Ăn KFC của Trung Quốc: Nhiều độc tố, tổn thương não, thần kinh

Thanh Thảo |

(Soha.vn) - Đại gia thức ăn nhanh hàng đầu Trung Quốc KFC liên tiếp gặp phải bê bối liên quan đến chất lượng sản phẩm.

>>> Nông dân cày nát rừng già, tận diệt thiên nhiên rồi sập bẫy TQ
>>> Hốt hoảng với những đồ ăn của Trung Quốc làm bằng cao su
>>> Những loại trái cây Trung Quốc khiến khách hàng vừa ăn vừa run sợ
>>> Rùng mình với sản phẩm nhiễm độc của Trung Quốc trên thị trường
>>> 5 lần 7 lượt bị Trung Quốc lừa, bao giờ dân Việt mới "sáng mắt"?

KFC phải bồi thường vì gà rán gây tổn thương não

Hồi tháng 10/2005, cô bé Monika Samaan, khi đó 7 tuổi, đã bị nhiễm khuẩn salmonella gây tổn thương não, nhiễm trùng máu và sốc nhiễm trùng sau khi ăn gói gà rán Twister cùng salad trong một cửa hàng đại lý KFC ở Sydney, Australia.

Tòa án Tối cao New South Wales đưa ra phán quyết tập đoàn KFC phải bồi thường cho cô bé Monika Samaan 8 triệu đô la Australia. KFC cần trả tiền đúng ngày song gia đình nhà Monika Samaan vẫn chưa nhận được đồng nào cả.

Ông Sally Glover, người đại diện của KFC tại Australia lên tiếng: “Chúng tôi rất tiếc trước sự việc cô bé Monika, tuy nhiên chúng tôi cũng phải có trách nhiệm bảo vệ thương hiệu KFC chuyên cung cấp đồ ăn nhanh ăn toàn và chất lượng cao.”

Theo Thẩm phán Stephen Rothman thì đồ ăn của KFC bị nhiễm bẩn do sự cầu thả của nhân viên.

Gà rán KFC có chất có thể gây tổn thương thần kinh

Cuối năm 2012, Cơ quản quản lý dược phẩm và thực phẩm thành phố Thượng Hải (SFDA), Trung Quốc công bố một trong số các mẫu gà rán của KFC dương tính với thuốc chống virus, có khả năng gây tổn thương thần kinh trung ương.

Theo đó một trong số 8 mẫu gà nguyên liệu của tập đoàn Yum Brands Inc, đơn vị sở hữu các thương hiệu KFC và Pizza Hut bị phát hiện dương tính với các loại thuốc chống virus.

Hình minh họa

Hình minh họa

Theo đó hầu hết các mẫu gà nguyên liệu mà SFDA thu thập đều đảm bảo tiêu chuẩn của Trung Quốc về hàm lượng kháng sinh và glucocorticoid, một loại hoocmon tăng trưởng, ngoại trừ một mẫu có chứa admantadine.

Do hiện Trung Quốc chưa có chuẩn quốc gia về dư lượng admantadine trong thực phẩm, SFDA đã tổ chức một nhóm chuyên gia để đánh giá tác hại tiềm tàng từ mẫu gà nhiễm bẩn. Admantadine là một dược chất có thể gây tổn hại hệ thần kinh trung ương.

Nước đá trong cửa hàng KFC bẩn hơn cả nước nhà vệ sinh

Cuối tháng 7/2013, kết quả của một cuộc điều tra của Đài truyền hình Quốc gia Trung Quốc cho thấy, đá lạnh dùng để cho vào nước ngọt ở các nhà hàng ăn nhanh có thể còn bẩn hơn nước trong nhà vệ sinh.

Báo cáo này nhắc đến KFC , chuỗi cửa hàng đồ ăn nhanh lớn nhất nước này vì sử dụng nước đá bẩn ở một chi nhánh tại Bắc Kinh, có số lượng vi khuẩn cao hơn 13 lần so với nước ở nhà vệ sinh và cao hơn 18 lần so với quy định tiêu chuẩn.

Công ty mẹ của KFC đã lên tiếng về việc KFC sử dụng đá có chứa hàm lượng vi khuẩn vượt mức cho phép chỉ là một sự cố hy hữu. KFC đã đưa ra lời xin lỗi của mình sau báo cáo trên, đồng thời cho hay đã tiến hành làm sạch và khử trùng tại nhà máy sản xuất nước đá của hãng tại chi nhánh Chongwenmen.

 

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại