghiệm, thị trường tiêu thụ kém, chỉ chưa tròn một năm, đàn lợn rừng đã phá vỡ ước mơ trở thành “tỷ phú’ của chàng kỹ sư cơ khí.

Song khó khăn không làm Hải nhụt trí, năm 2013, Hải tiếp tục đầu tư mạnh vào nuôi gà với số vốn lên đến 2 tỷ đồng.

Hải chọn giống là gà Ri Hải Phòng (còn gọi là gà J-Dabaco) làm giống chuẩn.

Nuôi gà cho Hải doanh thu từ 7-8 tỷ đồng/năm

Nuôi gà cho Hải doanh thu từ 7-8 tỷ đồng/năm

Chia sẻ về quy trình chăn nuôi gà Ri Hải Phòng, Hải cho biết: gà được nuôi trong 5 tháng. 3 tháng đầu dùng cám viên, đến nửa cuối tháng thứ 4 cho ăn ngô và thóc mầm. Sang tháng thứ 5 cho ăn ngô và thóc mầm 100%.

Nhờ quy trình chăn nuôi chặt chẽ và thức ăn được chế biến từ thực phẩm tự nhiên nên chất lượng gà của Hải ngọt thịt, được nhiều người dân ưa chuộng và tin dùng.

“Đến thời điểm này, số tiền gần 1 tỷ vay mẹ làm vốn mình đã trả hết. Thỉnh thoảng, vào thời gian rảnh rỗi mình lại đi đến các trại gà "vệ tinh" để hướng dẫn người dân chăn nuôi", Hải tâm sự.

Tỷ phú ở nông thôn

Trải qua bao khó khăn, vất vả, hiện tại, tổng đàn gà trong của trang trại Hải có hơn 7.000 con và gần 2.000 con lợn.

Hải cho biết, giá gà thương phẩm bán lẻ trên thị trường giao động từ 160.000 đồng – 200.000 đồng/kg, giá thịt lợn dao động từ 120.000 đồng - 160.000 đồng/kg.

Trung bình, mỗi ngày trang trại của Hải xuất ra thị trường khoảng 30-40 con gà, 100kg thịt lợn.thu về 600 - 700 triệu đồng. Tính cả năm, doanh thu từ gà, lợn và trứng gà đem lại từ 7-8 tỷ đồng.

"Giá gà, giá lợn sạch cao hơn ở chợ khoảng 20% nhưng nguồn gốc xuất xứ, quy trình chăn nuôi sạch cộng với chất lượng nên các sản phẩm thịt gà, lợn và trứng của mình đang bán rất chạy tại các đại lý cửa hàng thực phẩm sạch ở Hà Nội.

Tính đến nay, hệ thống đại lý phân phối các sản phẩm đã lên tới hơn 20 cửa hàng và còn tiếp tục mở rộng", Hải nói.

Hải phấn khởi cho biết: “Năm vừa qua, trang trại của mình được cấp chứng nhận VietGap và được tham gia vào chuỗi cung cấp thực phẩm an toàn, rõ nguồn gốc xuất xứ của tỉnh Vĩnh Phúc.

Sở Nông nghiệp tỉnh Vĩnh Phúc đầu tư và cấp giấy phép cho mổ gà tại trang trại. Trung bình mỗi ngày mình mổ 30 - 40 con gà rồi thuê nhân viên mang đi giao hàng ở Vĩnh Yên và Hà Nội”.

Lò mổ gà của Mạc Tuấn Hải

Lò mổ gà của Mạc Tuấn Hải

Ông chủ trang trại gà cũng cho biết thêm, mặc dù doanh thu lớn nhưng do chi phí đầu tư cho chăn nuôi sạch, khu giết mổ và vận chuyển hàng từ Vĩnh Phúc xuống Hà Nội khá cao nên lợi nhuận hiện tại chỉ đạt khoảng 10-20%.

“Sắp tới, mình sẽ ký hợp đồng, mở rộng khu vực xuất khẩu sang các nhà hàng lẩu như Kichi Kichi... Chắc chắn lợi nhuận sẽ còn tăng thêm gấp đôi, gấp ba”, Hải kỳ vọng.

Anh Bùi Duy Thuật, một hộ nuôi gà Ri Hải Phòng (còn gọi là gà J-Dabaco) ở xã Lai Vu huyện Kim Thành tỉnh Hải Dương cho biết: “Ưu điểm lớn nhất của giống gà này là quen thuộc với tâm lí và thói quen tiêu dùng của người Việt.

Bên cạnh đó, nguồn gốc xuất xứ rất rõ ràng, được tiêm phòng đầy đủ vacxin, thời gian rút ngắn so với gà ri truyền thống nên có thể nuôi theo quy mô lớn.

Nhưng đi cùng với nó là giá giống sẽ cao hơn các giống gà trôi nổi trên thị trường từ 50% - 60%. Hiện Công ty Gà giống Dabaco (Bắc Ninh) và Cty Gà Lượng Huệ (J-Hải Phòng) bán gà giống 1 ngày tuổi giá 12.000 - 15.000/con nên các hộ nuôi nhỏ lẻ khó tiếp cận”.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại